Tỉ lệ "chọi" cao đẳng căng hơn đại học

Một trường đào tạo khối ngành kỹ thuật cũng có tỉ lệ thí sinh dự thi khá cao là Trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng. Ông Trần Tấn Dũng - trưởng phòng đào tạo nhà trường - cho biết: “Năm nay trường có 16.851 thí sinh. Với chỉ tiêu là 2.500 thì tỉ lệ “chọi” tương đương 1/6,7”.

 

Tin liên quan:

>> Điểm chuẩn đại học 2012

>> Được hạ điểm chuẩn xét tuyển

>> Điểm sàn đại học 2012


Hôm nay 14-7, thí sinh dự thi các trường CĐ đến trường làm thủ tục dự thi. Một lượng lớn thí sinh vừa thi ĐH hai đợt đầu tại các cụm thi một lần nữa lại về các thành phố lớn chuẩn bị dự kỳ thi.

Sáng 13-7, tại bến xe miền Đông (TP.HCM), lượng thí sinh và phụ huynh đổ về thành phố chuẩn bị thi CĐ khá đông. Theo các sinh viên tình nguyện tại đây, từ 6g sáng lượng thí sinh và phụ huynh dồn về khá đông, bàn tư vấn làm không kịp, nhiều phụ huynh và thí sinh ngồi chờ. Hầu hết thí sinh về bến đa số ở miền Trung và Tây nguyên, đã dự thi ĐH ở Quy Nhơn, Đà Nẵng, Đà Lạt...

 

Tỉ lệ chọi cao đẳng 2012, Lịch thi cao đẳng 2012, Đáp án đề thi CĐ 2012, tuoi tre, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi 2012, điểm thi cao đẳng, tỉ lệ chọi

Di chuyển hai lần

Thí sinh Nguyễn Thị Mỹ Thu (Tuy Hòa, Phú Yên) cho biết: “Đợt 1 tôi được mẹ đưa ra TP Quy Nhơn thi vào Trường ĐH Mở TP.HCM. Thi xong, hai mẹ con tiếp tục vào Sài Gòn thi tiếp vào Trường CĐ Kinh tế đối ngoại. Biết đi thi như vậy tốn kém nhưng phải cố gắng vì đợt thi ĐH tôi làm bài không tự tin lắm”.

Tương tự, thí sinh Lê Viết Quang (Đại Lộc, Quảng Nam) cũng đã dự thi ĐH đợt 2 tại cụm TP Quy Nhơn vào Trường ĐH Nông lâm TP.HCM. Thi xong, Quang cùng mẹ tiếp tục vào TP.HCM dự thi vào Trường CĐ Giao thông vận tải TP.HCM. “Nhà làm nông nên khó khăn lắm. Nhưng đây là lần đầu cháu xa nhà, để cháu đi một mình tui không yên tâm. Nếu cả hai trường đều thi ở Quy Nhơn luôn thì đỡ tốn kém biết mấy” - mẹ của Quang, bà Lưu Thị Bích, nói.

Theo anh Dương Trọng Phúc - phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM, trong ngày 13-7 sinh viên tình nguyện đã đón, hỗ trợ gần 16.000 lượt thí sinh, phụ huynh. Ngoài thí sinh ở các tỉnh miền Trung, Tây nguyên, phía Bắc còn có thí sinh từ tỉnh Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Bình Thuận... đã dự hai đợt thi ĐH trước trở lại TP.HCM dự thi tiếp CĐ. Tại bến xe ngã tư Ga (Q.12), bạn Nguyễn Thị Thanh Lương - đội trưởng đội tiếp sức mùa thi - cho biết đội đã đón được khoảng 100 thí sinh từ các tỉnh thành khu vực phía Bắc, Bắc Trung bộ và TP.HCM dự thi CĐ...

Căng hơn ĐH

Dù được nhiều thí sinh đánh giá là kỳ thi “dự trữ” nhưng năm nay một số trường CĐ “tốp trên” tiếp tục có lượng thí sinh dự thi tương đối “khủng”. Cụ thể, tại Trường CĐ Kinh tế đối ngoại TP.HCM, ông Vũ Văn Hòa - thường trực hội đồng tuyển sinh nhà trường - cho biết trường có 28.110 thí sinh dự thi. Với chỉ tiêu 1.500, tỉ lệ “chọi” của trường tương đương 1/19.

Tương tự, tại Trường CĐ Công thương TP.HCM, ông Lê Thanh Bình - chủ tịch hội đồng tuyển sinh - cho biết năm nay số lượng hồ sơ dự thi vào trường là 26.278 thí sinh, tăng hơn 3.000 hồ sơ so với năm trước. Theo ông Bình, năm nay thí sinh tiếp tục đăng ký dự thi áp đảo vào những ngành như kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng... dù năm trước điểm chuẩn của những ngành này là 18 điểm. Còn tại Trường CĐ Tài chính hải quan TP.HCM, ông Lê Trung Đạo - ủy viên hội đồng tuyển sinh nhà trường - cho biết năm nay trường có 21.843 thí sinh đăng ký dự thi. Với chỉ tiêu 1.600 nên tỉ lệ “chọi” trung bình là 1/13,7. Đáng chú ý, có ngành tỉ lệ “chọi” lên đến 1/39.

