Thủ khoa ĐH Dược : Em chưa dịu dàng

(Điểm thi) Trong ba đức tính quan trọng của người làm ngành y cần có là: trầm tính, biết quan tâm và dịu dàng em tự thấy mình chỉ được một là…trầm tính.

ự kiện: Điểm thi, điểm sàn, điểm chuẩn, điểm sàn đh

Nếu theo ngành y em sẽ phải cố gắng rất nhiều” – thủ khoa trường Dược thật thà chia sẻ.

Đạt tổng điểm 30 (tính cả điểm cộng) là 1 trong 2 thủ khoa ĐH Dược năm nay, Nguyễn Thị Nga, HS Trường THPT Lê Xoay (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã có những trao đổi thú vị với VietNamNet về việc học, nghề nghiệp trong tương lai mà mình đã lựa chọn.

Khoa học trong học tập

 

DIEM THI, DIEM SAN, DIEM CHUAN, DIEM THI DAI HOC, DIEM SAN DAI HOC, DIEM SAN KHOI A, DIEM SAN KHOI B, DIEM SAN KHOI C, DIEM SAN KHOI D

Hình minh hoạ, chủ đề Thủ khoa ĐH Dược : Em chưa dịu dàng

Đạt số điểm khá cao trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, phương pháp học tập của Nga là gì?

Đầu tiên, em tập trung nghe bài giảng trên lớp, làm hết các bài tập trong sách giáo khoa (SGK). Mỗi bài học, em thường đọc trước, tìm tòi thêm kiến thức để sau đó lên lớp hỏi thêm cô giáo, mở rộng hiểu biết.

Thứ nữa, em đọc lại kiến thức cũ, dùng các loại bút mầu đánh dấu những cụm từ, yếu tố mình thấy quan trọng, sau đó phát triển rộng ra. Đặc biệt em không bỏ những tiểu tiết trong bài học. Nhiều câu hỏi trắc nghiệm thường tập trung vào những điểm mà học sinh thường không quan tâm.

Việc thường xuyên ghi chép, liên hệ giúp em học vừa phải nhưng có thể bao quát các kiến thức. Nắm chắc SGK rồi sau đó em mới đọc thêm ở sách tham khảo. Nhưng nói chung em có rất ít sách thể loại này.

Phương pháp của em là nắm chắc phương pháp luận, sau đó mới làm trắc nghiệm. 

Kiên định trong tính cách 

Hết lớp 9, thi đỗ thủ khoa khối chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và Trường THPT Lê Xoay. Vì sao em không chọn học ở trường chuyên?

(Cười) Khi ấy từ thầy cô, bố mẹ, bạn bè, hàng xóm đều khuyên em như vậy. Học ở chuyên không chỉ là điều kiện giúp mình chắc suất đỗ ĐH mà cơ hội học tập trong môi trường tốt, có thể tham gia các kỳ thi HSG quốc gia, quốc tế cũng nhiều. Nhưng em quyết định học ở Trường THPT Lê Xoay. Đơn giản vì đó là dự định từ trước của em rồi.

Và em có hối tiếc vì quyết định đó?

Vâng. Em không hối tiếc, chắc chắn rồi (cười). Tất nhiên nếu học ở chuyên có lẽ em có thể tham gia HSG quốc gia nhưng việc được thi vượt cấp (lớp 11 em thi vượt cấp lên lớp 12 được giải Ba) đã là niềm vui với em rồi.

Học ở trường “thường”, thi vào 2 trường ĐH “khủng” là ĐH Y và ĐH Dược. Em có gì lo lắng không?

Một chút thôi anh ạ. Lúc đầu em thích thi vào trường thuộc khối kinh tế như ĐH Kinh tế quốc dân HN nhưng gia đình có định hướng và sau đó em thấy mình cũng thích hợp hơn thi theo học khối B vì em rất thích Hóa học. Trước khi đăng ký em cũng nghĩ nhiều rồi nên chỉ mua đúng 2 bộ hồ sơ, đăng ký và thi thôi.

Gia đình thích em học trường nào hơn?

Bản thân em thích ngành Dược học hơn vì có thể phát triển khả năng của mình. Gia đình thì hơi nghiêng về ĐH Y vì bố mẹ cũng muốn trong gia đình có người làm bác sĩ. Điểm thi vào ĐH Y em ước tính khoảng 27 điểm. Nếu đỗ cả 2 chắc em sẽ đợi thêm thời gian để lắng nghe ý kiến của mọi người rồi quyết định.

Trăn trở về nghề nghiệp

Theo em, làm trong ngành y cần phải có những đức tính gì?

Điều này em cũng trăn trở nhiều lắm và hơi sợ nữa (cười). Làm trong ngành y theo em cần 3 đức tính ấy là trầm tính, biết quan tâm và dịu dàng. Em thì mới chỉ có một là….trầm tính.

Bạn bè trên lớp và bản thân em cũng thấy mình sống hơi cá nhân, kém về việc hòa đồng với mọi người. Tất nhiên đã xác định theo ngành y em sẽ cần phải cố gắng hơn nữa.

Trong 1-2 tháng tới em sẽ dành nhiều thời gian để trải nghiệm cuộc sống, lắng nghe và chia sẻ với mọi người nhiều hơn. Em cũng đã chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những điều này rồi.

Là công dân thế hệ 9X, em có suy nghĩ gì về thực trạng ngành y nước ta hiện nay?

Thực sự em thấy đang có chiều hướng xấu đi, anh ạ. Bản thân em đã từng trải nghiệm những câu chuyện phải xếp hàng chờ đợi hàng giờ để được khám chữa bệnh, chuyện bác sĩ nhận tiền hay thông đồng với người bán thuốc để “làm giá”,..

Bản thân em hi vọng sẽ cố gắng để giảm thiểu những điều đó. Em mong sau này khi có điều kiện sẽ mở phòng khám riêng để giúp đỡ người nghèo hoặc đơn giản là bán thuốc đúng giá hay giảm giá với những trường hợp khó khăn.

Là công dân của thế hệ mới, em nghĩ mình có thể làm được những điều đó. Từ trước đến nay mọi điều em đạt được đều do mình biết lập kế hoạch, quyết tâm phải làm cho được. Đọc thêm được cuốn “Tôi tài giỏi” em càng thấy điều đó đúng.

Cảm ơn em vì những chia sẻ rất thú vị và cởi mở! Chúc em sớm đạt được mong ước của mình!

 

Tin liên quan:

 

Điểm sàn, điểm sàn đại học, điểm chuẩn, điểm chuẩn đại học, điểm sàn 2011

Đăng ký nhận điểm sàn đại học qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh (Nguồn Vietnamnet)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thủ khoa ĐH Dược : Em chưa dịu dàng, thu khoa, thu khoa dh, thu khoa dai hoc duoc, dai hoc duoc, em chua diu dang, diu dang, diem thi, diem san, diem chuan, diem chuan dai hoc, diem san dai hoc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017