Tỉ lệ chọi chuyên Trần Đại Nghĩa TpHCM cao như đại học công lập

Tỉ lệ chọi của trường chuyên Trần Đại Nghĩa năm nào cũng là một con số đáng quan tâm của rất nhiều phụ huynh tại TpHCM và các tỉnh lân cận, và những lưu ý về cách thi, bài thi vào trường luôn là tâm điểm của cả thí sinh và phụ huynh.

Để trúng tuyển vào lớp 6 trường chuyên

Với tỷ lệ chọi 1/10 nên để trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) không phải là điều đơn giản.

Có một chỗ học lớp 6 cho con trong Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Nói về kỳ thi này, ông Nguyễn Hoài Chương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định: “Ba môn thi toán, tiếng Việt và tiếng Anh đều thực hiện theo hình thức tự luận với cấu trúc đề thi tương tự như năm trước. Học sinh cần nắm chắc kiến thức và nên tập làm quen với các đề thi”.

Theo thống kê điểm chuẩn từ nhiều năm qua, muốn trúng tuyển vào trường này, học sinh phải đạt trung bình mỗi môn 8 điểm.

Lưu ý môn toán và tiếng Việt

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, giáo viên môn toán Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, hướng dẫn: “Có 5 điểm học sinh cần lưu ý: Phải rèn luyện thật nhuần nhuyễn kỹ năng thực hiện 4 phép tính cộng, trừ, nhân, chia phân số và số thập phân (nhanh, chính xác) vì trong quá trình làm bài thi thí sinh không được sử dụng máy tính bỏ túi. Không đặt ẩn số để giải phương trình mà phải giải theo phương pháp đặc trưng của toán lớp 4, lớp 5. Chủ yếu dùng sơ đồ đoạn thẳng, trừ một số bài dạng cấu tạo số. Nên ôn tập những kiến thức lớp 4, 5 nâng cao. Sưu tầm đề thi toán những năm trước có cấu trúc một bài thực hiện phép tính và 4 bài toán đố trong đó có một bài về suy luận logic. Dù đề thi chưa khi nào ra dạng toán về chuyển động, đường tròn và thể tích hình khối nhưng học sinh không nên bỏ qua phần kiến thức này”.

Tiếng Việt là môn thí sinh rất khó lấy điểm 8. Ông Đào Huy Bình, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, đưa ra những lưu ý làm tốt bài thi môn này. Ông Bình khuyên: “Về phần văn bản, cần ôn kỹ các chủ điểm, bài văn, bài thơ trong sách tiếng Việt lớp 5. Ở phần luyện từ - câu phải nắm chắc lý thuyết và làm nhiều bài tập ở các đơn vị kiến thức. Tiếp đến là phần tập làm văn - cảm thụ văn học, học sinh nên chịu khó đọc những tác phẩm dành cho thiếu nhi để mở rộng kiến thức, từ vựng, tạo cảm xúc từ đó thể hiện khả năng cảm thụ văn học”.

Tiếng Anh thi theo cấu trúc của chứng chỉ Flyers

Bắt đầu từ kỳ thi tuyển sinh năm 2012-2013, Sở thay đổi hình thức thi tuyển môn tiếng Anh vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa. Thay vì chỉ khảo sát khả năng học ngoại ngữ thì nay thí sinh sẽ phải làm bài thi tự luận. Vì vậy, ông Nguyễn Minh Tân, giáo viên tiếng Anh của trường này, khuyên: “Thí sinh cần mở rộng vốn từ thuộc nhiều chủ đề như nhà trường, gia đình, du lịch, sở thích, công việc, thể thao, y tế, động thực vật. Khi ôn ngữ pháp, phải nắm vững các thì cơ bản như hiện tại, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ, quá khứ tiếp diễn, tương lai... Chú ý đến một số cấu trúc ngữ pháp như It’s take somebody, How long to do, too... to, enough... to, so... that...; những động từ đặc biệt như can, may; khái niệm số ít, số nhiều... Về phần câu, quan tâm đến dạng câu hỏi yes - no, wh question và những giới từ chỉ thời gian, nơi chốn, những mệnh đề quan hệ... Ngoài ra phải có khả năng đọc hiểu để tìm ra những ý của từ vựng, ngữ pháp để trả lời phần đọc”.

Ông Trần Đình Nguyễn Lữ, chuyên viên môn tiếng Anh của Sở, thông tin: “Đề thi tiếng Anh sẽ dựa theo cấu trúc của đề thi chứng chỉ Flyers nhưng lược bỏ phần nói và nghe. Trong đó phần 1 có 15 từ gợi ý và 15 câu gợi ý, thí sinh tìm từ phù hợp với mô tả hoặc định nghĩa sự vật, hiện tượng của từng câu. Phần 2: Điền khuyết cho đoạn hội thoại gồm 10 câu giữa 2 nhân vật. Phần 3: Cho một đoạn văn khoảng 100 - 150 từ có các ô trống, tương ứng với mỗi ô trống là câu hỏi có 3 chọn lựa. Thí sinh tìm sự lựa chọn để điền vào ô trống cho phù hợp với đoạn văn. Phần cuối cùng là một đoạn văn có khoảng 60 - 80 từ với các ô trống và thí sinh tìm từ thích hợp điền vào ô trống để tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, sau năm đầu tiên thay đổi hình thức thi, qua thống kê, học sinh đạt điểm giỏi khá nhiều cho nên năm nay hướng ra đề sẽ tăng thêm độ phân hóa”.

 

Bạn muốn biết thêm thông tin về:

Hướng dẫn xem Điểm thi tốt nghiệp THPT

Tỉ lệ chọi 2013

 

Tin bài gốc: thanhnien

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tỉ lệ chọi chuyên Trần Đại Nghĩa TpHCM cao như đại học công lập, tỉ lệ chọi, chuyên trần đại nghĩa

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: thanhnien

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017