Theo đánh giá của các giáo viên chấm thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1, điểm thi Văn trung bình khoảng 6 - 6.5 điểm, mức điểm 8 và trên 8 tương đối hiếm.

Chấm thi THPT 2021: Đã xuất hiện bài thi Văn 9,5 điểm ở TP.HCM

Chấm thi THPT 2021: Đã xuất hiện bài thi Văn 9,5 điểm ở TP.HCM

Trong công tác chấm thi tốt nghiệp THPT 2021, TP.HCM ghi nhận đã có bài thi Ngữ Văn đạt 9,5 điểm. Hiện quá trình chấm thi tại TP vẫn đang được tiến hành.

Trao đổi với nhiều đồng nghiệp sau 9 ngày làm việc, một giám khảo có kinh nghiệm chấm thi tốt nghiệp cho biết, mặt bằng chung điểm Văn không cao bằng năm ngoái, mức điểm tập trung 6-6,5. Ông chấm hơn 800 bài thi, trong đó có khoảng 70% điểm mức này; điểm xấp xỉ 8 chiếm khoảng 10% thí sinh; còn lại là điểm trung bình 5 đến dưới 6, rải rác các bài dưới điểm trung bình.

"Mức điểm 8 và trên 8 hiếm. Mỗi phòng thi 24 thí sinh có 2-3 bài từ 8 điểm trở lên nhưng nhiều phòng không có em nào. Điểm cao nhất mà tôi chấm là 8,75", ông nói.

Giám khảo này cho biết, câu đọc hiểu được phần lớn thí sinh làm tốt với mức điểm 2-2,5 (trong tổng số 3 điểm). Ở phần làm văn, với câu hỏi nghị luận xã hội, thí sinh cũng làm được 1,25-1,5 (trong tổng số 2 điểm). "Câu đọc hiểu hỏi khá dễ, câu nghị luận xã hội theo hướng mở, bày tỏ quan điểm cá nhân nên các em thu được điểm tốt ở hai câu này", ông lý giải.

Đến câu hỏi nghị luận văn học với yêu cầu phân tích đoạn thơ trong bài Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh, nhiều thí sinh tỏ ra lúng túng. Điểm phổ biến ở câu này là 2,25-2,5 (tổng số 5 điểm).

Nhiều bài viết diễn đạt không tốt, ý tưởng không dồi dào, nhiều em viết bài "cụt lủn". "Có vẻ nhiều em học tủ nên khi đề ra không trúng là tỏ ra lúng túng, không biết triển khai phân tích ra sao, có em chỉ viết được mở bài rồi bỏ trống", ông cho biết.

Thi THPT 2021: TP.HCM hiếm bài thi Văn từ 8 điểm trở lên - Ảnh 1

Tại TP.HCM, điểm thi Ngữ Văn phổ biến ở mức 6 - 6.5 điểm

Một giám khảo khác nhận xét tương đồng khi dự báo, phổ điểm Văn năm nay mức 6,25- 6,5. Ở phần đọc hiểu, điểm phổ biến là 2,25- 2,5; nghị luận xã hội 1,25-1,5; nghị luận văn học 2,5-3.

"Một số bài viết ở câu nghị luận văn học tốt, giàu cảm xúc, diễn đạt mượt mà, nhuần nhuyễn lý luận văn học và tính sáng tạo, nhưng số này không nhiều", cô cho biết.

Nhiều giám khảo khác đánh giá, phần lớn các bài thi Văn năm nay của thí sinh mới dừng lại ở mức đảm bảo chuẩn kiến thức, không nhiều bài thể hiện tính sáng tạo và nét riêng. Do đó, họ dự đoán phổ điểm 6-6,5 và cho rằng mức này sẽ đánh giá tương đối bức tranh chung về học tập và ôn thi năm nay.

"Các em bị ảnh hưởng bởi việc học và ôn tập trực tuyến kéo dài nên kết quả thấp hơn đôi chút. Ngoài ra, với môn Văn, thực tế chấm còn nhiều yếu tố khác tác động chứ không phải là đếm ý cho điểm theo đáp án. Muốn được điểm cao, thí sinh phải có yếu tố sáng tạo, mạch lạc trong lập luận, rõ ràng trong hành văn, dẫn dắt", một giám khảo giải thích.

Mức điểm thi Văn cao nhất được ghi nhận theo các giám khảo hiện là 9,5; thấp nhất là 0 điểm.

Đến chiều 19/7, gần 95% trong tổng số 83.000 bài thi Ngữ văn được chấm xong, nhiều tổ giám khảo đã hoàn thành nhiệm vụ. Muộn nhất trong ngày mai, việc thi Ngữ văn hoàn tất, chuyển sang giai đoạn ráp phách, kiểm tra, vào điểm.

> Nhiều địa phương dự kiến hoàn tất chấm thi tốt nghiệp THPT 2021 trước 23/7.

> Thi THPT 2021: Một số địa phương đã hoàn thành chấm thi Ngữ Văn.

Theo VnExpress