Tiếng nói của bộ GD ở đâu?

(Giáo dục) Bộ GD-ĐT lại không có một giải pháp căn cơ nào khác mà giải quyết tạm thời bằng cách hạ chuẩn “nhỏ giọt”: Chấp nhận giáo viên có trình độ cận B2 (tương đương 500 điểm TOEFL). Tuy nhiên, những giáo viên này vẫn phải vừa dạy vừa học để đạt cho bằng được chuẩn.

Sự kiện: Giáo Dục, Tuyển Sinh

Ngay từ khi đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân ra đời, trong đó thí điểm dạy tiếng Anh từ lớp 3 ở 18 tỉnh, thành, phấn đấu đến năm 2018-2019 có 100% học sinh tiểu học được học tiếng Anh, nhiều chuyên gia giáo dục đã cảnh báo về tính khả thi của đề án, nhất là việc thiếu giáo viên trầm trọng.

 

Tin liên quan:

Thế nhưng, sau một năm triển khai, biết rõ các địa phương gặp muôn vàn khó khăn trong việc tuyển giáo viên vì lương thấp, môi trường làm việc ít thăng tiến, yêu cầu quá cao…, Bộ GD-ĐT lại không có một giải pháp căn cơ nào khác mà giải quyết tạm thời bằng cách hạ chuẩn “nhỏ giọt”: Chấp nhận giáo viên có trình độ cận B2 (tương đương 500 điểm TOEFL). Tuy nhiên, những giáo viên này vẫn phải vừa dạy vừa học để đạt cho bằng được chuẩn. Trong thực tế, dù hạ chuẩn thì tình hình thiếu giáo viên vẫn chưa được cải thiện, nguồn giáo viên từ các trường tiểu học tham gia thí điểm chủ yếu là dư ra từ các trường THCS, THPT chuyển xuống.

Sao bo GD khong len tieng

Một chuyên gia giáo dục phân tích: Nếu giáo viên có trình độ cận B2, họ có thừa cơ hội để giảng dạy tại các cơ sở ngoại ngữ với mức lương cao hơn nhiều so với làm giáo viên tiểu học. Mặt khác, ở nhiều nơi chỉ cố định biên chế cho một giáo viên tiếng Anh thì đã dành cho diện dạy chương trình tự chọn hoặc tăng cường. Nếu những giáo viên này đi học, đạt chuẩn theo yêu cầu của bộ nhưng vẫn lênh đênh trong diện hợp đồng, liệu họ sẽ gắn bó với trường học được bao lâu?

 

Chưa có giải pháp lâu dài để giải quyết khó khăn thì năm học 2011-2012, Bộ GD-ĐT lại tiếp tục tổ chức dạy thí điểm tiếng Anh lớp 4 và nhân rộng dạy tiếng Anh lớp 3 ở những nơi có điều kiện. Theo PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM: “Nếu mỗi giáo viên tiếng Anh dạy 4 lớp (16 tiết/tuần) thì cả nước cần 39.759 giáo viên, trong đó, các tỉnh Đông Nam Bộ cần 4.582 và TPHCM cần 1.763 giáo viên. Từ nay đến năm 2020, mỗi năm, cả nước sẽ cần 6.626 giáo viên, riêng Đông Nam Bộ cần 764 và TPHCM cần 294 giáo viên. Trong khi đó, khoa tiếng Anh của Trường ĐH Sư phạm TPHCM mỗi năm chỉ tuyển sinh khoảng 150 chỉ tiêu để đào tạo giáo viên THPT”. Thực tế, tại TPHCM, giáo viên đáp ứng các chương trình tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh tự chọn thì có đủ nhưng để theo các tiêu chuẩn của bộ là vô cùng nan giải.

 

Để giữ chân giáo viên, nhiều trường tiểu học đang phải góp nhặt từ nhiều nguồn kinh phí để có thể trả gần 100.000 đồng/tiết dạy cho giáo viên. Tuy nhiên, mức thù lao này vẫn không thấm gì so với các cơ sở ngoại ngữ.

 

Các chuyên gia giáo dục cho rằng chừng nào những bất cập về chế độ, thù lao cho giáo viên còn chưa được giải quyết thì đề án giống như đang xây trên cát; nhất là khi có nhiều ý kiến đề xuất Bộ GD-ĐT nên sớm có mã ngành đào tạo giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học nhưng đến nay bộ vẫn chưa lên tiếng.


Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, trường quốc tế

Kenhtuyensinh (Theo: nld.com.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tiếng nói của bộ GD ở đâu?, Tiếng nói của bộ GD ở đâu, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, diem thi, diem chuan, nguyen vong 3, nv3

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017