Trước khi bước vào kì thi IELTS bạn luôn lo lắng không biết “Thi IELTS như thế nào?”, “Thi IELTS bao lâu có kết quả?”. Để giúp bạn hôm nay Kênh tuyển sinh sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm thi IELTS từ những bạn đã từng trải qua giai đoạn này.

Những điều nhất định phải biết dành cho các bạn dự định thi IELTS

Giải đáp thắc mắc “Học IELTS để làm gì?”

Kinh nghiệm thi IELTS Listening

Thông thường trong luyện thi ielts phần Listening , hai bài đầu luôn gắn liền với đời sống hoặc văn hóa. Nếu bài nghe đầu là độc thoại đưa thông tin, thì phần 2 thường sẽ là hội thoại giữa hai người.

Thi IELTS bao lâu có kết quả? Kinh nghiệm thi IELTS - Ảnh 1

Bài nghe chỉ được bật duy nhất một lần nên hãy tập trung chú ý ngay từ đầu (Bạn nên làm quen với kỹ năng này từ lúc học). Nếu chẳng may bạn không nghe kịp hoặc nghe không rõ một câu nào đó hãy chuyển ngay sang câu khác tránh dừng lại nghĩ ngợi, nhớ quá lâu ở một câu.

Kinh nghiệm thi IELTS Reading

Phần Reading có ba bài đọc. Với các bài đọc, các bạn nên tập trung chú ý vào phần đầu và phần cuối của bài. Vì đa phần các bài được viết theo kết cấu diễn dịch hoặc quy nạp nên nội dung chính sẽ được tập trung vào đoạn đầu và đoạn cuối.

Sử dụng phương pháp loại trừ cho các câu trả lời. Nếu những câu này vô lý thì chỉ còn lại một câu kia. Bạn cũng nên nắm chắc ngữ pháp bởi có thể từ ngữ pháp mà suy được ra các câu trả lời.

Kinh nghiệm thi IELTS Writing

Hãy chú ý tới số điểm của các phần. Bạn nên tập trung đầu tư vào phần có số điểm cao hơn.

Thi IELTS bao lâu có kết quả? Kinh nghiệm thi IELTS - Ảnh 2

Xu hướng chấm thi IELTS rất thích những bài viết có tính chất tranh cãi, có cái nhìn toàn diện tức là có mặt này mặt khác, ủng hộ và không ủng hộ để chứng tỏ rằng bạn là người có tầm hiểu biết và quan điểm cá nhân.

Kinh nghiệm thi IELTS Speaking

Kinh nghiệm thi IELTS Speaking là trước mỗi câu hỏi của giám khảo bạn nên chủ động đưa ra các câu trả lời dài, giải thích, dẫn dắt vấn đề. Chẳng hạn giám khảo chỉ hỏi bạn câu hỏi Yes, No nhưng bạn hãy nói thêm, giải thích thêm về việc tại sao mình lại có câu trả lời như vậy. Giám khảo thường đánh giá cao việc bạn phản ứng nhanh nhạy và biết cách trình bày thông tin liên quan mà không phải chờ người đối diện hỏi tới tấp.

Vậy thi IELTS bao lâu có kết quả?

Ở Việt Nam bạn có thể đăng ký thi IELTS chính thức tại 2 hội đồng thi là British Council và IDP. Thông thường thời gian quy định chung cho các nơi tổ chức thi trên thế giới là 2 tuần, tuy nhiên bạn nên kiểm tra kỹ thông tin thi IELTS bao lâu có kết quả tại hội đồng coi thi mà bạn chọn đăng ký dự thi IELTS.

Thi IELTS bao lâu có kết quả? Kinh nghiệm thi IELTS - Ảnh 3

Vì IELTS được làm hoàn toàn trên giấy bút và mỗi phần đều được chấm bởi 2 chuyên gia khác nhau nên điểm số từ IELTS sẽ có kết quả lâu hơn so với các bài thi được làm trên máy tính. Tuy nhiên thời gian chênh lệch thường không quá lớn.

Trên đây là những kinh nghiệm thi IELTS được đúc kết từ những người đã từng thi IELTS đạt kết quả cao. Các phần thi IELTS đều rất khó nên nếu không có sự đầu tư và cẩn thận với việc học, bạn sẽ không thể đạt được mục tiêu của mình.

Thảo Nguyên - Kênh tuyển sinh

Trải nghiệm những cách tự học IELTS ở nhà đầy thú vị

> IELTS là gì?