Tin nhanh giáo dục tuyển sinh ngày 18/10

Tin nhanh giáo dục tuyển sinh ngày 18/10: Sinh viên trường ĐH Hùng Vương thi tốt nghiệp tại bốn trường ĐH, Kiểm điểm hiệu trưởng bắt học sinh tự cắt dép, 15 học sinh Việt Nam nhận Học bổng ASEAN của Singapore ...

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, học đường

Khởi động thanh tra tuyển sinh ĐH, TCCN 2013

Ngày 17-10, Bộ GD-ĐT cho biết, năm học này sẽ tăng cường thanh tra công tác tuyển sinh, đào tạo ĐH, CĐ và TCCN các hệ chính quy, vừa làm vừa học, liên thông, từ xa, văn bằng 2; thanh tra công tác đào tạo trình độ thạc sỹ, tiến sỹ.

Hiện các trường đang hoàn thiện nốt đợt cuối tuyển sinh ĐH, CĐ. Việc áp dụng các mức phạt như tạm ngừng tuyển sinh, khấu trừ chỉ tiêu… đối với những cơ sở đào tạo bị phát hiện gọi nhập học vượt quá chỉ tiêu được giao được đánh giá là phát huy hiệu quả trong việc chấn chỉnh công tác tuyển sinh năm trước.

Công bố Quỹ học bổng Kết nối cho sinh viên

Công ty CP Viễn thông FPT (FPT Telecom) vừa công bố Quỹ học bổng Kết nối với tổng giá trị 2,5 tỉ đồng/năm dành cho sinh viên thuộc các trường ĐH khối ngành kinh tế, kỹ thuật trên toàn quốc. Xem thêm về ĐH FPT

Học bổng nhằm hỗ trợ sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho các bạn ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập. Theo đó, tại mỗi trường, FPT Telecom sẽ trao hai suất học bổng, mỗi suất trị giá 47,1 triệu đồng (gồm năm năm sử dụng trọn bộ dịch vụ Internet của FPT Telecom). Cụ thể là đường truyền Internet gói cáp quang Fiber Home; thiết bị giải trí FPT Play HD; cước sử dụng FPT Play HD gói Premium; cước sử dụng dịch vụ Fshare.vn. Được biết FPT Telecom đã trao tặng hai suất học bổng đầu tiên cho Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Sinh viên trường ĐH Hùng Vương thi tốt nghiệp tại bốn trường ĐH

Tổ chức chuyển sinh viên (SV) năm cuối của Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM sang các trường ĐH khác để tổ chức thi, bảo vệ khóa luận và cấp bằng tốt nghiệp. Đó là nội dung chỉ đạo của UBND TP.HCM ngày 16-10.

Cụ thể, các SV bảo vệ khóa luận tốt nghiệp (trình độ ĐH) và thi tốt nghiệp (trình độ ĐH và CĐ) các ngành: Công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, quản trị kinh doanh chuyên ngành quản trị bệnh viện, kế toán, tài chính ngân hàng, ngôn ngữ tiếng Anh ( học tiếng anh )sẽ được trường ĐH Sài Gòn tiếp nhận. SV ngành công nghệ sau thu hoạch về trường ĐH Nông lâm (thuộc ĐH Huế), ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM sẽ tiếp nhận các SV ngành du lịch và ĐH Mở TP.HCM tiếp nhận SV ngành ngôn ngữ Nhật-tiếng Nhật.

Theo đó, các trường nêu trên sẽ tổ chức thi, bảo vệ khóa luận tốt nghiệp cho SV từ ngày 20 đến 30-10. Báo cáo kết quả thi, bảo vệ khóa luận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp từ 31-10 đến 4-11.

Kiểm điểm hiệu trưởng bắt học sinh tự cắt dép

Ban hành những quy định như cắt dép, thu giữ điện thoại của học sinh, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Thọ ở Long An bị kiểm điểm. Trao đổi với PV sáng 17-10, ông Trần Hoàng Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Long An cho biết đã yêu cầu ông Phan Văn Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (huyện Bến Lức) kiểm điểm vì ban hành những quy định không phù hợp. Căn cứ vào kết quả kiểm điểm, đề xuất kỷ luật của tập thể nhà trường, sở sẽ có hình thức kỷ luật ông Toàn.

Những quy định nghiêm ngặt của Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ được cho là "nội quy sắt", bất hợp lý như học sinh phải tự cắt dép kẹp khi bị phát hiện mang vào trường. Em nào sử dụng điện thoại trong phạm vi trường học phải tự niêm phong đưa cho trường giữ đến cuối năm mới trả lại. Gần đây, vài nữ sinh mặc nội y màu bị buộc về nhà thay, mới được vào lớp.

