Với việc không có đề thi minh họa, kỳ thi năm 2020 chủ yếu dựa vào nền tảng của đề thi năm 2019, thí sinh dựa vào cấu trúc đề thi các năm trước để xây dựng kế hoạch ôn thi.

>Tuyển sinh năm học 2020 với nhiều ngành nghề mới

>Tư vấn tuyển sinh 2020-Gian hàng kết nối học sinh và nhà trường

Thi THPT 2020: Không công bố đề thi tham khảo - Ảnh 1Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 vẫn tổ chức theo hướng giữ ổn định về cơ bản như năm 2019

Đề thi chủ yếu là kiến thức năm 12

Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định về cơ bản như năm 2019, nhằm đánh giá chính xác kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học ở mức độ học vấn phổ thông.

Sau năm 2020, nội dung thi THPT quốc gia vẫn nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12. Ngoài phương thức thi trên giấy như hiện nay, Bộ Giáo dục sẽ chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo tính khả thi.

Đại diện Bộ GDĐT cũng lưu ý thí sinh căn cứ đề minh họa của kỳ thi năm trước và đề thi THPT quốc gia 2019 để có kế hoạch ôn tập, chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Vì kỳ thi THPT quốc gia 2020 giữ ổn định như năm 2019, nên thí sinh sẽ tiếp tục làm 5 bài thi, gồm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).Cấu trúc đề thi gồm các câu hỏi ở các cấp độ cơ bản phục vụ xét tốt nghiệp THPT và những câu hỏi phân hóa để phục vụ cho xét tuyển đại học, cao đẳng. Đặc biệt nội dung đề thi sẽ chủ yếu là kiến thức lớp 12.

Xây dựng ma trận kiến thức cho từng môn học

Với những dữ liệu trên do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, một trong những bước quan trọng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 là giáo viên, học sinh phải xây dựng được ma trận kiến thức với từng môn học để tránh gặp áp lực trong việc ôn tập.Để giúp học sinh thực hiện việc này, giáo viên của Hệ thống giáo dục Học Mãi đã có những phân tích về ma trận đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2019, học sinh có thể tham khảo.Theo đó, đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã đảm bảo bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng của chương trình THPT và chủ yếu thuộc chương trình lớp 12. Số câu hỏi lớp 12 tăng lên so với đề thi các năm trước (khoảng 85%-90%).

Thi THPT 2020: Không công bố đề thi tham khảo - Ảnh 2

Biểu đồ minh họa phân tích ma trận đề thi THPT quốc gia 2019

Phần kiến thức lớp dưới chiếm tỉ lệ rất nhỏ (không quá 10%/1 môn và gần như chỉ rơi vào chương trình lớp 11, không có câu hỏi thuộc kiến thức lớp 10). Riêng môn Ngữ văn, ngữ liệu nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12.

Theo các chuyên gia của Học Mãi, học sinh cần bám sát quy chế thi THPT quốc gia, tập trung ôn tập để nắm chắc các phần kiến thức lớp 12. Đồng thời rà soát lại các phần kiến thức lớp 11 và một số phần có liên quan ở lớp 10 để gia tăng cơ hội tối đa điểm số.

Bởi theo phân tích các đề thi năm trước, các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao, muốn xử lí được thì thí sinh cần có sự tổng hợp, móc nối các kiến thức từ lớp dưới.

Các bạn học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản, dựa vào cấu trúc đề thi các năm trước để ôn tập hiệu quả, đạt được kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Theo Lao Động