Vào ngày mai, mọi thí sinh sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại các trường công lập trên toàn TPHCM. Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT TPHCM trích dẫn 5 lưu ý để giúp các em học sinh có một kỳ thi tốt nhất đạt hiệu quả như mong muốn của mình.

>>> Lên kế hoạch ôn tập hiệu quả trong tháng cuối cùng trước kỳ thi THPT Quốc gia 2018
>>> Sở GD&ĐT Hà Nội công bố số lượng đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10
>>> Nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 tăng mạnh ở các trường THPT tốp giữa

1, Để chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi, thí sinh nên có mặt trước kỳ thi từ 5-10’để giữ vững tinh thần, ổn định lại tâm lý. Thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong Giấy báo dự thi đề ra.

Tại phòng thi, thí sinh xuất trình Giấy chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Thẻ căn cước công dân (gọi chung là Giấy CMND) hoặc Thẻ dự thi. Nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, phải báo cáo ngay cho cán bộ của Điểm thi để xử lý kịp thời. Trường hợp bị mất Giấy CMND hoặc Thẻ dự thi, phải báo cáo ngay cho Trưởng Điểm thi để xem xét, xử lý.

2, Vào mỗi buổi thi, thí sinh phải chấp hành hiệu lệnh của Ban Coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi (CBCT). Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

3, Khi vào phòng thi, thí sinh phải trình Thẻ dự thi cho CBCT. Chỉ được mang vào phòng thi một số vật dụng cho phép: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Thí sinh không được mang vào phòng thi những đồ dùng gây hại hoặc thiết bị có mục đích xấu như: vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

4, Trong phòng thi, thí sinh lưu ý ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình. Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh vào đề thi, giấy thi, giấy nháp. Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với CBCT trong phòng thi, chậm nhất 10 phút sau khi phát đề.

Việc trao đổi, quay cóp với những hành động xâm hại bài thi người khác sẽ bị nghiêm cấm trong phòng thi, những thí sinh nào vi phạm sẽ bị làm bản báo cáo và bị đình chỉ thi. Muốn có ý kiến, thí sinh phải báo cho cáo CBCT phòng thi. Khi được phép nói, thí sinh đứng trình bày công khai với CBCT ý kiến của mình.

Thí sinh không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ). Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài thi, phải ngừng làm ngay.

ý thức tự giác bảo quản bài thi nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng. Nếu phát hiện có người khác xâm hại đến bài thi của mình phải báo cáo ngay cho CBCT để xử lý. Khi nộp bài thi, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi.

5, Khi có sự việc bất thường xảy ra, thí sinh phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của CBCT.

Thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi. Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của CBCT và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát; trường hợp cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi và khu vực thi của thí sinh do Trưởng Điểm thi quyết định.

Bên cạnh 5 lưu ý trên, trước ngày thi, thí sinh nên có khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, không nên quá lo lắng, giữ vững tinh thần, ổn định tâm lý là hết sức cần thiết, có chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, tránh thức khuya, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng bài làm.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập của TPHCM sẽ diễn ra vào ngày 2-3/6 với ba môn thi bắt buộc Toán, Văn và Ngoại ngữ. Trong đó, môn Văn và môn Toán thời gian làm bài 120 phút; môn ngoại ngữ 60 phút; môn chuyên/tích hợp là 150 phút.

Theo số liệu thống kê do Sở GD&ĐT TPHCM công bố, năm nay có gần 90.000 học sinh đăng ký thi vào lớp 10. Tổng chỉ tiêu vào lớp 10 trường THPT công lập là 67.000 nên sau kỳ thi này, hơn 22.000 thí sinh sẽ không trúng tuyển. Những thí sinh rớt có thể chuyển sang học trường quốc tế, trường ngoài công lập hoặc giáo dục thường xuyên, trường nghề.

Lịch thi lớp 10 tại TPHCM như sau:

Thí sinh bỏ túi ngay 5 lưu ý để làm bài thi tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - Ảnh 1

Theo Dân Trí