Thở phào với đề thi lớp 10

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra an toàn, nghiêm túc, thành công. Đề thi được giáo viên đánh giá có tính ứng dụng cao

Ngày 12-6, học sinh TP HCM đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Kết thúc môn thi toán, theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT)TP HCM, ở hệ 10 thường, 374 thí sinh vắng mặt, tức là vắng thêm 23 em so với số vắng của ngày thi đầu tiên; tỉ lệ dự thi đạt 99,4%. Hệ 10 chuyên vắng 47 em, tỉ lệ dự thi đạt 99,28%. Các môn thi chuyên vắng 83 thí sinh. Sở GD-ĐT TP HCM đánh giá kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2016-2017 diễn ra an toàn, nghiêm túc, thành công.

Điểm 10 môn toán sẽ tăng

Sáng 12-6, sau khi thi xong môn toán, thí sinh Huỳnh Duy Bảo, học sinh Trường THCS Võ Trường Toản, cho rằng đề toán dễ đạt điểm cao. “Em chắc chắn được 10 điểm, những bạn không mạnh về toán có thể đạt 7-8 điểm. Hai câu cuối là câu khó, nếu có kinh nghiệm làm bài thì các bạn không nên dành nhiều thời gian cho 2 câu này” - Bảo nhận xét.

Thở phào với đề thi lớp 10Thí sinh thi xong môn chuyên tại Trường chuyên Lê Hồng Phong chiều 12-6 Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Nguyễn Thanh Tịnh, giáo viên toán Trường THCS Nguyễn Du, nhận định nội dung đề thi toán nằm hoàn toàn trong sách giáo khoa, chủ yếu là lớp 9. Tuy nhiên, cấu trúc đề thi mới hơn năm ngoái vì có thêm câu hỏi mang tính ứng dụng thực tiễn cao về lãi suất ngân hàng.

Trong phần đại số, thí sinh học trung bình cũng có thể dành trọn điểm ở câu 1, 2 và 3. Câu 4b về định lý Vi-et tương đối khó nhưng dễ hơn năm ngoái vì năm nay, đề chỉ ra đến bậc 2 còn năm ngoái ra đến bậc 3. Nhìn chung, học sinh giỏi chắc chắn giành được trọn vẹn 6,5 điểm đại số, học sinh khá khoảng 6-6,5 điểm, học sinh trung bình khoảng 5 điểm.

Ở phần hình học, 2 câu đầu đơn giản, học sinh trung bình có thể lấy 2 điểm trọn vẹn. 1/2 câu c và câu cuối là câu khó, chỉ học sinh xuất sắc mới làm được vì phải qua nhiều phép biến đổi.

“Với đề thi này, nhiều thí sinh sẽ giành được điểm 10 hơn năm ngoái. Mặt bằng chung điểm thi lớp 10 năm nay có thể cao hơn năm ngoái khoảng 0,5 điểm. Học sinh trung bình đạt 6-6,5 điểm, khá khoảng 8 điểm, giỏi từ 8,5 đến 9 điểm” - ông Tịnh dự đoán.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết riêng ở môn toán, 70% câu hỏi dùng để kiểm tra chuẩn kiến thức. Vì thế, với những học sinh học bài bản, không cần học thêm cũng có thể làm được; 30% còn lại dùng để phân loại học sinh.

“Quan điểm của sở là từng bước đổi mới đề thi để trả lời cho câu hỏi học toán để làm gì? Toán là nền tảng cho tất cả môn khoa học khác, kể cả liên quan đến việc phát triển công nghệ và ứng dụng cuộc sống. Sau này, chẳng hạn các em sẽ biết lát gạch cho sàn nhà thì cần bao nhiêu viên...” - ông Đạt dẫn chứng.

Giải tỏa lo lắng về đề thi

Đánh giá toàn bộ về kỳ thi tuyển sinh, ông Nguyễn Tiến Đạt cho rằng đã diễn ra tốt đẹp. “Lúc này, tôi mới có thể an tâm thực sự vì mỗi kỳ thi biết bao thứ phải lo. Lo nhất là đề thi, từ công tác bảo mật đến vận chuyển. Chỉ cần sơ sẩy là sẽ có rất nhiều rủi ro. Hơn nữa, năm nay đề thi được đánh giá là vừa sức, có tính phân loại học sinh. Học sinh không bị khủng hoảng khi tiếp cận đề. Đề thi vừa mang tính khoa học vừa mang tính giáo dục, được dư luận xã hội đánh giá tốt nên chúng tôi rất mừng” - ông bày tỏ.

Sở GD-ĐT TP HCM cho biết ngày 15-6 sẽ bắt đầu công tác chấm thi, ngày 16-6 sẽ công bố đáp án chính thức tất cả môn thi. Theo dự kiến, ngày 22-6, sở sẽ công bố điểm thi. Thí sinh bắt đầu nộp đơn phúc khảo từ ngày 22 đến 24-6 tại trường phổ thông đang học lớp 9, không giới hạn môn và không phải nộp lệ phí phúc khảo. Ngày 29-6, kết quả phúc khảo sẽ được công bố và dự kiến ngày 11-7 sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT.

Riêng với lớp 10 chuyên, dự kiến điểm số và điểm chuẩn sẽ được công bố tại các trường THPT chuyên vào ngày 23-6.

Giảm dần chỉ tiêu vào lớp 10 công lập

Trao đổi với phóng viên về chủ trương phát triển hệ thống tư thục của TP HCM thể hiện như thế nào, tỉ lệ % vào lớp 10 công lập sẽ ra sao để đạt yêu cầu năm 2020 chỉ có 70% học sinh lớp 9 vào lớp 10, ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết năm nay, 80% trong số hơn 68.000 thí sinh sẽ vào lớp 10 công lập. Có năm, tỉ lệ này ít hơn, dưới 80%.

Theo ông Đạt, chủ trương chung là mỗi năm sẽ giảm dần để năm 2020 còn 70% học sinh vào lớp 10 công lập. Có nhiều hướng phân luồng nhưng Sở GD-ĐT TP HCM khuyến khích tùy năng lực và điều kiện, học sinh có thể vào các trường nghề hoặc trung cấp chuyên nghiệp.

Theo NLĐ, nguồn: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/tho-phao-voi-de-thi-lop-10-2016061222230486.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thở phào với đề thi lớp 10, tuyển sinh lớp 10, kỳ thi vào lớp 10, điểm thi lớp 10, điểm chuẩn lớp 10, cấu trúc đề thi, chỉ tiêu vào lớp 10, trường THPT công lập

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017