Tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 16/7

Tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 16/7: Các cụm thi không công bố điểm THPT quốc gia trước 20/7; Gia Lai: Công bố điểm xét tuyển vào lớp trường chuyên; Chuyển phát hồ sơ, lệ phí xét tuyển đại học-cao đẳng qua bưu điện...

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Các cụm thi không công bố điểm THPT quốc gia trước 20/7

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã có công văn yêu cầu các cụm thi phải chuyển dữ liệu trực tiếp hoặc theo đường bưu điện trước ngày 20/7 và sẽ công bố điểm thi sau khi có đầy đủ dữ liệu điểm của tất cả các cụm thi.

Ngày 16/7, Ông Bùi Văn Ga- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, cho biết, đã có công văn gửi các Sở GD&ĐT, trường đại học chủ trì cụm thi về việc công bố điểm thi.Để đảm bảo việc công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng được thực hiện đúng quy định và theo tiến độ dự kiến, Bộ GD&ĐT gửi công văn đề nghị Chủ tịch Hội đồng thi của các cụm thi quán triệt và thực hiện nghiêm túc một số nội dung.

Theo đó, tất cả các cụm thi không công bố kết quả thi, lưu giữ đĩa dữ liệu kết quả thi, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả thi sau khi có đầy đủ dữ liệu điểm của tất cả các cụm thi.

Các cụm thi chọn một trong hai phương án để chuyển đĩa dữ liệu kết quả thi và thông báo phương án lựa chọn về Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục trước ngày 17/7.

Phương án một: Chuyển trực tiếp dữ liệu cho cán bộ Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục tại Hà Nội, TP HCM, Thái Nguyên, Cần Thơ, Đà Nẵng vào sáng 20/7.

Phương án hai: Gửi phát nhanh qua đường bưu điện (sử dụng dịch vụ phát tận tay) về Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục nếu cụm thi đảm bảo đúng thời gian trước 20/7.

Tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 16/7

Công bố điểm thi THPT Quốc gia 2015 phải lùi 1 ngày

Bộ GD-ĐT vừa quyết định lùi 1 ngày thời điểm công bố điểm thi THPT Quốc gia 2015.

Bộ GD-ĐT vừa yêu cầu các trường chủ trì cụm thi không được công bố điểm thi THPT Quốc gia . Muộn nhất, đến 20/7, các trường phải báo cáo điểm thi THPT Quốc gia 2015 với Bộ GD-ĐT.

Như vậy, sớm nhất cũng phải đến ngày 21/7/2015 dữ liệu điểm mới được đưa lên hệ thống dữ liệu tổng hợp để thí sinh tự xem bằng các login vào account riêng của mình. Vì vậy thí sinh phải login in thử vào account, nếu không login được thì liên hệ nơi nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển để nhờ giúp đỡ.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ Đỗ Văn Xê cho biết: Mặc dù chưa tổng hợp được điểm của tất cả các môn nhưng qua phân bố điểm của các môn trắc nghiệm có thể nói đề thi năm nay tương đối dễ hơn đề thi tuyển sinh ĐH, không khó hơn đề thi tốt nghiệp THPT bao nhiêu, đúng như Bộ GD-ĐT đã tuyên bố.

Qua đó có thể dự đoán điểm dùng để xét tuyển ĐH cũng cao hơn chút ít. Sự tăng cao điểm xét tuyển không phải là yếu tố quan trọng quyết định sự thay đổi điểm chuẩn năm nay.

Xét tuyển ĐH năm nay khác với các năm trước là sau khi có điểm rồi thí sinh mới chọn ngành xét tuyển do đó không còn yếu tố may rủi khi chọn ngành đăng ký xét tuyển. Tỉ lệ chọi không còn ý nghĩa nữa.

PGS.TS Đỗ Văn Xê phân tích: “Việc nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1 năm nay cũng giống như xét tuyển NV2 các năm trước. Thí sinh so sánh thứ tự của mình trong danh sách với chỉ tiêu của ngành đó để đoán mình có khả năng đỗ hay không để có quyết định giữ nguyên ở ngành đó hay chuyển sang ngành khác để có khả năng đỗ cao hơn”.

