Thi tốt nghiệp THPT 2015: Áp lực chồng chất với các VĐV

Bình thường thi tốt nghiệp THPT đã rất khó khăn với các VĐV thể thao, nhưng với việc gộp 2 kỳ thi như năm nay khó khăn càng chồng chất.
Các VĐV tập luyện cường độ cao trong khi vẫn phải ôn tập thi tốt nghiệp THPT.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Đà Nẵng có 51 thí sinh tham gia. Những ngày này bên cạnh việc căng sức tập luyện chuẩn bị cho SEA Games, vòng loại Olympic thì các em vẫn phải ôn luyện bài vở chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Em Huỳnh Thị Mai Khuyên (1997, Quảng Nam), Đội tuyển bắn súng trẻ Quốc gia cho biết, thời gian tập luyện cả ngày rất căng thẳng, mệt mỏi.

Chính điều này đã ảnh hưởng đến việc học văn hóa diễn ra khoảng gần 3 tiếng buổi tối. Có những buổi tập luyện cường độ cao, lên lớp học văn hóa rất khó để tiếp thu hết được bài giảng. Cùng đội với Khuyên, Lưu Thị Ngọc Ánh (Đắc Lắc) chia sẻ: "Mỗi môn chúng em chỉ được học 30 phút, bằng 2/3 so với các tiết học bình thường. Thời gian để ôn bài, làm bài tập ở nhà cũng không có, vì vậy nhiều bài học có thể được tiếp thu trên lớp, nhưng không được ôn tập, rèn luyện, học thêm ở nhà thì cũng quên hết". Cả Khuyên và Ánh đều cho rằng, với thời gian và chương trình học như vậy, các em rất khó để thi chung đề, cạnh tranh bình đẳng được với các bạn học sinh khác bên ngoài, chỉ có một việc duy nhất là học. Áp lực trong thi đấu với các em không sợ, nhưng áp lực với kỳ thì tốt nghiệp THPT quả rất lớn.

* Theo quy chế tuyển sinh, với các VĐV học lực loại khá mà kỳ thi tốt nghiệp THPT trùng với thời điểm phải đi làm nhiệm vụ quốc gia thì được xét tuyển thẳng. Với các VĐV đã tốt nghiệp THPT, hoàn thành nhiệm vụ được giao phó sẽ được xét tuyển thẳng vào ĐH TDTT trong thời hạn 4 năm.

Theo VĐV Đinh Thị Bích (Nam Định), đội tuyển điền kinh trẻ Quốc gia, hơn 1 năm trước, em học ở ngoài luôn đạt loại khá. Tuy nhiên kể từ khi về Trung tâm, bước vào rèn luyện cả ngày, lực học của Bích đã giảm rõ rệt. Nhiều bữa tập nặng buổi tối Bích không muốn lên lớp hoặc lên lớp nhưng khả năng tiếp thu rất hạn chế. Bích nói: "Những năm trước VĐV như tụi em được xếp thi tốt nghiệp vào hệ giáo dục thường xuyên, đề thi cũng nhẹ nhàng, phù hợp với điều kiện học tập. Nhưng năm nay xếp chung các hệ đào tạo vào một kỳ thi, thậm chí còn lấy luôn kết quả để xét Đại học, rõ ràng quá khó cho chúng em".

HLV Nguyễn Tiến Chung của Đội tuyển trẻ bắn súng Quốc gia nói, việc tuyển chọn các VĐV để đào tạo làm nhiệm vụ quốc gia ngày càng khó khăn. Bởi lẽ gia đình các em muốn con mình tập trung học, ít nhất phải tốt nghiệp THPT, để có cái bằng vào đời sau này. Để có được VĐV đào tạo, những người tuyển chọn phải thuyết phục gia đình bằng nhiều cách, từ các chế độ ưu đãi đến việc đảm bảo con em họ ngoài việc tập luyện thể thao vẫn được học văn hóa vào buổi tối để có thể thi đậu tốt nghiệp THPT.

Nhiều gia đình khó quá mà em đó lại rất có khiếu, tài năng, nên HLV phải cam kết sẽ đảm bảo cho em được học văn hóa, thi đậu tốt nghiệp thì gia đình mới để các em đi. Với kỳ thi năm nay, đúng là khó khăn càng thêm, khả năng các em không đậu tốt nghiệp rất cao, nếu đúng như thế, không biết ăn nói với gia đình các em thế nào. Đấy là chưa kể tới việc sau này đi tuyển VĐV sẽ còn khó khăn hơn nhiều. "Nếu em nào cũng lo học hết, quốc gia không có VĐV. Nếu có VĐV làm nhiệm vụ quốc gia, đem thành tích về cho Tổ quốc thì việc học văn hóa với các em cũng chỉ là tương đối, để phổ cập thôi. Khó mà trọn vẹn cả hai được"- HLV Chung nói.

Trao đổi với P.V, ông Lê Hồng Sơn- Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao Đà Nẵng nói: "Thi tốt nghiệp THPT năm nay khó khăn nhất từ trước đến nay, là vấn đề đau đầu nhất của chúng tôi hiện nay. Ngoài cái khó vì bỏ thi hệ giáo dục thường xuyên, mọi năm thi tốt nghiệp xong mới thi đại học, năm nay thi liền một kỳ, tâm lý với các VĐV càng căng thẳng hơn. Tuy vậy, hiện Trung tâm vẫn động viên các VĐV nỗ lực, chờ thi xong xem kết quả cụ thể thế nào sau đó sẽ có kiến nghị lên Bộ VH-TT&DL xem xét có hướng tạo điều kiện hơn cho VĐV".

Theo Công an Nhân dân, tin gốc: http://cadn.com.vn/news/137_129496_thi-tot-nghiep-thpt-2015-ap-luc-chong-chat-voi-cac.aspx

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi tốt nghiệp THPT 2015: Áp lực chồng chất với các VĐV, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017