Tín dụng cho HS, SV chính là đầu tư nguồn nhân lực cho tương lai

Ngày 10/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sơ kết ba năm thực hiện Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên (thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg
Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến nay có hơn 2 triệu học sinh, sinh viên thuộc 1,8 triệu hộ gia đình đã được vay vốn với doanh số cho vay tín dụng học sinh sinh viên đạt 27.049 tỷ đồng.


HÌnh minh họa

Đối tượng cho vay bao gồm học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tạm thời về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai hỏa hoạn, dịch bệnh được vay vốn để theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề, không phân biệt loại hình đào tạo (công lập hay dân lập) và thời gian đào tạo.

Trong 3 năm thực hiện, chỉ có 170 trường hợp cho vay sai đối tượng. Số nợ quá hạn chỉ chiếm 0,3% tổng dư nợ. Hiện, doanh số thu nợ là 1.310 tỷ đồng, đạt 81% nợ đến hạn.

Trong 3 năm qua, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định điều chỉnh mức cho vay tối đa đối với học sinh sinh viên tăng từ mức 800.000 đồng/tháng lên 860.000 đồng tháng và lên 900.000 đồng/tháng. Mức lãi suất cho vay học sinh sinh viên là 0,5%/tháng, thấp hơn so với mức lãi suất cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác (0,65%/tháng)

Cùng với đó, quy trình, thủ tục cho vay đối với học sinh sinh viên được Ngân hàng Chính sách xã hội cải tiến nhiều lần như: chuyển từ cho vay trực tiếp học sinh sinh viên sang cho vay qua hộ gia đình, giải ngân qua thẻ ATM, giải ngân hoặc thu nợ tại các điểm giao dịch xã, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình cũng như học sinh sinh viên trong quan hệ giao dịch với ngân hàng…
Tại Hội nghị sơ kết, nhiều đại biểu tham gia phân tích một số tồn tại, khó khăn trong quá trình thực hiện chương trình, trong đó nhấn mạnh đến đối tượng là HS, SV sinh sống trên diện rộng đã dẫn đến những khó khăn nhất định trong quá trình triển khai thực hiện như việc xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về tài chính của UBND địa phương; Công tác quản lý, giám sát sử dụng vốn cũng như tổ chức thu hồi nợ đến hạn là một thách thức lớn đối với Chương trình cần có sự đánh giá kỹ, bàn biện pháp để có thể thu hồi vốn cho Nhà nước và có nguồn để cho vay quay vòng. Ngoài ra, một số trường chưa thống kê được chính xác số học sinh, sinh viên được vay vốn do chưa có thông tin từ phía Ngân hàng Chính sách xã hội; một số tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn, hội đoàn thể nhận ủy thác còn chưa sát sao trong việc tổ chức thực hiện

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đánh giá đây là một chương trình có quy mô lớn, đối tượng thụ hưởng rộng bao gồm học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tạm thời về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai hỏa hoạn, dịch bệnh.

Qua 3 năm thực hiện Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên đã khẳng định ý nghĩa xã hội to lớn của chương trình, tạo điều kiện để bất cứ học sinh, sinh viên nào nếu thi đỗ đều có điều kiện theo học. Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây cũng chính là việc đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực của đất nước trong thời gian tới.
Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan hữu quan rà soát để thống kê có bao nhiêu hộ gia đình không thuộc diện nghèo hoặc cận nghèo nhưng có nhiều con cùng đi học, có nhu cầu vay vốn để có phương pháp xử lý hiệu quả.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông rà soát, bàn bạc cùng các tập đoàn sớm công bố chương trình máy tính giá rẻ cho học sinh sinh viên; đồng thời có kế hoạch vận động các cơ quan, doanh nghiệp cho lại máy tính cũ để tạo điều kiện cho học sinh sinh viên có điều kiện sử dụng máy tính hỗ trợ trong việc học tập.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền trong việc thực hiện Chương trình, Phó Thủ tướng đề nghị cần làm tốt công tác này trong thời gian tới, phổ biến những cách làm hay để các địa phương học hỏi; đề nghị các cơ quan hữu quan sớm hoàn thiện phần mềm để khai thác website http://vayvondihoc.moet.gov.vn, tạo điều kiện cho các đối tượng tìm hiểu thông tin về Chương trình.


Theo GDTD
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tín dụng cho HS, SV chính là đầu tư nguồn nhân lực cho tương lai, TUYEN SINH, CHI TIÊU TUYỂN SINH

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017