Thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN 2015

Thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN 2015: Hơn 45.000 thí sinh dự tuyển sinh bằng đánh giá năng lực; Đề thi đánh giá năng lực được “bảo mật” tuyệt đối; 47 thí sinh phải lùi buổi thi do trục trặc máy tính..

Hơn 45.000 thí sinh dự tuyển sinh bằng đánh giá năng lực

Bắt đầu từ sáng nay (30-5), hơn 45.000 thí sinh có nguyện vọng thi vào các trường thành viên, khoa trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) bước vào kỳ thi tuyển sinh đặc biệt.

Thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN 2015
Một thí sinh cầm trên tay bảng hiệu của phòng thi tại nơi tập trung các thí sinh - Ảnh: Nguyễn Khánh

Lần đầu tiên ký thi được thực hiện thông qua bài thi đánh giá năng lực làm trên máy tính.

Đợt thi tuyển sinh đầu tiên của năm 2015 vào ĐHQGHN sẽ kéo dài từ 30-5 đến ngày 2-6 theo cách thức chia ca thi.

Tổng cộng có bảy cụm thi được ĐHQGHN bố trí từ Hà Nội vào Đà Nẵng. Tại Hà Nội, thời tiết đã oi bức từ sáng sớm, cộng với việc đứng trước một phương thức tuyển sinh mới đã khiến không ít thí sinh tỏ ra lo lắng.

Thu Hà- một thí sinh ở cụm thi Hà Nội- cho biết bản thân đã làm rất nhiều lần các bài thi thử trên hệ thống, nhưng vẫn khá hồi hộp với kỳ thi đánh giá năng lực khi các em chỉ làm một bài thi duy nhất, không phải làm ba bài thi cho ba môn thi của từng khối thi như thông thường.

Song phần lớn thí sinh đều chia sẻ tâm trạng rất thoải mái vì việc tham gia kỳ thi riêng vào ĐHQGHN không làm mất cơ hội tham gia kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các trường khác sẽ diễn ra sau một tháng nữa.

“Thú vị nhất là bọn mình sẽ biết ngay kết quả bài thi ngay sau khi thi xong mà không còn phải hồi hộp đoán già, đoán non, tìm đáp án sau kỳ thi như các anh chị thi ĐH trước đây” - Thí sinh Thanh cho biết.

Thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN 2015
Các thí sinh xếp theo từng hàng chuẩn bị vào phòng thi, năm 2015, ĐHQGHN thống nhất dùng bài thi đánh giá năng lực xét tuyển Đại học chính quy - Ảnh: Nguyễn Khánh

Theo PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - phó giám đốc ĐHQGHN, với kỳ tuyển sinh riêng này, mỗi thí sinh sẽ làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn. Đề thi bao gồm 2 phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn. Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó.

Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian làm bài là 195 phút. Bài thi được thực hiện trên máy tính tại các phòng thi tiêu chuẩn. Khi kết thúc bài làm, thí sinh sẽ biết ngay điểm bài thi của mình. Riêng thí sinh có nguyện vọng thi vào Trường ĐH Ngoại ngữ thì ngoài bài thi đánh giá năng lực chung, sẽ phải làm thêm bài thi ngoại ngữ.

ĐHQGHN đã bố trí 7.497 máy tính sử dụng cho kỳ thi (gồm cả  máy tính dự phòng); huy động 698 cán bộ cho thi Ngoại ngữ và 1.007 cán bộ cho mỗi ca thi của bài thi đánh giá năng lực.

Trong trường hợp gặp vấn đề kỹ thuật, thí sinh sẽ được chuyển ngay sang ngồi ở vị trí máy dự phòng để tiếp tục làm bài thi đang làm dở của mình (đã được máy chủ tự động lưu lại).

Trường hợp sau 10 phút thí sinh vẫn chưa thể tiếp tục làm bài thì lãnh đạo điểm thi sẽ sắp xếp thí sinh đó được dự thi lại ở ca thi tiếp theo.

Thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN 2015

Một phụ huynh dặn dò con gái trước giờ bước vào phòng thi  - Ảnh: Nguyễn Khánh

Những dữ liệu thống kê của kỳ thi tuyển sinh ĐHQGHN:

1

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi ĐGNL

45.350

1.1

Cụm Thái Nguyên

1056

1.2

Cụm Nam Định

4196

1.3

Cụm Hải Phòng

3520

1.4

Cụm Thanh Hóa

1577

1.5

Cụm Nghệ An

1936

1.6

Cụm Đà Nẵng

227

1.7

Cụm Hà Nội

32838

2

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi Ngoại ngữ

14.606

3

Tổng số phòng thi ĐGNL

196

4

Tổng số phòng thi Ngoại ngữ

436

5

Tổng số máy tính sử dụng cho kỳ thi

7497

6

Nhân lực huy động cho thi Ngoại ngữ

698 cán bộ

7

Nhân lực huy động cho thi ĐGNL

1007 cán bộ/1 ca

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày thi thứ nhất kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG 2015: Đề thi được “bảo mật” tuyệt đối

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Kim Sơn - Phó giám đốc ĐHQG Hà Nội. Đồng thời, ông cũng cho biết, đánh giá chung, toàn bộ hệ thống điều hành, các phần mềm, đường kết nối máy chủ đều vận hành tốt...
Trong buổi họp báo kết thúc ngày thi thứ nhất kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội 2015 chiều nay (30/5), ông Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh ĐHQG Hà Nội 2015, đã thống kê số thí sinh và đánh giá sơ bộ ca thi buổi chiều.

Thông báo sơ bộ về buổi thi đánh giá năng lực sáng nay, ông Sơn cho biết, không có thí sinh nào vi phạm kỷ luật, không có trường hợp cán bộ và thí sinh đau ốm bất thường.

Cũng theo Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, trong số 6.292 thí sinh thi sáng nay, có 47 trường hợp chuyển sang ca thi buổi chiều do trục trặc máy tính (như máy treo, máy gặp sự cố bất thường), hoặc do lỗi sơ xuất của thí sinh (như truy cập rồi lại thoát ra, đang làm bài nhưng click nhầm vào kết thúc…). Với những lỗi do thí sinh, các em đều được tạo điều kiện để tham gia làm bài thi đánh giá năng lực vào chiều nay.

Trong buổi họp báo chiều nay, ông Nguyễn Kim Sơn cho biết, có 6247/6508 thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực, tỉ lệ đạt 95,99%. Đây là một con số rất ấn tượng bởi “trong các kỳ thi “3 chung” tại 3 khối, chưa bao giờ có tỉ lệ cao như vậy”, ông Sơn lưu ý. Đặc biệt, có những địa điểm như Hải Phòng, Nam Định đạt tới 97,53%, Đà Nẵng thấp nhất ở mức 91,67%.

“Điều này cho thấy mức độ quan tâm hưởng ứng của thí sinh và xã hội với cách thức thông tin tuyển sinh 2015 mới của ĐHQG Hà Nội”, ông Nguyễn Kim Sơn nhận định.

Bên cạnh đó, ông Sơn cũng cho biết, mặc dù năm nay là năm đầu tiên tiến hành phương thức tuyển sinh mới, nhưng công tác vận hành xử lý những vấn đề phát sinh đã được làm với tốc độ nhanh và tốt hơn. Chẳng hạn, những lưu ý sau buổi họp báo kết thúc buổi thi đánh giá năng lực sáng nay đều đã được rút kinh nghiệm trong buổi thi chiều nay.

Ông Sơn cho biết, đánh giá chung, toàn bộ hệ thống điều hành, các phần mềm, đường kết nối máy chủ đều vận hành tốt và bày tỏ hi vọng các ca thi sau sẽ vận hành thuận lợi.

Tại ca thi chiều nay, tại các điểm thi như ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Khoa học Tự nhiên, người nhà, phụ huynh thí sinh đã được các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi quan tâm như mời vào chỗ có cây mát và có nước uống phục vụ…

Ông Nguyễn Kim Sơn cũng đã trả lời một số câu hỏi của các phóng viên liên quan đến việc bảo mật đề thi và lý do vì sao lại quyết định đổi mới phương thức tuyển sinh năm nay?

Ông Sơn khẳng định, đề thi được “bảo mật” tuyệt đối. Tuy nhiên, ông hài hước chia sẻ: “Tôi không thể mô tả quy trình bảo mật đề thi, vì nếu mô tả thì không còn được là bảo mật nữa”.

