Bài học xương máu cho thí sinh đợt 2

Bài học xương máu cho thí sinh đợt 2 tránh những sự cố đáng tiếc như đợt thi đầu : Mất 12 năm học vì cầm theo điện thoại hay trễ hơn 15 phút không được dự thi

 

Sự kiện: Điểm thi đại học 2013, Diem thi dai hoc, điểm thi 2013

Hôm nay (5/7) kết thúc đợt 1 của kì tuyển sinh đại học 2013 nhiều thí sinh đã không được dự thi, để lại nhiều “bài học xương máu” cho những thí sinh đợt 2 sắp tới.

đáp án đề thi đại học

Thí sinh tuyệt đối không được mang điện thoại vào phòng thi.

Mất 12 năm học vì cầm theo điện thoại

Ông Đỗ Quốc Anh, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM cho biết, cả 3 buổi thi của đợt 1, cả nước có 134 thí sinh vi phạm bị xử lý kỉ luật. Trong đó có 111 thí sinh bị đình chỉ thi, chủ yếu với lỗi mang điện thoại di động vào phòng thi. Riêng tại TP.HCM, trong buổi sáng nay đã có 11 thí sinh bị đình chỉ vì mang theo điện thoại.

Đơn cử tại điểm thi của Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân, buổi sáng 5/7 ghi nhận một trường hợp thí sinh vừa đi trễ so với thời gian quy định vừa mang theo điện thoại nên giám thị đã đình chỉ thi.

Tại Trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM cũng đình chỉ 3 thí sinh mang theo điện thoại trong buổi thi môn Hóa.

“Việc mang theo điện thoại này không phải do thí sinh không biết quy định hay vô tình mang vào phòng thi, bởi ở trong ngày thi trước cũng xảy ra tình trạng này và chúng tôi đã lên tiếng cảnh báo và siết chặt rồi nhưng thí sinh vẫn cố tình mang vào. Nên việc đình chỉ không có gì là oan ức.

Trong đợt 2 sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục siết chặt kỷ luật phòng thi. Đặc biệt, đợt 2 này phức tạp hơn đợt 1 nhiều khi số mã đề thi tăng lên, số môn thi cũng tăng lên. Hơn nữa có nhiều môn tự luận nên việc thí sinh sử dụng “phao” thi là không tránh khỏi. Vì vậy, Bộ cũng khuyến cáo các sĩ tử đừng mang theo “phao” thi vì dù không sử dụng cũng sẽ bị đình chỉ thi. Trong khi đó, Bộ sẽ ra đề thi mở nên việc dùng tài liệu cũng không có giá trị gì nhiều cho bài thi”, ông Đỗ Quốc Anh nhấn mạnh.

Cứ đi trễ sau 15 phút, đình chỉ thi

Theo Điều 25 của Quy chế Tuyển sinh ĐH, CĐ có quy định rõ: Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi đã bóc đề thi không được dự thi. Vắng mặt một buổi thi, không được thi tiếp các buổi sau.

đáp án đề thi đại họcTuy nhiên, trong đợt thi này có thể bắt gặp những hình ảnh thí sinh hớt ha hớt hải đi tìm phòng thi vì không đến làm thủ tục dự thi ngày 2/7 hay ngủ dậy trễ nên quên đi thi, đến nhầm địa điểm thi… Dù những thí sinh này có năn nỉ, khóc lóc nhưng vẫn bị đình chỉ thi theo Quy chế.

>>Thí sinh bật khóc vì đi thi muôn!

Chẳng hạn tại Hội đồng thi Trường Đại học Sài Gòn trong ngày đầu thi đầu tiên đã buộc phải đình chỉ thi 1 thí sinh do đến trễ giờ thi 20 phút. Hay như 1 thí sinh thi Trường Đại học Tôn Đức Thắng suýt bị đình chỉ thi do không đi làm thủ tục dự thi nên không biết phòng thi nằm ở đâu. Cũng may, sĩ tử này chỉ đến trễ 5 phút nên được các cán bộ coi thi hướng dẫn đến phòng thi.

Bạn Lưu Thế Hào, Đội phó Đội tiếp sức mùa thi của Trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết: “Trong 2 ngày trực tại điểm thi này, em thấy  ngày nào cũng có thí sinh đi trễ, trung bình mỗi ngày thi có khoảng 5 – 7 thí sinh đi trễ. Tuy nhiên, do các bạn chỉ trễ khi bắt đầu có tiếng trống đánh báo hiệu giờ thi lần 1 cho nên các bạn vẫn được vào dự thi”.

Do đó, Bộ Giáo dục khuyến cáo các sĩ tử và phụ huynh nên đến phòng thi thật sớm để tránh những sự cố như kẹt xe, tắc đường và có thời gian cho sĩ tử nghỉ ngơi, lấy tinh thần làm bài thi tốt hơn.

Nhờ thi hộ là tự khép lại cánh cửa đại học

>> Phát hiện thí sinh thi hộ vào Học viện An Ninh

Hội đồng thi Học viện An ninh nhân dân xác nhận, trong buổi sáng nay, các giám thị tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi đã phát hiện một trường hợp thi hộ nhưng do chỉ cảm nhận bằng mắt nên giám thi đã báo lên ban chỉ đạo chờ xử lý.

Sau khi thí sinh này hoàn thành và nộp bài thi thì được yêu cầu ở lại để xác minh với sự trợ giúp từ phía công an. Khi đối chiếu với hồ sơ gốc, trường hợp này đã không trả lời được những câu hỏi liên quan đến tên thí sinh dự thi như tên cô giáo chủ nhiệm, giáo viên dạy toán lớp 12. Sau đó, thí sinh đã phải thừa nhận là đi thi thuê.

Cũng trong đợt thi 1, tại Đại học Bách khoa TP.HCM để “lọt” một trường hợp vào trong phòng thi dù không có tên trong danh sách thi.

Với những hành vi này, sẽ là dấu chấm hết cho con đường bước vào cánh cửa đại học của sĩ tử trong năm nay.

Quên giấy tờ sẽ rất phiền phức

Theo ghi nhận của PV, sáng nay, tại trường Đại học sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Q. Thủ Đức có 1 thí sinh dù đã thi ngày thứ 2 nhưng vẫn quên mang theo giấy tờ. Do đó, thí sinh này phải nhờ bạn chở về chỗ trọ tại Làng đại học quốc gia để lấy giấy tờ. May mắn, thí sinh này vẫn tới kịp giờ để vào phòng thi.

Riêng trong ngày 4/7, đội sinh viên tình nguyện tại điểm thi đại học này cũng phải chở 2 thí sinh khác về lấy giấy tờ bị bỏ quên nhưng khi quay lại địa điểm thi thì đã trễ giờ nên rất tiếc 2 thí sinh này không thể dự thi.

May mắn hơn là trường hợp 1 thí sinh tại điểm thi Trường THCS Lê Lợi của Trường Đại học Sài Gòn, 1 sĩ tử quên không mang theo chứng minh nhân dân nhưng do có đem theo thẻ dự thi nên vẫn được dự thi.

Nguồn: Theo Thúy Ngà - Infornet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bài học xương máu cho thí sinh đợt 2, thi đại học, bài học, thi đại học đợt 2

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017