Thêm nhiều trường dự kiến điểm chuẩn nguyện vọng 1

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, nhiều ĐH nhận định điểm chuẩn nguyện vọng (NV) 1 vào trường sẽ cao hơn năm ngoái.

Thêm nhiều ĐH dự kiến điểm chuẩn nguyện vọng 1

tuyển sinh, điểm thi, điểm chuẩn, đại học, tốt nghiệp

Điểm chuẩn đại học năm 2015 cao hơn

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết, chưa thể dự tính điểm chuẩn cụ thể do trường chỉ tổ chức thi cho một khu vực. Tuy nhiên, nếu căn cứ vào phổ điểm thi tốt nghiệp 2015 do trường tổ chức chắc chắn điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn năm trước.

Ông Hồng dự kiến thí sinh nếu đạt mức điểm 5,5 đến 6 điểm/môn vẫn có khả năng trúng tuyển vào trường ĐH công lập.

Trong khi đó, ông Phạm Thái Sơn, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho hay, trường dự kiến tuyển 3000 chỉ tiêu cho hệ ĐH chính quy và 760 chỉ tiêu hệ CĐ.

Ở hệ ĐH 90% chỉ tiêu dành cho xét theo khối thi hàng năm từ kết quả kỳ thi quốc gia theo quy định của Bộ với mức điểm bằng mức điểm sàn.

10% chỉ tiêu dành cho xét từ kết quả học bạ THPT các trường THPT trên toàn quốc cho các ngành của trường (trừ 3 ngành Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học và Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm). Vì vậy phương án định điểm trúng tuyển là theo ngành, có nghĩa các ngành có nhiều khối xét tuyển nhưng chỉ có duy nhất một mức điểm trúng tuyển cho các khối.

Ở bậc CĐ sẽ dành 80% chỉ tiêu cho xét theo khối thi hàng năm từ kết quả kỳ thi quốc gia theo quy định của Bộ với mức điểm bằng mức điểm sàn cao đẳng.

10% chỉ tiêu dành cho xét từ kết quả học bạ THPT các trường THPT trên toàn quốc cho các ngành của trường, điểm trúng tuyển cũng theo ngành.

“Về điểm chuẩn, với phổ điểm như hiện nay dự kiến điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường sẽ tương đương mức năm ngoái. Vì trường căn cứ lượng thí sinh vào trường không phải là những thí sinh có điểm cao mà thí sinh nằm ở dạng điểm khá. Điểm chuẩn có khả năng chỉ giao động từ 15 - 17 điểm”- ông Sơn cho biết.

Năm nay, Trường ĐH Quốc tế TP.HCM sẽ tuyển 1.150 chỉ tiêu các ngành do trường ĐH Quốc tế cấp bằng và 1000 chỉ tiêu các các ngành đào tạo liên kết với các ĐH nước ngoài. PGS.TS Hồ Thanh Phong – hiệu trưởng cho rằng chưa thể đưa ra mức điểm chuẩn chính xác nhưng căn cứ vào phổ điểm chắc chắn điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường sẽ cao hơn năm ngoái.

Theo Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM Nguyễn Kim Quang, kỳ thi năm nay có hai mục tiêu vừa tốt nghiệp và ĐH, đương nhiên điểm trung bình sẽ cao hơn điểm trung bình kỳ thi ĐH. Vì vậy nhìn chung chắc chắn điểm xét tuyển ĐH sẽ cao hơn các năm qua.

Đối với Trường ĐH Khoa học Tự nhiên có những ngành khoa học cơ bản và những ngành công nghệ mới (công nghệ mũi nhọn) do đó phổ điểm chuẩn hàng năm luôn rộng và tuỳ thuộc ngành.

Với xu hướng đó khả năng điểm chuẩn của trường theo quy luật cũng sẽ cao hơn, phổ điểm cũng rộng hơn. Có những ngành có thể điểm chuẩn rất cao, có những ngành điểm chuẩn không cao lắm. Nhà trường mong muốn sẽ tuyển sinh 100% chỉ tiêu trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 để không ảnh hưởng đến hoạt động đào tạo.