Một trường đào tạo khối ngành kỹ thuật cũng có tỉ lệ thí sinh dự thi khá cao là Trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng. Ông Trần Tấn Dũng - trưởng phòng đào tạo nhà trường - cho biết: “Năm nay trường có 16.851 thí sinh. Với chỉ tiêu là 2.500 thì tỉ lệ “chọi” tương đương 1/6,7”.

“Nóng” sư phạm tiếng Anh

Trong khi đó, ghi nhận từ nhiều trường CĐ sư phạm cho thấy số lượng hồ sơ đăng ký sụt giảm nghiêm trọng. Theo ông Trần Văn Cường - trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Sư phạm Hưng Yên, mặc dù được giao đến 480 chỉ tiêu đào tạo chính quy, nhưng đến thời điểm này trường mới chỉ nhận được khoảng 100 hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1. “Từ ba năm nay, khi các trường ĐH nới rộng hết cỡ điều kiện xét tuyển thì trường CĐ sư phạm gặp khó. Trước đây điểm chuẩn vào trường có khi cao hơn cả điểm sàn ĐH, nhưng ba năm trở lại đây có lấy sát điểm sàn trường cũng chỉ tuyển được 50% chỉ tiêu” - ông Cường ngậm ngùi nói. Tại Trường CĐ Sư phạm Nam Định, số hồ sơ đăng ký xét tuyển hiện chỉ có 500 hồ sơ, trong khi chỉ tiêu của trường là 400.

Tuy mặt bằng chung nguồn tuyển ở các trường CĐ sư phạm bị giảm sút nghiêm trọng nhưng theo thông tin của nhiều trường, ngành sư phạm tiếng Anh đang “nóng”. Ông Đỗ Hồng Cường - trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Sư phạm Hà Nội - cho hay do đề án tăng cường tiếng Anh của Bộ GD-ĐT đưa chương trình giảng dạy tiếng Anh vào trường tiểu học đang được triển khai khiến đầu ra của ngành này đang rất rộng mở. “Nhiều trường tiểu học bị thiếu trầm trọng giáo viên tiếng Anh được đào tạo bài bản, nên sinh viên tốt nghiệp ngành này được chào đón tức thì. Thí sinh cũng hào hứng hơn và nhà trường đã tăng cường chỉ tiêu lên gấp đôi so với năm 2011, từ 40 lên 80 chỉ tiêu”.

Tại Trường CĐ Sư phạm Vĩnh Phúc, chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm tiếng Anh được tăng gấp đôi từ hai năm nay và tỉ lệ “chọi” vào ngành này cũng thường gay gắt nhất. Theo ông Trần Văn Thuận - trưởng phòng đào tạo nhà trường, chỉ tiêu ngành này đã được tăng từ 50 năm 2010 lên thành 100 và số hồ sơ đăng ký dự thi chiếm đến 1/5 số hồ sơ đăng ký dự thi vào trường với 500 hồ sơ.

Một phòng thi hai khối

Sáng 13-7, một số thí sinh đã đến Trường CĐ Tài chính hải quan để điều chỉnh sai sót trong giấy báo thi, chủ yếu là sai tên họ, giấy báo thi thiếu ảnh. Tại trường này, hơn mười trường hợp thí sinh đăng ký nhầm khối thi. Trường chỉ tuyển sinh khối A và D1 nhưng nhiều thí sinh lại đăng ký thi khối A1. Ông Lê Trung Đạo - trưởng phòng đào tạo, ủy viên thường trực hội đồng tuyển sinh Trường CĐ Tài chính hải quan - cho biết khi làm giấy báo thi, trường tự động chuyển thí sinh khối A1 sang khối A.

Ông Vũ Văn Hòa - trưởng phòng đào tạo, thường trực hội đồng tuyển sinh Trường CĐ Kinh tế đối ngoại - cho hay một số thí sinh đăng ký nhầm khối khi, trường đã điều chỉnh nhưng vẫn không thay đổi phòng thi trên giấy báo thi. Như vậy, có phòng thi sẽ có thí sinh của hai khối thi. “Trường vẫn phát đề, tính giờ đối với từng môn thi khác nhau chứ không đổi phòng thi” - ông Hòa nói thêm.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tỉ lệ "chọi" cao đẳng căng hơn đại học, Tỉ lệ chọi cao đẳng 2012, Lịch thi cao đẳng 2012, Đáp án đề thi CĐ 2012, tuoi tre, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi 2012, điểm thi cao đẳng, tỉ lệ chọi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017