Thi THPT quốc gia: Những quy định mới nhất thí sinh phải lưu ý

Từ ngày 1-4/7/2015 sẽ diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia. Các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi từ ngày 30/6. Năm nay Bộ GD&ĐT đã ban hành nhiều quy định mới.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Đáp án đề thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015

Trong phòng thi

Trong phòng thi, thí sinh phải tuân thủ các quy định sau: Chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì); các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Chú ý kiểm tra đề thi

Trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh (cả phần chữ và phần số) vào đề thi, giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN), giấy nháp; khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi (CBCT) trong phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề; không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo CBCT. Khi được phép nói, thí sinh đứng trình bày công khai với CBCT ý kiến của mình. Thí sinh không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên Phiếu TLTN,  chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ). Thí sinh phải quản bài thi nguyên vẹn, không bị người khác lợi dụng. Nếu phát hiện có người khác xâm hại đến bài thi của mình phải báo cáo ngay cho CBCT để xử lý. Khi nộp bài thi, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi, Phiếu TLTN, không nộp giấy nháp.

Chú ý khi làm bài thi trắc nghiệm

Thí sinh phải làm bài thi trên Phiếu (TLTN)  được in sẵn theo quy định của Bộ GD&ĐT. Chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn. Thí sinh cần chú ý điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên Phiếu TLTN, đối với số báo danh phải ghi đủ phần chữ và tô đủ phần số (cả 6 ô, kể cả các số 0 ở phía trước); điền chính xác mã đề thi vào hai Phiếu thu bài thi. Thí sinh cần chú ý kiểm tra đề thi để đảm bảo có đủ số lượng câu hỏi như đã ghi trong đề và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi.

Thí sinh cũng có thể mang các máy tính cầm tay thông dụng (làm được các phép tính số học, các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt) vào phòng thi như:  Casio FX 570 MS, FX 570 ES, FX 570 ES Plus, FX 570 VN Plus...

Có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong Giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi; xuất trình Giấy chứng minh nhân dân và nhận Thẻ dự thi; nếu thấy có những sai sót về họ, đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, phải báo cáo ngay cho cán bộ của Hội đồng thi để xử lý kịp thời;thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó

Thi THPT quốc gia: Những trường hợp sẽ bị điểm 0

Kỳ thi THPT quốc gia 2015 sẽ diễn ra vào 4 ngày từ 1-4.7. Để tránh sai sót đáng tiếc có thể xảy ra, thí sinh cần nắm và tuân thủ đúng quy định phòng thi theo quy chế thi THPT quốc gia đã được Bộ GD-ĐT ban hành.

5 vi phạm sẽ bị điểm 0

Theo quy chế thi này, có 5 trường hợp khiến bài thi bị điểm 0 gồm: Thí sinh bị đình chỉ môn thi nào sẽ bị điểm 0 môn thi đó; bài thi được chép từ tài liệu trái phép mang vào phòng thi; 1 môn thi có 2 bài thi; bài thi có chữ viết của 2 người trở lên; những phần bài thi viết trên giấy nháp và giấy thi không đúng quy định.
Cũng theo quy chế, việc hủy bỏ kết quả thi với thí sinh khi: có 2 bài thi trở lên bị điểm 0 do phạm lỗi quy định; viết vẽ vào giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa bài thi sau khi đã nộp, dùng bài người khác để nộp.

Đến chậm quá 15 phút không được dự thi

Thí sinh có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó.
Khi vào phòng thi, thí sinh phải ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình. Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề.
Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Ghi và tô số báo danh đúng cách

Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh (cả phần chữ và phần số) vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN), giấy nháp. Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên phiếu TLTN; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ).
Khi nộp bài thi, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi, phiếu TLTN. Phải làm bài thi trên phiếu TLTN được in sẵn theo quy định của Bộ GD-ĐT. Chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.
Điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên phiếu TLTN, đối với số báo danh phải ghi đủ phần chữ và tô đủ phần số (cả 6 ô, kể cả các số 0 ở phía trước); điền chính xác mã đề thi vào hai phiếu thu bài thi.

Được mang gì vào phòng thi?

Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ, các loại máy ghi âm ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.
Không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi. Đặc biệt, thí sinh không được mang vào phòng thi điện thoại di động, nếu mang vào mà bị phát hiện dù sử dụng hay không cũng sẽ bị đình chỉ thi.
Điểm mới kỳ thi năm nay là thí sinh được mang vào phòng thi Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý, nhưng tài liệu này phải do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành và không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì.
Thí sinh đặc biệt lưu ý không mang vào phòng thi điện thoại di động. Thí sinh mang vào, dù sử dụng hay không, nếu bị phát hiện sẽ bị đình chỉ thi. Đây là lỗi vi phạm xảy ra nhiều nhất trong kỳ thi các năm qua.

Theo

  • Tiền Phong, tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/thi-thpt-quoc-gia-nhung-quy-dinh-moi-nhat-thi-sinh-can-luu-y-876954.tpo
  • Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/thi-thpt-quoc-gia-nhung-truong-hop-se-bi-diem-0-579014.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi THPT quốc gia: Những quy định mới nhất thí sinh phải lưu ý, thi thpt quoc gia, thithptquocgia, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, tra điểm thi tốt nghiệp, tuyển sinh, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017