Trong công tác chấm thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1, một số địa phương có số lượng bài thi ít, do đó dự kiến sẽ hoàn thành việc chấm thi trong tuần này.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Một số địa phương đã hoàn thành chấm thi môn ngữ văn

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Một số địa phương đã hoàn thành chấm thi môn ngữ văn

Một số địa phương ở phía Nam và Tây Nguyên đã hoàn thành chấm thi môn ngữ văn được 80% hoặc có nơi đã chấm xong, chuẩn bị ráp phách để kiểm tra.

Ngày 17/7, ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ, cho biết công tác chấm thi tốt nghiệp THPT cho hơn 16.000 thí sinh đang thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo đúng quy chế và an toàn phòng chống Covid-19. Khai mạc chấm thi ngày 12/7 và dự kiến hoàn thành trước 23/7, tỉnh có thể chấm xong trước một vài ngày.

Cụ thể, với khoảng 16.000 bài thi tự luận môn Ngữ văn, ông Mạnh cho biết đến chiều mai công tác chấm thi sẽ cơ bản hoàn thành. Với hơn 74.000 bài thi trắc nghiệm ở tất cả môn còn lại, các bước quét phiếu trả lời, gửi dữ liệu về Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xong. Hiện, cán bộ coi thi vẫn rà soát, sửa lỗi kỹ thuật như tô mờ để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Khi nào Bộ gửi đáp án, cán bộ chấm thi sẽ thực hiện nốt các bước cuối cùng.

Đánh giá chung về tình hình sau gần một tuần chấm thi, ông Mạnh cho biết chưa gặp vấn đề gì lớn, các biện pháp phòng chống Covid-19, đảm bảo an toàn sức khỏe cho 177 cán bộ, giáo viên tham gia chấm thi được thực hiện nghiêm túc. Cán bộ chấm thi chia sẻ việc chấm bài khá thuận lợi nhờ có hướng dẫn chấm rõ ràng, có tỉnh mở.

"Theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi quán triệt cán bộ chấm thi phải đảm bảo cao nhất quyền lợi của thí sinh", ông Mạnh nói, cho biết thêm ở môn Ngữ văn, điểm của thí sinh cơ bản đạt yêu cầu, đã có những em đạt trên 9.

Thi THPT 2021: Nhiều địa phương dự kiến hoàn tất chấm thi trước 23/7 - Ảnh 1

Hiện tại đã có một số địa phương hoàn thành công tác chấm thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1

Tương tự Phú Thọ, Kon Tum đã xong các bước quét bài thi trắc nghiệm, bàn giao dữ liệu bằng đĩa CD về Bộ Giáo dục và Đào tạo và hiện chờ đáp án từ Bộ để hoàn tất công tác chấm. Với bài thi Ngữ văn, tỉnh dự kiến hoàn thành trong hôm nay.

Với Hà Nam, công tác chấm thi tự luận đã hoàn thành từ hôm qua, sau 5 ngày tổ chức chấm bởi số lượng bài thi Ngữ văn không lớn, chỉ hơn 9.500 bài, trong khi số cán bộ chấm thi tự luận hơn 100. Với các môn trắc nghiệm, bao gồm 9.500 bài thi Toán, 8.200 bài tiếng Anh, khoảng 3.000 bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và 5.000 bài Khoa học xã hội, tỉnh đã cơ bản hoàn thành, chỉ còn chờ đáp án của Bộ để ra điểm.

Ông Tạ Văn Thao, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam, cho biết số lượng bài thi không nhiều, các cán bộ chấm thi đều được tuyển chọn từ nhiều trường trong tỉnh, có kinh nghiệm dạy Ngữ văn lớp 12, tỉnh cũng có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất theo đúng quy chế và đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Do đó, ngay từ đầu, tỉnh dự kiến hoàn thành trong một tuần.

"Như vậy, việc chấm thi đến nay có thể nói là đạt đúng tiến độ. Chúng tôi đang rà soát và tổng hợp kết quả chấm bài tự luận để có số liệu thống kê vào đầu tuần tới", ông Thao nói. Tỉnh cũng ghi nhận nhiều bài thi Ngữ văn đạt điểm trên 9.

Với nhiều địa phương có số lượng bài thi ít, công tác chấm thi dự kiến hoàn thành trong tuần này. Trong khi đó, những tỉnh, thành đông thí sinh như Hà Nội, TP HCM đặt mục tiêu chấm xong chậm nhất vào ngày 24/7, đúng kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo để đảm bảo công bố điểm vào ngày 26/7.

Như tại TP HCM, với gần 87.700 bài tự luận và hơn 420.000 bài thi trắc nghiệm, chấm thi trong điều kiện Covid-19 diễn biến rất phức tạp với hàng nghìn ca mỗi ngày, việc hoàn thành đúng kế hoạch "cần sự nỗ lực lớn". Báo cáo với đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 16/7, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hoài Nam, cho biết song song với các ban chuyên môn như ban làm phách, chấm tự luận, trắc nghiệm, TP HCM còn thành lập ban phòng chống Covid-19 để kiểm soát, phòng dịch cho 2.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia chấm thi. Trước khi thực hiện nhiệm vụ và sau đó cứ 5 ngày một lần, những người làm công tác này được xét nghiệm Covid-19.

Đánh giá công tác chấm thi của các địa phương đang diễn ra theo đúng kế hoạch, bước đầu đạt mục tiêu kép bảo đảm an toàn phòng dịch, chất lượng và tiến độ, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đề nghị địa phương tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt việc chấm thi, không lơ là, chủ quan dù ở khâu cuối cùng. Những công đoạn như nhập điểm, khớp phách phải đảm bảo chặt chẽ, tránh sai sót, gây thiệt thòi cho thí sinh.

Covid-19: Trường ĐH tổ chức nhập học bằng hình thức trực tuyến

Thi THPT 2021: Đã có bài thi Ngữ Văn đạt 9.25 điểm

Theo VnExpress