Thí sinh “dài cổ” chờ thông tin

Chỉ còn 1 tháng nữa thí sinh (TS) sẽ bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ. Tuy nhiên, năm nay hội nghị thi và tuyển sinh vẫn chưa được tổ chức để có những quyết định chính thức về những kỳ thi quan trọng trong năm là tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, C

Đề thi bám sát chương trình trung học

Tới sát Tết Nguyên đán vừa qua, bộ mới đưa ra một số điểm dự kiến sửa đổi quy chế tuyển sinh để lấy ý kiến. Theo Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GDĐT) thì sở dĩ bộ “thong thả” như vậy vì năm nay, về cơ bản kỳ thi ĐH, CĐ năm 2011 sẽ không có nhiều thay đổi. Những dự thảo về sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh mà Bộ GDĐT đang lấy ý kiến cũng chỉ là một vài chỉnh sửa về kỹ thuật, không ảnh hưởng nhiều tới TS.

 

Về đề thi, lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GDĐT) cho biết, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 phải đạt được các yêu cầu kiểm tra những kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của thí sinh trong phạm vi chương trình trung học hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với quy định về điều chỉnh nội dung học tập cấp trung học. Không ra đề vào những phần đã được giảm tải, cắt bỏ, hoặc đã chuyển sang phần đọc thêm (phần chữ nhỏ, các phần đã ghi trong văn bản quy định về điều chỉnh chương trình). Đề thi bám sát chương trình trung học (theo từng bộ môn). Có nhiều câu để kiểm tra bao quát chương trình trung học, chủ yếu là chương trình lớp 12, bảo đảm cân đối giữa các phần trong chương trình, đúng các quy định về điều chỉnh nội dung môn học.

 

Đề thi phải đạt yêu cầu phân loại được trình độ học lực của TS và phù hợp với thời gian quy định cho mỗi môn thi. Đặc biệt, không được phép có sai sót về nội dung đề thi. Không ra đề thi ngoài chương trình và vượt chương trình trung học. Không ra đề thi vào những phần, những ý còn đang tranh luận về mặt khoa học hoặc có nhiều cách giải. Không ra đề thi quá khó, quá phức tạp.

 Toàn bộ đề thi chính thức và đề thi dự bị, đáp án và thang điểm khi chưa công bố thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “tối mật”, do Trưởng ban Đề thi cất giữ theo chế độ bảo mật.
 
Giữ nguyên các cụm thi

Trước đây, Bộ GDĐT đã có dự định trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 sẽ mở thêm cụm thi Tây Bắc. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, bộ cho rằng số lượng TS ở cụm này không nhiều, nếu thành lập cụm thi sẽ tốn kém. Vì thế, bộ quyết định vẫn duy trì số lượng các cụm thi như năm trước. Cụ thể là cụm thi tại thành phố Vinh: Dành cho TS thi vào ĐH Vinh và các TS có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực Hà Nội.

 Cụm thi tại thành phố Quy Nhơn dành cho TS thi vào trường ĐH Quy Nhơn và các TS có hộ khẩu thường trú tại 6 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam, có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực Hà Nội và TPHCM. Cụm thi tại thành phố Cần Thơ dành cho TS thi vào Trường ĐH Cần Thơ và các TS có hộ khẩu thường trú tại 9 tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, TP.Cần Thơ, có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực TPHCM.
 Các TS nếu đăng ký dự thi vào các trường ĐH khối quốc phòng và công an, hoặc các trường và các ngành năng khiếu vẫn phải đến trường ĐH, CĐ để dự thi (không dự thi ở cụm).
 Chỉ còn một tháng nữa là mùa tuyển sinh năm 2011 sẽ bắt đầu. Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ luôn được coi  là kỳ thi quan trọng nhất của các TS, vì thế bất cứ một thay đổi nào của kỳ thi này cũng là thông tin “nhạy cảm”, được hàng triệu TS và phụ huynh chờ đón. Hy vọng Bộ GDĐT sớm “chốt” những sửa đổi bổ sung quy chế dù là nhỏ nhất, để các em yên tâm chuẩn bị cho kỳ thi.
 
Ngân Anh (laodong.com.vn – 10/02/2011)
 
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh “dài cổ” chờ thông tin, TUYEN SINH, CHI TIÊU TUYỂN SINH

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017