Hôm nay 22/7, thí sinh chính thức bước vào giai đoạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH và giáo dục mầm non bậc CĐ. Năm nay, thí sinh cần đặc biệt chú ý cách đặt nguyện vọng 1 để đảm bảo trúng tuyển ngành, trường yêu thích.

HV Ngân hàng công bố điểm chuẩn ba phương thức xét tuyển sớm 2022

HV Ngân hàng công bố điểm chuẩn ba phương thức xét tuyển sớm 2022

Thí sinh cần đạt điểm xét tuyển bằng học bạ từ 26 đến 28,25 hoặc điểm thi đánh giá năng lực 100/150 để đỗ Học viện Ngân hàng.

1. 9 thông tin thí sinh cần nhập

Theo tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM, năm nay việc xét tuyển vào ĐH có thay đổi về kỹ thuật xét tuyển. Theo đó, việc đăng ký nguyện vọng (NV) xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trong thời gian từ ngày 22.7 đến 17 giờ ngày 20.8, thí sinh (TS) đăng ký, điều chỉnh, bổ sung NV xét tuyển không giới hạn số lần. Các NV của TS đăng ký xét tuyển vào các ngành, các phương thức tuyển sinh ở tất cả trường được xếp thứ tự từ 1 đến hết (NV 1 là NV cao nhất). Tất cả NV của TS theo các phương thức xét tuyển, kể cả NV đủ điều kiện trúng tuyển theo kế hoạch xét tuyển sớm vào các trường, đều được xử lý trên hệ thống chung.

“Mỗi TS chỉ trúng tuyển 1 NV cao nhất trong số các NV đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển. Những TS đã hoàn thành việc dự tuyển vào các trường ĐH theo phương thức xét tuyển sớm, nếu đủ điều kiện trúng tuyển vẫn phải tiếp tục đăng ký NV trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định. Đây là khác biệt lớn so với các năm”, tiến sĩ Mai nhấn mạnh.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, lưu ý khi đăng ký xét tuyển trực tuyến trên hệ thống này, 9 thông tin TS cần nhập gồm: thứ tự NV, mã trường, tên trường, mã tuyển sinh (ngành hoặc nhóm ngành), tên tuyển sinh (tên ngành hoặc tên nhóm ngành), mã phương thức xét tuyển, tên phương thức xét tuyển, mã tổ hợp và tên tổ hợp. TS cần tìm hiểu thông tin về mã trường, mã tuyển sinh, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp được trường ĐH công khai trong đề án tuyển sinh để nhập liệu cho chính xác.

Trong đó, theo tiến sĩ Nghĩa, mã tổ hợp xét tuyển với phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học tập THPT sẽ sử dụng mã tổ hợp do Bộ quy định. Nhưng mã môn năng khiếu trong tổ hợp có chứa môn này và mã tổ hợp các phương thức khác gồm 3 ký tự do trường tự quy định. TS cần tìm hiểu kỹ thông tin này từ các trường ĐH.

Cách đặt nguyện vọng 1 để trúng tuyển ngành yêu thích - Ảnh 1

Cách đặt nguyện vọng 1 để trúng tuyển ngành yêu thích

2. Nên đặt nguyện vọng 1 ra sao ?

Theo tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai, để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học phù hợp với sở thích nghề nghiệp, TS cần lưu ý các NV bao gồm NV đã đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm (nếu có) và các NV theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc phương thức xét tuyển khác của trường. Theo tiến sĩ Mai, các NV được đăng ký cần là những NV có cơ hội trúng tuyển. Đồng thời, NV phải đáp ứng mục tiêu việc làm của bản thân sau này.

“Hiện nay, nhiều TS được thông báo trúng tuyển nhiều phương thức khác và cũng băn khoăn chưa biết chọn kết quả nào để ghi lên hệ thống. Lời khuyên là xác định kỹ lại mong muốn của bản thân về việc làm tương lai và có thể ghi hết các NV nhưng phải thận trọng thứ tự ưu tiên. Sắp xếp các NV theo theo thứ tự độ yêu thích giảm dần vì trúng tuyển NV trước rồi sẽ không xét các NV tiếp theo”, tiến sĩ Mai phân tích thêm.

Đồng thời tiến sĩ Mai dặn dò: “TS cần tham chiếu ngưỡng điểm nhận hồ sơ của các trường hoặc ngưỡng đảm bảo chất lượng đối với khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề để đảm bảo việc đặt NV đều hợp lệ. TS phải xác nhận số lượng, thứ tự NV trên hệ thống đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng NV bằng hình thức trực tuyến”.

PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cũng cho rằng TS vẫn đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp đối với các ngành mà mình yêu thích. Tuy nhiên, đối với những NV đã đủ điều kiện trúng tuyển thì có một số trường hợp cần lưu ý.

Cụ thể, theo PGS-TS Thắng, trường hợp 1 nếu TS quyết định chỉ chọn một ngành trong số các ngành đã đủ điều kiện trúng tuyển để học thì chỉ đặt NV này. Trường hợp 2, nếu TS còn có các NV khác chưa đủ điều kiện trúng tuyển muốn xét tuyển hơn, thì đăng ký các NV đó lên đầu. Sau đó, chọn ngành đã đủ điều kiện trúng tuyển đặt ở phía sau trong bộ NV. Nếu TS không trúng tuyển các NV ở trên thì sẽ chắc chắn trúng tuyển NV cuối. Trường hợp 3, nếu quyết định không chọn các ngành đã đủ điều kiện trúng tuyển vì không yêu thích hoặc không phù hợp, thì đăng ký các NV khác và không ghi các ngành đủ điều kiện trúng tuyển vào bộ NV.

Với những TS đăng ký xét tuyển mới do chưa đăng ký hoặc chưa trúng tuyển phương thức sớm, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa khuyên: “Từ ngành học yêu thích, TS cần chọn phương thức xét tuyển mà mình có điểm số cao để đăng ký”. Tuy nhiên, tiến sĩ Nghĩa cũng đưa ra cảnh báo: “Một tình huống giả thuyết được đặt ra TS đủ điều kiện trúng tuyển phương thức xét tuyển sớm của các trường, vẫn có nguy cơ rớt sau khi chạy lọc ảo trên hệ thống của Bộ do cách gọi TS trúng tuyển quá nhiều so với chỉ tiêu được tuyển. Do vậy, lời khuyên cho TS là không được chỉ chọn một NV duy nhất dù đó là NV đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm”.

Những điều cần biết khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2022

Cách thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Theo Báo Thanh Niên