Sáng nay (7/7/2022), hơn 1 triệu thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 với môn ngữ văn.

Sáng nay thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn

Sáng nay thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn

Sáng nay 7-7, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với bài thi ngữ văn. Đây là bài thi duy...

Chiều qua (6.7), làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn yêu cầu đội ngũ cán bộ phải nhắc nhở thí sinh (TS) để tránh những việc đáng tiếc xảy ra trong quá trình thi.

1. Luôn có những phương án dự phòng

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế đã báo cáo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Theo đó, tại Thừa Thiên-Huế có 13.344 TS dự thi, trong đó có 548 TS tự do; tổ chức thi tại 37 điểm thi tại các trường trên địa bàn 9 huyện, thị xã, TP.Huế.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Bộ trưởng GD-ĐT yêu cầu sẵn sàng cho mọi tình huống - Ảnh 1

Bộ trưởng GD-ĐT yêu cầu sẵn sàng cho mọi tình huống cho Thi tốt nghiệp THPT 2022

Đến nay, công tác ôn tập, chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn thành; đảm bảo an toàn, đặc biệt là công tác phòng cháy và bảo mật.
Ngoài ra, công tác phòng chống dịch Covid-19 trong kỳ thi năm nay được tỉnh Thừa Thiên-Huế đặc biệt chú trọng.
Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, để đảm bảo việc TS nhiễm Covid-19 tham gia dự thi hiệu quả, khách quan, tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế có trách nhiệm làm công tác vận chuyển, hướng dẫn các TS bị nhiễm Covid-19 đến phòng thi riêng.
Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao tinh thần chỉ đạo và công tác chuẩn bị của tỉnh Thừa Thiên-Huế cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, các công tác đã được thực hiện bài bản, nghiêm túc.
Tuy nhiên, để kỳ thi diễn ra tốt nhất, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu Ban chỉ đạo kỳ thi phải luôn đặt ra những tình huống mới có thể sẽ xảy ra, đặc biệt là việc hỗ trợ các TS đi thi, đội ngũ cán bộ phải nhắc nhở TS để tránh những việc đáng tiếc xảy ra trong quá trình thi. Luôn có những phương án dự phòng sẵn sàng trước mọi tình huống, không để bị động.

2. Hà Nội dự phòng phương án ngập lụt trong các ngày thi

Hà Nội là địa phương có số TS đăng ký dự thi lớn nhất, chiếm khoảng 1/10 tổng số TS cả nước với gần 98.000 TS. Toàn TP có 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng, với gần 4.600 phòng thi. Tất cả các phòng thi được kiểm tra kỹ lưỡng, đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn và bảo đảm an ninh, an toàn.
Ngày 6.7, Hà Nội cũng đã vận chuyển đề thi đến 181 điểm thi. Theo đó, đề thi được chuyển tới các điểm thi bằng 15 xe thùng sắt có khóa, mỗi xe vận chuyển đề thi có 1 xe áp tải đi cùng. Tại mỗi điểm thi, phòng bảo quản đề thi được lắp camera giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng liên tục 24 giờ/ngày.
Ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, khi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi ngày 6.7 tại một số điểm thi, cho biết đến thời điểm này, các điểm thi của TP đã triển khai theo đúng kế hoạch, sẵn sàng tổ chức kỳ thi. Hà Nội có quy mô kỳ thi lớn nhất cả nước, đối tượng TS phong phú, trong đó số TS tự do cũng đông nhất cả nước. Do đó, công tác tổ chức kỳ thi và công tác coi thi cần được thực hiện thật nghiêm túc, cẩn thận.
Các điểm thi sau khi phổ biến quy chế thi cho các thành viên đã tiếp tục tổ chức cho TS học quy chế nghiêm túc, đồng thời nhắc nhở cán bộ coi thi nâng cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không để TS có cơ hội vi phạm quy chế thi, đặc biệt nhắc nhở giám thị trong quá trình coi thi cần quan sát kỹ biểu hiện của từng TS để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi gian lận bằng thiết bị công nghệ cao.

> Kiến nghị tăng học phí đại học không quá 15%

> Nợ tiền học kèm, thí sinh bị giữ giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT

Theo báo Thanh Niên