Thủ khoa nghèo ở đất Quảng Trị

(Tuyển sinh) Quảng Trị tự hào vì có nhiều thủ khoa trong mùa thi 2011 này.

Sự kiện: Tuyển sinh 2011, điểm chuẩn, thủ khoa

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, tỉnh Quảng Trị có bốn thủ khoa. Riêng huyện miền núi-dân tộc Hướng Hóa có tới ba thí sinh đỗ thủ khoa. Hầu hết các thủ khoa này đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

tuyen sinh 2011, diem san, diem chuan, diem thi dai hoc 2011, giao duc, dai hoc


 Phan Thị Liên Nhi vừa thủ khoa, vừa á khoa

Thi hai trường đại học cùng được 28 điểm, Phan Thị Liên Nhi ở thôn Hà My, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong trở thành thủ khoa đại học Kinh tế Đà Nẵng và á khoa đại học Y dược Huế. Liên Nhi đã trở thành niềm tự hào của bà con nơi đây và là tấm gương vượt khó học tập của nhiều em học sinh lớp dưới.

Là con thứ ba trong gia đình có bốn anh chị em, kinh tế gia đình dựa vào ruộng lúa là chủ yếu. Bố mẹ luôn quần quật làm việc để lo cho con học hành đến nơi, đến chốn. Càng vất vả, Liên Nhi càng phấn đấu học tập. Theo em, con đường ngắn nhất để thay đổi cuộc đời mình là học tập thật giỏi. Trong 12 năm học Liên Nhi đều đạt học sinh giỏi xuất sắc, điểm tổng kết 3 năm tại trường THPT thị xã Quảng Trị của Nhi đều trên 9,0 dẫn đầu trường dù em không được học thêm buổi nào. Năm lớp 12, Nhi đã đoạt giải ba môn Toán cấp tỉnh và giải nhì cuộc thi giải Toán qua máy tính Casio. Bí quyết học của Liên Nhi là trên lớp chăm chú nghe giảng bài, bài nào chưa hiểu em trao đổi trực tiếp với thầy cô bộ môn. Em không làm nhiều bài tập cùng dạng mà mỗi bài em luôn tìm ra cách giải mới.

Bố Liên Nhi, ông Phan Dũng cho biết: kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn nên gia đình sẽ vay mượn, bán lúa, bán bò cho Nhi nhập học và vay vốn dành cho sinh viên của ngân hàng để Nhi theo đuổi việc học. Liên Nhi cũng băn khoăn khi chọn trường theo học. Em muốn học Đại học Y dược Huế để sau này trở thành bác sĩ về phục vụ quê hương nhưng thời gian học 6 năm không biết gia đình có thể lo cho em được hay không.

Ba thủ khoa của huyện miền núi Hướng Hóa


Những ngày này người dân thôn Long Quy, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa rất vui mừng và tự hào vì lần đầu tiên ở địa phương có một học sinh thi đỗ thủ khoa. Cậu học trò nghèo Lê Văn Tuấn Anh vốn theo học ban A của trường THPT Lao Bảo, huyện Hướng Hóa. Nhưng khi thi đại học, em đã lựa cho mình khối C để thi vào trường Đại học Quy Nhơn. Sau khi làm bài xong, Tuấn Anh nghĩ em chỉ đạt được khoảng 19 điểm. Nhưng với 23,5 điểm (chưa cộng 1,5 điểm khu vực 1) Tuấn Anh đã là một trong 3 thủ khoa khối C của trường Đại học Quy Nhơn.

Học ban A nhưng vì yêu thích môn Lịch sử và đam mê môn Địa lý nên trong thời gian học phổ thông, Tuấn Anh phải dành thời gian học thêm các môn thi của khối này rất nhiều. Cùng với đó, em phải học đều các môn khác. Là con thứ tư trong gia đình đông anh em, ngoài những giờ học trên lớp Tuấn Anh còn lên rẫy trồng chuối giúp mẹ. Mặc dù trường THPT Lao Bảo cách xa hơn 10 km, nhưng trong ba năm học phổ thông, Tuấn Anh chưa nghỉ học buổi nào. Tuấn Anh cho biết, em đã chọn ngành Sư phạm Tiểu học với mong muốn sau này sẽ trở thành một giáo viên tốt để ươm những mầm xanh mới cho quê hương.

Thủ khoa thứ hai của huyện Hướng Hóa là em Khương Vũ Thùy Nhung ở thôn Thân Hòa, xã Tân Liên. Nhung là thủ khoa của Đại học Nghệ thuật Huế với 23,5 điểm. Vốn có năng khiếu về mỹ thuật từ nhỏ, đến lớp 10 Nhung thi đỗ vào trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Huế. Tại đây, Nhung luôn cố gắng học tập hết mình để không phụ lòng gia đình nên trong ba năm theo học ở trường, em đều có thành tích học tập loại khá và giỏi. Mặc dù sáng đầu tiên đi thi đại học Nhung bị ngộ độc thức ăn, phải ra khỏi phòng thi dùng thuốc, em đã cố gắng vào thi trở lại. Với sự nỗ lực của mình, Nhung đã đạt thành tích cao.

Khương Vũ Thùy Nhung sinh ra trong gia đình khó khăn. Mẹ là giáo viên tiểu học dạy học tận trong bản xa nên ngôi nhà nhỏ giờ chỉ có hai anh em Nhung sống. Những bức tường của ngôi nhà nhỏ đang xuống cấp này dán đầy những giấy khen của cô thủ khoa trường Nghệ thuật Huế.
Còn với thủ khoa Đoàn Văn Cảnh ở thôn Tân Sơn, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa sinh ra trong gia đình khá giả hơn. Với 74/90 điểm, Đoàn Văn Cảnh đã trở thành thủ khoa Học viện Âm nhạc Huế. Cảnh là có năng khiếu về âm nhạc từ nhỏ nên em đã được gia đình tạo điều kiện cho tiếp xúc với môi trường âm nhạc. Em say mê với đàn hát và luôn có ý thức tự học tập và siêng năng rèn luyện. Lớn lên, em theo học năng khiếu âm nhạc hệ Trung cấp tại Trường Đại học Nghệ thuật Huế. Trong bốn năm học ở đây, Cảnh vừa học tốt những môn học chính khóa, vừa theo đuổi niềm đam mê âm nhạc của mình. Đoàn Văn Cảnh tâm sự: “Với em, âm nhạc như một món ăn tinh thần không thể thiếu. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt và mong ước sau này trở thành một nhạc sĩ”./.

Điểm chuẩn, điểm chuẩn đại học 2011, điểm chuẩn chính thức, điểm chuẩn dh

Đăng ký nhận điểm chuẩn qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh ( Nguồn báo GD)

 

Xem danh sách các trường đã công bố điểm chuẩn đại học 2011 tại:

Hoặc xem điểm chuẩn từng trường theo link bên dưới:

Điểm chuẩn đại học 2011 các trường phía Bắc:

Điểm chuẩn đại học 2011 các trường miền Trung:

Điểm chuẩn đại học 2011 các trường phía Nam:

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thủ khoa nghèo ở đất Quảng Trị, tuyen sinh 2011, diem san, diem chuan, diem thi dai hoc 2011, giao duc, dai hoc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017