Nhiều trường vẫn thận trọng

Trong khi không ít trường ĐH dự kiến mức điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 thì nhiều ĐH vẫn thận trọng khi xây dựng điểm xét tuyển đầu vào.

Ông Mỵ Giang Sơn, Trường ĐH Sài Gòn cho rằng, theo quy trình đến ngày 1/8 thí sinh mới nộp đơn xét tuyển NV1 vào các ngành thí sinh muốn vào các trường. Căn cứ vào đó đến ngày chót (20/8) trường mới thông kê, sau đó lấy điểm từ trên xuống và ấn định mức điểm chuẩn. Vì vậy dự kiến điểm chuẩn hiện tại là chưa chính xác vì chưa có số liệu, chưa có thí sinh nộp hồ sơ.

Ông Lê Văn Hiển, Phó trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM cũng cho rằng chúng tôi đã thay đổi cách tuyển sinh nên việc tuyển sinh sẽ theo quy định chung của Bộ GD-ĐT.

Dự kiến điểm chuẩn phải căn cứ vào lượng thí sinh nộp hồ sơ vào trường. Hiện tại chưa có một thí sinh nào nộp hồ sơ nên chưa thể nói điểm chuẩn cao hay thấp. Đến ngày 20/8 căn cứ vào hồ sơ thí sinh nộp vào mới đưa ra mức điểm chính xác – ông Hiển cho biết.

Dự kiến công bố điểm sàn xét tuyển ĐH, CĐ trước 1/8

Theo kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào trên mạng internet và trên các phương tiện thông tin đại chúng cho thí sinh biết trước ngày 1/8.

Tất cả những thí sinh có điểm thi trung học phổ thông dưới ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ quy định sẽ không được đăng ký dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ theo phương thức tuyển dựa vào điểm của kỳ thi này.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, hiện Bộ đang tích cực xử lý dữ liệu và sẽ cố gắng để có thể đưa ra ngưỡng xét tuyển đầu vào sớm nhất.

Sau khi Bộ công bố điểm, các cụm thi sẽ phiếu báo điểm cho thí sinh để làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Các trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh từ 1/8.

Theo quy chế tuyển sinh năm nay, điểm xét tuyển không được thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT (dự kiến ngày 1/8), điểm xét tuyển đợt sau không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt xét tuyển trước.

Nếu chưa trúng nguyện vọng (NV) 1, thí sinh có thể được xét các nguyện vọng bổ sung, lưu ý thời gian như sau:

  • Xét tuyển nguyện vọng (NV) 1: từ ngày 1 đến 20/8 (công bố điểm trúng tuyển chậm nhất ngày 25/8).
  • Xét tuyển NV bổ sung đợt 1: từ ngày 25/8 đến hết ngày 15/9 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 20-9).
  • Xét tuyển NV bổ sung  đợt 2: từ ngày 20/9 đến hết ngày 5/10 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 10-10).

 

  • Xét tuyển NV bổ sung đợt 3: từ ngày 10 đến hết ngày 25/10 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 31/10).
  • Xét tuyển NV bổ sung đợt 4 (các trường CĐ): từ ngày 31/10 đến hết ngày 15/11 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 20/11).

Các trường ĐH, CĐ và các Sở GD&ĐT báo cáo kết quả tuyển sinh 2015 về Bộ GD-ĐT chậm nhất là ngày 31/12.

Tuy nhiên, do có đến bốn đợt xét tuyển bổ sung nên sau mỗi đợt xét tuyển, nếu không trúng tuyển, thí sinh được rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo.

Thí sinh đã trúng tuyển vào trường, không được tham gia xét tuyển ở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo.

Theo

  • Vietnamnet, tin gốc: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/252050/them-nhieu-dh-du-kien-diem-chuan-nguyen-vong-1.html
  • Tiền phong, tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/lo-thoi-diem-cong-bo-diem-san-tuyen-sinh-dai-hoc-887379.tpo

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thêm nhiều trường dự kiến điểm chuẩn nguyện vọng 1, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017