Thi tốt nghiệp THPT: Bỏ thi cụm, chấm chéo

(Thi tốt nghiệp) Bộ GDĐT sẽ bỏ lực lượng thanh tra ủy quyền của Bộ tại các địa phương nhưng sẽ có những đoàn thanh tra lưu động, làm việc độc lập. Bên cạnh đó, Bộ vẫn thực hiện hậu kiểm

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012 TUYỂN SINH 2012 THÔNG TIN TUYỂN SINH 2012

Xem ngay: Điểm chuẩn điểm chuẩn đại học Điểm thi điểm thi đại học


Theo Bộ GDĐT kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm tải cho địa phương, bớt căng thẳng hơn nhưng liệu có chất lượng hơn hay không?


Giảm bớt gánh nặng cho các trường


Theo đó, từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, ba quy định quan trọng sẽ được bãi bỏ gồm tổ chức thi theo cụm, chấm chéo bài thi tự luận giữa các địa phương và lực lượng thanh tra ủy quyền của Bộ GDĐT là cán bộ, giảng viên các trường ĐH. Các địa phương được trao quyền chủ động xây dựng kế hoạch kỳ thi, lựa chọn hình thức tổ chức thi cho phù hợp với điều kiện thực tế chứ không bắt buộc phải tổ chức thi theo cụm trường.

 

Thi tốt nghiêpj

Hình minh hoạ, chủ đề Thi tốt nghiệp THPT: Bỏ thi cụm, chấm chéo

 

Với quy định này, các trường sẽ bớt đi nỗi lo phải “gánh” thí sinh của trường bạn đến dự thi, phụ huynh và học sinh sẽ bớt vất vả đi lại, tiết kiệm chi phí. Việc bỏ chấm chéo cũng giúp các địa phương yên tâm hơn khi không phải lo đảm bảo an toàn khi vận chuyển bài thi cho tỉnh bạn.


Mặc dù các địa phương được trao quyền chủ động nhưng đề thi chung vẫn do Bộ thực hiện. Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ ra đề thi với quy trình chặt chẽ nhưng những năm qua vẫn có những sai sót. Việc để các địa phương tự ra đề càng khó tránh khỏi sai sót, không đảm bảo tính bảo mật. Mặt khác, với đề thi chung toàn quốc, Bộ sẽ đánh giá được mặt bằng chung về trình độ học sinh, từ đó sẽ dễ dàng nhìn thấy những nơi nào mạnh, nơi nào còn bất cập để điều chỉnh, khắc phục.


Bộ GDĐT sẽ bỏ lực lượng thanh tra ủy quyền của Bộ tại các địa phương nhưng sẽ có những đoàn thanh tra lưu động, làm việc độc lập. Bên cạnh đó, Bộ vẫn thực hiện hậu kiểm nếu có dấu hiệu bất thường xảy ra ở các khâu coi thi, chấm thi.


Quay về cách cũ


Trước năm 2006, các địa phương đã được Bộ GDĐT giao quyền chủ động trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, từ khi thực hiện cuộc vận động “Hai không” - nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích, Bộ đã yêu cầu thi tốt nghiệp theo cụm trường, chấm chéo bài thi tự luận giữa các địa phương và huy động một lực lượng thanh tra ủy quyền đông đảo để giám sát các hoạt động này.


Theo lãnh đạo Bộ GDĐT, biện pháp này nhằm siết chặt kỷ cương trường thi. Thế nhưng thực tế thi của những năm qua cho thấy, các giải pháp trên ít hiệu quả trong việc chấn chỉnh kỷ cương thi. Giải pháp thi theo cụm trường đã gây phiền phức, tốn kém cho phụ huynh, học sinh, nhưng không thể ngăn ngừa được tiêu cực nếu các địa phương không tự giác và không phải chịu trách nhiệm. Thanh tra từ các trường ĐH,CĐ cắm chốt tại các địa phương cũng không chủ động, lệ thuộc vào địa phương và không hiệu quả. Kết quả của những giải pháp này là tỷ lệ tốt nghiệp của hầu hết các địa phương đều đạt xấp xỉ tối đa (!).


Không những thế, những tiêu cực vẫn tiếp diễn trong các kỳ tốt nghiệp trước đây khiến dư luận đặt câu hỏi: Bộ sẽ quản lý như thế nào về chất lượng của kỳ thi này để kết quả thi phản ánh đúng thực chất chất lượng dạy và học của các trường? Cùng với đó, Bộ sẽ xử lý các đơn vị vi phạm như thế nào để vừa bảo đảm quyền lợi của học sinh, vừa đủ sức răn đe?


Còn nhớ trong mùa tốt nghiệp THPT 2011, 11 tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long đã “bắt tay” nhau để nới lỏng chấm thi nhằm có một kết quả tốt nghiệp đẹp cho địa phương. Được đánh giá là một trong những kỳ thi quan trọng nhất nhưng Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã từng công nhận, tiêu cực trong thi cử vẫn còn, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp ở một số nơi là bất bình thường, Bộ sẽ chấm thẩm định những nơi có dấu hiệu bất ổn. Thế nhưng kết quả chấm thẩm định thế nào cũng không được công bố. Các địa phương, tập thể cá nhân vi phạm bị xử lý nhưng rõ ràng mức xử phạt này chưa đủ nặng để có tác dụng răn đe.


Dư luận đang trông đợi những thay đổi trong kỳ tốt nghiệp năm nay để có thể phản ánh đúng thực chất chất lượng giáo dục cũng như để nhìn nhận lại vị trí và vai trò của kỳ thi này trong điều kiện thực tế hiện nay.

 

ĐIỂM CHUẨN ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC ĐIỂM THI ĐIỂM THI ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH ĐH TUYEN SINH -THONG TIN TUYEN SINH

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: Người lao động)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi tốt nghiệp THPT: Bỏ thi cụm, chấm chéo, Thi tốt nghiệp THPT: Bỏ thi cụm, chấm chéo, Thi tốt nghiệp THPT, thi tot nghiep, thi tot nghiep THPT

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017