Tin nhanh tuyển sinh ngày 09-05

(Tuyển sinh) Tin nhanh về ư đãi học phí và chổ ở cho SV Kỹ thuật hạt nhân, nhiều giáo viên người nước ngoài chưa có giấy phép tại VN, hồ sơ ĐKDT và ngành Kinh tế quá tải, khai mạc Robocon Vietnam 2012...

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Quá tải kinh tế, ngân hàng bão hòa

Số lượng sinh viên thực học tại các trường ĐH, CĐ trong cả nước theo thống kê của Bộ GD-ĐT năm 2010 ở khối ngành kinh tế đã vượt hơn 7% so với quy hoạch của Chính phủ đến năm 2020.

 

Khối ngành này có 140.000 sinh viên, tỷ lệ 27,72%. Các nhóm ngành khác như sau: Kỹ thuật công nghệ: 165.556 (32,78%), thấp hơn quy hoạch 2,2%; khoa học tự nhiên: 14.000 (2,72%), thấp hơn quy hoạch 6,28% và nhóm ngành y dược: 10.000 (2,02%), thấp hơn quy hoạch 3,98%.

 

Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho biết: “Theo chiến lược phát triển nguồn nhân lực của ngành ngân hàng thì từ nay đến năm 2020 cần khoảng 270.000 người. Hiện nay toàn ngành đang có khoảng 150.000 người, như vậy bình quân mỗi năm cần thêm trên 10.000 người tuyển mới. Tuy nhiên, đó là theo chiến lược phát triển khi nền kinh tế có sự phát triển tốt và ổn định. Những năm gần đây kinh tế thế giới và Việt Nam đang có sự phát triển không ổn định. Hệ thống các ngân hàng trong nước có xu hướng thu hẹp quy mô, sáp nhập... nên có ảnh hưởng rõ rệt đến bài toán nhân sự của ngành”.

 

Ông Minh cho biết thêm: “Nếu trước đây sự phát triển rầm rộ của hệ thống ngân hàng, nhất là thành lập nhiều ngân hàng mới, cho thấy nhu cầu nhân sự rất cao trong lĩnh vực này, thì nay nhu cầu về lượng trong lĩnh vực này đang ở mức bão hòa. Theo tôi, các ngân hàng hiện nay và trong một số năm trước mắt sẽ chú trọng hơn vào phát triển chất lượng nguồn nhân lực, những sinh viên có năng lực và kỹ năng mềm thực sự mới có cơ hội”.

 

Theo công bố thông số nhân lực cuối năm 2010 của Vietnamworks - nhà cung cấp các dịch vụ tuyển dụng trực tuyến, nhu cầu của ngành ngân hàng giảm 14%. Dự báo các nhóm ngành khối kinh tế, ngân hàng sẽ bão hòa và rất khó khăn khi tìm việc trong vòng 4-5 năm sau. Lúc ấy, ngành này sẽ chỉ cần nhân lực chất lượng cao.

Miễn học phí và chỗ ở cho sinh viên kỹ thuật hạt nhân

PGS-TS Lê Ngọc Chung, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, Phó trưởng khoa Kỹ thuật hạt nhân Trường ĐH Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết sẽ miễn học phí và chỗ ở tại ký túc xá cho sinh viên theo học ngành kỹ thuật hạt nhân tại trường.

 

Kỳ tuyển sinh năm 2012, trường sẽ tuyển khoảng 30 sinh viên khóa học đầu tiên của ngành này.

Nhiều giáo viên người nước ngoài chưa có giấy phép lao động

Ông Thái Quốc Tuấn, Phó phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết hiện TP.HCM có 35 trường phổ thông ngoài công lập có yếu tố nước ngoài.

 

Hiện nay, hệ thống trường này có khoảng 506 lớp, 11.000 học sinh, gần 500 giáo viên Việt Nam, hơn 1.000 giáo viên nước ngoài. Đáng nói, chỉ có khoảng 850 người nước ngoài có giấy phép lao động. “Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nước ngoài của các trường này chất lượng không đồng đều, chất lượng giảng dạy khó kiểm chứng”, ông Tuấn nói.

Khai mạc Robocon VN 2012

Tối 8-5, vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Robocon VN lần thứ 11 - năm 2012 đã chính thức khởi tranh tại nhà thi đấu Quân khu 7 (TP.HCM). 63 trận đấu sẽ được Đài truyền hình VN truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 lúc 20g mỗi ngày đến 13-5.

 

Đội vô địch tại vòng chung kết toàn quốc Robocon năm nay sẽ đại diện VN tham gia cuộc thi sáng tạo robot khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Hong Kong vào tháng 8. Bên lề vòng chung kết toàn quốc Robocon VN 2012 còn có cuộc thi Robocon Techshow dành cho 15 mô hình robot thông minh và sân chơi Robocon Open dành cho học sinh thử sức lắp ráp robot dưới sự hướng dẫn của sinh viên tham gia Robocon năm nay.

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin nhanh tuyển sinh ngày 09-05, tin nhanh tuyen sinh, tin tuc, tin moi, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, ky thuat hat nhan, giao vien nguoi nuoc ngoai, robocon, nganh kinh te, nganh ngan hang

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Tin liên quan đến xét tuyển:

 

** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

(Theo: Thanhnien - Tuoitre)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017