Trả lời câu hỏi “Vì sao quyết định đổi mới trong phương thức tuyển sinh năm nay?”, ông Sơn cho biết, việc đổi mới phương thức thi tuyển là một chủ trương lớn, và đây chỉ là một phần trong cách đổi mới căn bản và toàn diện về giáo dục đào tạo nói chung, bởi muốn được như vậy thì cần nhiều yếu tố như quá trình đào tạo, đầu vào, đầu ra, trong đó “chuẩn đầu ra đặc biệt quan trọng, và mục tiêu lớn nhất là chọn được những thí sinh phù hợp nhất vào của ĐHQG Hà Nội”, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Kim Sơn cũng cho hay, kết quả thi hiện đang được niêm phong, thí sinh có điểm cao nhất sẽ được công bố trong buổi họp báo chiều mai (31/5).

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN: 47 thí sinh phải lùi buổi thi

Những thí sinh phải chuyển sang ca thi tiếp theo là do trục tặc máy tính, do thí sinh không tuân thủ quy trình làm bài thi và có cả sự sơ suất của thí sinh.
Xung quanh kỳ thi đánh giá năng lực vào ĐHQGHN, chiều (30/5) PGS. TS Nguyễn Kim Sơn – Phó giám đốc ĐHQGHN – Trưởng ban tuyển sinh tuyển sinh cho biết: “Đến thời điểm hiện tại (hai lần thi trong ngày 30/5 – PV), tất cả thí sinh tham gia thi không ai vi phạm, không có thí sinh ốm đau bất thường, cán bộ trông thi không ai bị kỷ luật”.

Kỳ thi này nhà ĐHQGHN huy động trên 1.000 sinh viên tình nguyện tham gia tại 9 điểm thi trên địa bàn Hà Nội. Các sinh viên tình nguyên có vai trò quan trọng như hướng dẫn thí sinh vào phòng thi, giúp đỡ cha mẹ thí sinh đưa con đến dự thi.

Khi được hỏi về việc số thí sinh phải chuyển sang ca thi tiếp theo là bao nhiêu cho đến thời điểm hiện tại, phó giám đốc ĐHQGHN nói: “Số thí sinh chuyển sang ca thi tiếp là 47/6.292 trường hợp. Những thí sinh phải chuyển sang ca thi tiếp theo là do trục tặc máy tính, do thí sinh không tuân thủ quy trình làm bài thi... Với 47 thí sinh từ ca buổi sáng chuyển sang buổi chiều chúng tôi hoàn toàn chủ động, tổ chức cho các thí sinh thi xong trong chiều nay”.

Tại sao trong phòng thi có số máy tính dự phòng mà thí sinh vẫn phải chuyển sang ca kế tiếp? Trả lời câu hỏi này, ông Sơn phân trần: “Trong phòng thi có máy dự phòng, nhưng khi thí sinh đã làm bài được nửa thời gian gặp trục trặc, nên chúng tôi phải chuyển sang ca buổi chiều. Máy dự phòng chỉ có thể xử lý được khi thí sinh gặp trục trặc trong những phút đầu khi vào phòng thi. Nhưng khi thí sinh thi hơn nửa thời gian mới trục trặc thì không thể để các thí sinh đó thi tiếp được".

Theo phó giám đốc ĐHQGHN, chiều nay (30/5), có 6.247/6.508 thí sinh tham gia dự thi đạt 95,99%. Tỷ lệ tại Hải Phòng và Nam Định 97,53%, thấp nhất tại Đà Nẵng 91,6%. Hệ thống điều hành phần mềm đường kết nối máy chủ vận hành tốt. "

Chúng tôi hy vọng rằng các ca thi tiếp theo hệ thống điều hành phần mềm vẫn vận hành tốt hơn và đến lúc này có trên 7.000 máy phục vụ thí sinh đều hoạt động tốt.

Trường đổi mới kỳ thi chỉ là một phần trong đổi mới căn bản toàn diện để đem lại chất lượng đào tạo, trong do cả yếu tố đầu vào và đầu ra. Tuy nhiên làm nên chất lượng khâu nào cũng quan trọng, đổi mới thi cũng chủ trương của ngành GD-ĐT”, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn tâm sự.

Theo:

  • Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150530/hon-45000-thi-sinh-buoc-vao-ky-tuyen-sinh-bang-bai-thi-danh-gia-nang-luc/754395.html
  • Công lý, tin gốc: http://congly.com.vn/xa-hoi/giao-duc/ngay-thi-thu-nhat-ky-thi-danh-gia-nang-luc-dhqg-2015-de-thi-duoc-bao-mat-tuyet-doi-100448.html
  • Infonet, tin gốc: http://infonet.vn/ky-thi-danh-gia-nang-luc-dhqghn-47-thi-sinh-phai-lui-buoi-thi-post165564.info

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN 2015, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017