Qua thanh tra, Sở GD-ĐT Long An xác định năm trước đã có nhiều học sinh bị trường THPT Nguyễn Hữu Thọ giữ điện thoại đến cuối năm. Đầu năm nay trường tiếp tục thực hiện quy định này khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Ngoài việc loại bỏ những quy định bị cho là không phù hợp với tiêu chí của ngành giáo dục, Sở GD-ĐT Long An yêu cầu Ban giám hiệu trường THPT Nguyễn Hữu Thọ xin lỗi cha mẹ các em bị cắt dép, thu giữ điện thoại.

* Tịch thu, cắt dép học trò nghèo

Đôi khi thầy cũng sai

Đầu năm học, tôi được phân công dạy toán ở hai lớp 8 của trường. Trong đó, lớp 8/3 có một học sinh tên L.V.H. khiến tôi nhiều lần buồn bực lẫn chán nản vô cùng. Cứ mỗi lần chuẩn bị đến lớp ấy, lòng tôi cứ âu lo, rầu rĩ.

Dáng người gầy gò, nhỏ thó hơn tất cả học sinh khác cùng lớp, cộng thêm làn da xanh rớt, bệnh tật, H. khiến giáo viên đứng lớp không thể không bi quan về học lực của em. Quả đúng như vậy, H. không chép bài, không thuộc bài, không làm bài tập về nhà... Hễ gọi đến em thì trăm lần như một sẽ nhận được câu trả lời như đã mặc định: “Thưa thầy, em không biết!”. Thật đáng buồn!

Một ngày, chịu hết nổi chứng lười biếng của em, tôi liền “mắng vốn” với giáo viên chủ nhiệm. Cô K., sau vài lần rầy rà, kiểm điểm, cũng như tôi - chịu hết nổi - viết thư mời phụ huynh mấy lần nhưng phụ huynh vẫn không đến. Túng thế, cô đích thân tìm đến nhà H. thì ông trưởng xóm cho biết đó là căn nhà cha mẹ H. ở nhờ chứ họ chẳng có nhà cửa gì. Cha H. đi làm ăn xa, ít khi về. Mẹ H. đi làm mướn theo giờ, đến tối mới về nhà. Anh của H. đã nghỉ học, lông bông không nghề nghiệp. Rất nhiều khi H. phải nhịn đói đến trường, chiều về mới được ăn.

Tôi hết sức ngỡ ngàng và nhận ra rằng áp lực của chỉ tiêu giáo dục bộ môn đã buộc lòng tôi phải làm khó học sinh. Và, tôi cũng đã quá vội vàng mà không chịu tìm hiểu gia cảnh của H.. Tôi tự rút kinh nghiệm: dù là giáo viên bộ môn mình cũng phải nắm được lý lịch học sinh chứ không phải phó thác cho giáo viên chủ nhiệm. Tiếc rằng khi tôi “ngộ” ra điều này thì em học trò đáng thương tên L.V.H. đó đã nghỉ học vì gia đình quá khó khăn, không thể khắc phục được!

15 học sinh Việt Nam nhận Học bổng ASEAN của Singapore

Chiều 16-10, tại Hà Nội, Đại sứ Singapore tại Việt Nam Ng Teck Hean đã trao Học bổng ASEAN cho 15 học sinh xuất sắc của Việt Nam.  Học bổng ASEAN do Bộ Giáo dục Singapore quản lý với mục đích tạo cơ hội cho giới trẻ các nước ASEAN phát triển tiềm năng, trang bị cho các em kỹ năng vận dụng trong tương lai.

Tin nhanh giáo dục tuyển sinh ngày 18/10 | Tin tức giáo dục

Với học bổng này, các em học sinh của Việt Nam trong độ tuổi từ 14 đến 16 sẽ có cơ hội được học tập tại các trường chọn ở Singapore trong 4 năm đến khi đạt chứng chỉ dự bị đại học hoặc chứng nhận GCE “A” của Singapore. Sau đó các học sinh có thành tích học tập xuất sắc có thể tiếp tục đăng ký xin học bổng để theo học các trường đại học tại Singapore.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ng Teck Hean chúc mừng tất cả các em học sinh đã giành được học bổng danh giá này. Đại sứ khuyến khích các em tranh thủ thời gian tại Singapore để kết bạn và qua đó thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết giữa Singapore và Việt Nam. Đại sứ nói: “Mối liên kết giữa nhân dân hai nước là một phần không thể tách rời của Quan hệ Đối tác Chiến lược mà Singapore và Việt Nam vừa thiết lập trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 9 vừa qua của Thủ tướng Lý Hiển Long”.

Tổng hợp từ: An ninh Thủ đô, Tiền Phong, Pháp Luật TPHCM, Hà Nội Mới

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin nhanh giáo dục tuyển sinh ngày 18/10, giáo dục, tin nhanh, tin tuc, tuyển sinh, đại học hùng vương

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017