Thi ĐH 2013 đợt 2: Đề thi tiếp tục có những câu khó

Đề thi đại học có tính chọn lựa và phân loại cho nên khác đề thi phổ thông. Các đề thi này có những phần dễ, trung bình và khó thậm chí có những câu rất khó để chọn ra những thí sinh giỏi xuất sắc.

 

Sự kiện: Điểm thi đại học 2013, Diem thi dai hoc, điểm thi 2013

Đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013 vừa kết thúc, cả nước có 133 trường đại học tổ chức thi với với hơn 600.000 thí sinh đến dự thi, đạt tỷ lệ 77%. Đánh giá chung tại các hội đồng tuyển sinh đợt 1 thực hiện nghiêm túc quy chế tuyển sinh, không khí trường thi trật tự, an toàn. Các vi phạm quy chế tuyển sinh được phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời. Ở đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ, do có nhiều khối thi, môn thi khác nhau nên công tác tổ chức thi tại các trường rất phức tạp, cần phải được tăng cường chặt chẽ hơn nữa.

Thêm nữa, do lịch thi tuyển sinh các khối cũng có nhiều thay đổi thứ tự so với năm ngoái nên dễ có tình trạng bóc nhầm đề thi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kỳ thi. Nhìn lại công tác tổ chức thi trong đợt 1, trên cơ sở đó Bộ GDĐT khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị cho thi ĐH đợt 2, đó là những nội dung mà Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã trao đổi cùng với Đài TNND TPHCM.


đáp án đề thi đại học

Thứ trưởng Bùi Văn Ga động viên thí sinh thi đại học.

Công tác tổ chức thi ĐH đợt 1

Thưa ông, kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013 đợt 1 vừa kết thúc, xin ông đánh giá chung về công tác tổ chức thi trong 3 ngày qua?

Nói chung tới giờ phút này 3 môn thi đợt 1 cũng đã thi xong. Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn. Đề thi vừa sức với thí sinh, không sai sót gì và được bảo mật tuyệt đối. Công tác tổ chức thi ở các hội đồng thi rất chuyên nghiệp. Về công tác thanh tra, năm nay Bộ tổ chức 11 đoàn thanh tra lưu động đi khắp tất cả các hội đồng thi cả nước kết hợp với thanh tra của Bộ, ngành, Trung ương, các trường ĐH-CĐ, địa phương. Công tác thanh tra đã diễn ra tốt đẹp, kịp thời nhắc nhở những nơi tổ chức chưa tốt để quán triệt cho phù hợp với quy chế.

Thưa ông, như vừa đề cập, năm nay Bộ tổ chức gần 20 đoàn thanh tra đột xuất cả 3 đợt thi để làm nhiệm vụ thanh kiểm tra công tác trước, trong và sau kỳ thi. Qua đợt thanh tra vừa rồi, ông đánh giá hiệu quả và đã có những phát hiện sai phạm nghiêm trọng nào trên cả nước hay không, thưa ông?

Nói chung hoạt động thanh tra rất tốt, tích cực, hiệu suất cao. Vì trước đây mình chỉ thanh tra cắm chốt ở từng điểm thi các khu vực, bây giờ thanh tra đi bất cứ nơi nào và không báo trước nên có thể phát hiện thực trạng của các hội đồng thi. Cho đến nay thanh tra vẫn chưa có báo cáo nào liên quan đến những sai sót lớn, chỉ có những sai sót nhỏ về bố trí phòng thi, về vị trí giám thị. Đối với những sai sót mang tính kỹ thuật như vậy thanh tra đã nhắc nhở kịp thời cho các hội đồng thi chấn chỉnh. Năm nay, Bộ cho thí sinh mang các thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng phát âm, phát hình tại chỗ và không truyền thông tin ra ngoài. Chủ trương này cũng là động thái rất là tích cực để làm cho các hội đồng thi, phòng thi tự kiểm tra đảm bảo tính công bằng trong tổ chức thi.

Hướng ra đề thi đợt 2

Theo nhận xét chung của các giáo viên và thí sinh dự thi, các đề thi của đợt 1 năm nay khó, có tính phân loại rõ nét và thí sinh khó có thể đạt điểm cao, vậy đề thi các khối đợt 2 có tiếp tục ra theo hướng này?

Đề thi đại học có tính chọn lựa và phân loại cho nên khác đề thi phổ thông. Các đề thi này có những phần dễ, trung bình và khó thậm chí có những câu rất khó để chọn ra những thí sinh giỏi xuất sắc. Qua dư luận xã hội, các đề thi vừa rồi khá phù hợp với sức học của các em, hy vọng các em đã làm tốt bài thi theo năng lực của từng người. Đó là những kinh nghiệm tốt mà Ban đề thi tuyển sinh ĐH-CĐ áp dụng trong kỳ thi năm nay.

Thưa ông, bao giờ cũng vậy, so với đợt 1, đợt 2 được xem là có diễn biến phức tạp hơn do có nhiều khối thi và môn thi tự luận, vậy công tác giám sát có được tăng cường thêm hay không? Bộ đã có những lưu ý cho các trường trong việc đảm bảo tính nghiêm túc cho kỳ thi?

Trong đợt 2 công tác thanh tra giám sát sẽ được tăng cường mạnh mẽ hơn nữa. Bộ cũng đã nhắc nhở các trường tăng cường tập huấn cho giám thị, nhắc nhở cho giám thị, mặc dù có nhiều giám thị đã tham gia kỳ thi rất nhiều lần, thế nhưng nhiều lỗi xảy ra cũng không thể lường trước. Cho nên phải quán triệt giám thị kỹ càng. Hai là, kỳ thi đợt 2 rất nhiều môn, nhiều khối thi, vì vậy các hội đồng thi phải nhắc nhở các điểm thi, từng giám thị một phải hết sức thận trọng khi mở đề thi cho đúng môn thi buổi đó. Đặc biệt, những hội đồng thi xa chỗ in sao đề thi phải nhận đề cùng một lúc thì phải lưu ý lịch thi tuyển sinh để tránh nhầm lẫn. Bởi vì nó sẽ hậu quả nghiêm trọng đến kỳ thi. Riêng thí sinh ở đợt 2 có những môn tự luận, các môn xã hội các em dứt khoát không được đem tài liệu hoặc điện thoại di động vào phòng thi. Đó là những điều Ban chỉ đạo tuyển sinh đã nhắc nhở và sẽ nhắc nhở các trường trong đợt 2 này.

Thưa ông, đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ sẽ diễn ra vào đầu tuần tới, ông có lưu ý gì cho thí sinh để tránh những sai sót đáng tiếc trong kỳ thi?

Giờ không còn thời gian ôn luyện nhiều, các em nên nhớ lại những kiến thức cơ bản mình đã học. Các em vào phòng thi hết sức cố gắng làm bài, bởi những cố gắng của các em trong phòng thi có thể làm thay đổi cuộc đời các em trong tương lai. Các em phải nhớ một điều đó là tận dụng thời gian làm bài bởi đề thi có tính phân loại, thứ hai là không được mang những vật dụng cấm vào phòng thi để tránh bị đình chỉ thi. Như vậy, với sự cố gắng nỗ lực như thế, các em cũng sẽ được chọn vào ngành chọn phù hợp với cá nhân mình.

Xin cám ơn ông.

Theo Thùy Linh - VOH

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi ĐH 2013 đợt 2: Đề thi tiếp tục có những câu khó, Đề thi đại học, thi đại học đợt 2

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017