Trả lời Chất lượng Việt Nam về việc: "Trong đợt 1 tuyển sinh sắp tới, liệu thí sinh (chẳng may bị ốm đau) thì có được ủy quyền cho phụ huynh đến các trường rút phiếu điểm và nộp vào trường khác hay không?", ông Trần Văn Nghĩa, Cục Khảo sát và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho hay: "Được phép nhưng có giấy ủy quyền theo đúng quy định pháp luật, kèm theo chứng minh thư xác nhận thân nhân khi đi rút hồ sơ".

Cục Khảo thí cũng "bật mí" quy trình xét tuyển nguyện vọng của thí sinh như sau: Khi thí sinh đăng kí nhiều ngành (hoặc nhóm ngành) và xếp theo thứ tự ưu tiên, chẳng hạn lần lượt là: 1a, 1b, 1c, 1d. Trước hết các trường phải xét nguyện vọng 1a của tất cả các thí sinh và bắt đầu xét đối với ngành có điểm trúng tuyển cao nhất từ đó xác định được thí sinh trúng tuyển và không trúng tuyển vào ngành này.

Những thí sinh đã trúng tuyển sẽ không được xem xét các nguyện vọng tiếp theo (1b, 1c, 1d); còn thí sinh không trúng tuyển, nguyện vọng 1b của thí sinh sẽ được xem xét một cách bình đẳng cùng với các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào cùng ngành đó.

Quá trình trên sẽ được lặp lại để tìm ra ngành có điểm trúng tuyển cao thứ hai, sau đó là thứ ba và đến ngành cuối cùng. Khi đó, các thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1b sẽ được xem xét nguyện vọng 1c và cuối cùng là 1d.

Thí sinh đầu tiên đạt điểm 10 môn Lịch sử kỳ thi THPT quốc gia 2015

Kỳ thi THPT quốc gia 2015, Cụm thi Đại học Cần Thơ có điểm 10 đầu tiên trong cả nước ở môn thi Lịch Sử.

Cụ thể, chiều 15/7, PGS.TS Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết cụm thi Trường ĐH Cần Thơ đã hoàn tất việc chấm thi và dự kiến ngày 18/7 sẽ hoàn tất dữ liệu điểm thi gửi Bộ GD-ĐT. Trong đó môn Địa có đến 14 thí sinh đạt điểm tối đa.

Tại cụm thi này có tổng số bài thi các môn gồm: hóa 14.836 bài, sinh 10.552 bài, vật lý 13.955 bài, toán 22.120 bài, văn 20.680 bài, sử 4.960 bài và địa lý 6.320 bài.

Đặc biệt có một thí sinh đã đạt điểm 10 môn Sử. Đây cũng là điểm 10 duy nhất của bộ môn này tính đến thời điểm hiện tại, tính trên cả nước.

Ông Xê cho biết, môn ngoại ngữ năm nay trường không có thí sinh nào bị điểm liệt, điểm thấp nhất là 1,5. Tuy nhiên các môn Toán, Văn, Sử Địa, đều có các thí sinh bị điểm 0.

Với phổ điểm này, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của thí sinh thi tại trường đạt mức tối đa là 96%. So với đề thi đại học các năm trước thì đề thi năm nay dễ hơn.Dự kiến, ngày 18/7 trường sẽ đưa điểm lên website để thí sinh tra cứu", ông Xê nhận định.

Trước đó ở một số cụm thi đã xuất hiện nhiều điểm 10 môn Toán. Bên cạnh đó sau hơn 1 tuần chấm thi, có đến 60% bài thi môn tự luận bị điểm liệt. Thậm chí có bài viết thí sinh nhận điểm 0 vì không ghi chép thông tin gì.

Công tác chấm thi của kỳ thi THPT Quốc gia 2015 đã gần hoàn thành. Tính đến sáng nay, 15/7, nhiều cụm thi trên cả nước đã hoàn thành công việc chấm thi. Theo thông tin ban đầu, số bài thi bị điểm liệt không nhiều.

Được biết toàn bộ dữ liệu chấm this au khi hoàn thành sẽ được các cụm thi gửi về Bộ giáo dục, trước khi điểm thi chính thức được công bố đến các thí sinh.

