Nhiều thí sinh nhầm lẫn đăng ký đến hai NV1

Sáng nay, tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, rất nhiều trường hợp TS đăng ký đến hai nguyện vọng (NV) 1 được cán bộ coi thi hướng dẫn, lựa chọn trường thi. Theo quy chế thi, mỗi TS chỉ được đăng ký một NV1.

 

Sự kiện: Điểm thi đại học 2013Diem thi dai hocđiểm thi 2013

Sáng nay 8.7, các thí sinh (TS) dự thi đợt 2 của kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 đã đến các hội đồng thi (HĐT) làm thủ tục, nhận phòng thi, nghe dặn dò, phổ biến quy chế. Trong đợt thi này, nhiều TS nhầm lẫn đăng ký đến hai nguyện vọng 1.

Nhiều TS đăng ký hai NV1

Sáng nay, tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, rất nhiều trường hợp TS đăng ký đến hai nguyện vọng (NV) 1 được cán bộ coi thi hướng dẫn, lựa chọn trường thi. Theo quy chế thi, mỗi TS chỉ được đăng ký một NV1.

TS Mã Minh Trí (ngụ tỉnh Khánh Hòa), sáng nay đến HĐT Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM với hai giấy báo thi, một thi vào khoa báo chí (Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn), một thi vào ngành diễn viên kịch - điện ảnh (Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn - trường không tổ chức thi mà lấy kết quả “thi nhờ” ở Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn). TS được cán bộ coi thi hướng dẫn theo quy định chỉ được chọn một trường thi NV1 thôi, muốn thi trường nào thì đóng lệ phí thi, ký tên, sử dụng giấy báo thi đó khi đi thi.

đáp án đề thi đại học khối B
TS đăng ký hai NV1 lúng túng không biết chọn trường nào thi - Ảnh: Nguyên Mi

Mặc dù vậy, Trí vẫn lưỡng lự vì “ngành báo chí lấy điểm cao, lỡ em thi rớt thì không được xét tuyển vào Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn sao?”.

Sau khi được sự giải thích cặn kẽ không đậu NV1, TS sẽ đăng ký dự tuyển NV2, 3 thì Trí quyết định chọn thi khoa báo chí.

Đây không phải trường hợp cá biệt, vì thống kê của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, năm nay chỉ tính riêng ở trường đã có đến hơn 300 TS đăng ký nhiều trường thi NV1. Các trường hợp này đều được cán bộ coi thi hướng dẫn chỉ chọn một ngành, trường thi trong đợt và thi tất cả các môn với ngành mình đã chọn. TS quyết định cuối cùng chọn thi NV vào ngành, trường nào thì đi thi phải mang theo giấy báo thi của ngành, trường đó.

Theo cán bộ coi thi, những năm trước đã có TS nhầm lẫn giấy báo thi, môn thi vì ban đầu chọn đăng ký nhiều ngành thi NV1.

Nhiều TS ghi nhầm bậc ĐH thành CĐ

Tại HĐT Trường ĐH Sài Gòn (Q.5, TP.HCM), khá đông TS đến chỉnh sửa hồ sơ. Trong đó, rất nhiều TS ghi nhầm ngành thi của hệ ĐH thành CĐ.
Như trường hợp TS Huỳnh Huỳnh Diễm, học sinh Trường THPT  Phú Tân (Cà Mau), ghi nhầm ngành sư phạm mầm non hệ ĐH thành hệ CĐ.
Những trường hợp này không thể chỉnh sửa vì TS đã ghi vào hồ sơ.
Trong khi đó, TS Nguyễn Thị Mỹ Sương, đăng ký thi vào ngành sư phạm mầm non hệ ĐH nhưng do Trường ĐH Sài Gòn in nhầm thành hệ CĐ nên trường hợp của Sương được nhà trường chỉnh lại.

đáp án đề thi đại học khối B

TS chỉnh sửa giấy báo thi tại Trường ĐH Sài Gòn - Ảnh: Hoàng Quyên

Ngoài ra, tại các điểm thi của Trường ĐH Sài Gòn, khá nhiều sai sót trong việc in tên trường, tên huyện và tỉnh, nhưng lỗi này không đáng kể. Trong khi đó, tại các điểm thi của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, các lỗi sai ở tên họ của TS, trường học cấp 3... là khá phổ biến.
Như TS Võ Thị Đào, đến từ Hà Tĩnh, gặp khó khăn khi tên trường là Trường THPT Cù Huy Cận, trong khi giấy báo dự thi là Trung tâm kỹ thuật Can Lộc.

Đào cho biết vì trường cũng mới thành lập được hơn hai năm nên khi nhà trường rà theo danh sách lại không thấy. Nhưng sau khi xác minh lại, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã chỉnh sửa lại đúng tên trường cho trường hợp này.

Ở HĐT Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM), điểm thi của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, có một trường hợp vào phòng thi nhưng không được giám thị cho vào vì tên và số báo danh không trùng khớp với danh sách của phòng thi.
Sau khi xác minh lại thông tin từ cơ sở chính, trường hợp này được điều chỉnh hồ sơ để vào phòng làm thủ tục dự thi.

Bối rối vì không có bằng tốt nghiệp phổ thông

TS Chung Tố Nghi, dự thi vào Trường ĐH Sài Gòn, đã phải vất vả trong buổi làm thủ tục dự thi sáng nay vì không có bằng tốt nghiệp THPT.
Do phải trình được bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp đối với TS vừa tốt nghiệp năm 2013, Nghi lại tốt nghiệp văn hóa từ năm 2008 nhưng lại không có bằng.

Theo Nghi, do theo học hệ TCCN tại Trường ĐH Hồng Bàng sau khi tốt nghiệp lớp 9, năm 2008 Nghi được công nhận tốt nghiệp văn hóa và năm 2011 thì tốt nghiệp hệ TCCN. Vì vậy, cô chỉ có bằng tốt nghiệp TCCN mà không có bằng tốt nghiệp văn hóa.
Sau khi xác minh, Trường ĐH Sài Gòn chấp nhận cho TS này dự thi với bằng tốt nghiệp TCCN.

Khập khiễng leo ba lầu dự thi

Đó là trường hợp của TS Trần Thị Kim Nguyệt (học sinh Trường THPT Thủ Thừa, Long An), thi vào khoa Tâm lý học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. TS Nguyệt bị tật ở chân từ nhỏ, sáng nay khi đến nhận phòng thi đã rất khó khăn khi di chuyển vì phòng thi ở tận… lầu 3.

đáp án đề thi đại học khối B
TS Nguyệt vất vả lên xuống cầu thang phòng thi với sự hỗ trợ của sinh viên tình nguyện - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Khi biết phòng thi quá cao, Nguyệt đã báo trường xin hỗ trợ. Tuy nhiên, do Nguyệt thi khối B, mà cả 9 phòng thi khối B tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn đều ở cả lầu 3 nên không thể bố trí TS xuống dưới.
Vì vậy, trường đã cắt cử một sinh viên tình nguyện hỗ trợ việc đi lại của Nguyệt trong cả đợt thi.


Theo Nguyên Mi, Hoàng Quyên - thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều thí sinh nhầm lẫn đăng ký đến hai NV1, nguyện vọng 1, thi đại học đợt 2

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017