Chuyển phát hồ sơ, lệ phí xét tuyển đại học-cao đẳng qua bưu điện

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) ngày 16/7 thông báo nhận chuyển phát nhanh hồ sơ kèm lệ phí xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2015 trên tất cả các bưu cục giao dịch.

Như vậy, các phụ huynh, thí sinh không cần phải vất vả tới các điểm nộp hồ sơ, lệ phí mà chỉ cần ra bưu điện nơi mình sinh sống để tiến hành gửi hồ sơ. Cước chi trả đối với gói dịch vụ này là 30.000 đồng.

“Do đây là những văn bản, giấy tờ quan trọng nên Bưu điện Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, ưu tiên trong tất cả các khâu khai thác, vận chuyển để đảm bảo lưu thoát nhanh chóng, an toàn. Ngay khi có bưu gửi đến, lực lượng phát tại các bưu cục sẽ lập tức chuyển hồ sơ xét tuyển đến các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn để đảm bảo tối đa quyền lợi của các thí sinh,” đại diện VietnamPost cho biết.

Ngoài ra, tất cả các bưu cục phải thường xuyên cập nhật và niêm yết công khai danh sách và dữ liệu thông tin các tuyển sinh, xét tuyển từ các trường đi học, cao đẳng trên toàn quốc nhận hồ sơ xét tuyển kèm lệ phí xét tuyển, hoặc các trường có nhận hồ sơ xét tuyển nhưng không nhận kèm lệ phí xét tuyển, cũng như trường không nhận hồ sơ xét tuyển. Giao dịch viên tại các bưu cục được quán triệt về việc hướng dẫn chu đáo từng thí sinh, phụ huynh thực hiện việc gửi hồ sơ xét tuyển và lệ phí xét tuyển qua bưu điện.

Sau ngày 30/11/2015 tất cả các bưu cục sẽ ngừng việc chuyển hồ sơ và lệ phí xét tuyển đến các trường.

Gia Lai: Công bố điểm xét tuyển vào lớp trường chuyên

Trường THPT Chuyên Hùng Vươn công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2015 - 2016.
Cách tính điểm vào Trường Chuyên Hùng Vương như sau: Các học sinh phải hoàn thành hết các môn thi của mình theo quy định. Các bài dự thi vào trường chuyên phải đạt điểm lớn hơn 2,00.

Theo đó, năm nay điểm xét tuyển chuyên Toán từ 27,10 trở lên, số chỉ tiêu là 70 học sinh; chuyên Vật lý điểm xét là từ 31,25 trở lên, tổng số chỉ tiêu là 35 học sinh; chuyên Hóa học là từ 28,65 điểm trở lên, chỉ tiêu là 70 học sinh; điểm xét tuyển chuyên Sinh học là 26,25 điểm trở lên, chỉ tiêu học sinh 35; điểm chuyên Tin học là 16,10 trở lên, chỉ tiêu 35 học sinh; điểm xét tuyển chuyên Ngữ văn là từ 31,76 điểm, số chỉ tiêu là 35; chuyên Lịch sử điểm xét tuyển từ 18,85, số chỉ tiêu là 18 học sinh; chuyên Địa lý từ 23,50 trở lên, chỉ tiêu là 17 học sinh; điểm để xét cho chuyên tiếng Anh 36,27, số chỉ tiêu là 70 học sinh.

Đối với các học sinh dự thi vào các lớp không chuyên của trường các bài thi phải đạt từ 2,00 điểm trở lên và có tổng điểm xét tuyển từ 23,60 trở lên.

Năm học 2015 – 2016, Trường THPT chuyên Hùng Vương sẻ tuyển sinh lớp 10 là 13 lớp. Trong đó hệ chuyên tuyển 11 lớp với 385 học sinh, hệ không chuyên tuyển 2 lớp với 80 học sinh.

Với các trường THPT khác trên địa bàn, hình thức tuyển sinh vào lớp 10 vẫn áp dụng hình thức xét tuyển, không tổ chức thi.

Tổng hợp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin tức tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 16/7, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017