Ngày 18/11, Đại Học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng thành lập Đại Học Y Dược. Đây là dốc mốc đáng nhớ của ĐH Quốc gia Hà Nội và của cả ngành y tế.

Học phí các trường đại học tự chủ như thế nào?

Học phí các trường đại học tự chủ như thế nào?

Nhiều trường đại học công lập chuyển sang cơ chế tự chủ nên chính sách học phí tăng mạnh so với trước đó. Vậy học phí của các trường này như thế nào?

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, đại diện lãnh đạo các bệnh viện, doanh nghiệp đối tác của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Y Dược cùng đại diện các đơn vị thành viên, đã dự buổi lễ.

Thành lập ĐH Y Dược thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đến tham quan và nói chuyện cùng sinh viên của trường. Ảnh: VNU.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói sự kiện công bố quyết định thành lập ĐH Y Dược là dốc mốc đáng nhớ của ĐH Quốc gia Hà Nội và của cả ngành y tế.

Ông khẳng định thời nào cùng thế, chăm sóc sức khỏe của nhân dân là công việc tối quan trọng. Nước ta đã nỗ lực song vẫn còn thiếu rất nhiều nhân lực bác sĩ, điều dưỡng viên.

“Bằng tất cả sự trân trọng, tôi tha thiết mong rằng 10 năm sau, ĐH Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội, phải đào tạo bác sĩ nội trú và bác sĩ tốt nghiệp trường này phải được các cơ sở y tế trung ương ưu tiên tiếp nhận”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ông đề nghị ĐH Y Dược quan tâm “trách nhiệm quốc gia” khi là trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Phó thủ tướng cũng chia sẻ thầy giáo và thầy thuốc là hai nghề cao quý nhất, đều hội tụ ở ĐH Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Ông mong nhà trường tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao y đức, cũng như phát triển chuyên môn và thực sự trở thành một môi trường thật sự dân chủ, khoa học và văn hóa.

Phó thủ tướng cũng mong ĐH Y Dược tiếp tục là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh trong cả nước và tập thể nhà trường có nhiều năng lượng quyết tâm, kiên trì cùng nhau, góp phần vào phát triển sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, chia sẻ ĐH Y Dược thành lập là niềm vui lớn của trường. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn.

Giáo dục và y tế là hai lĩnh vực tác động hàng ngày tới đời sống, được xã hội đặc biệt quan tâm. Đây cũng là hai lĩnh vực có nhiều sức ép trong các mặt hoạt động. ĐH Y Dược vinh dự là sự tích hợp của hai lĩnh vực đó, vinh dự nhưng trách nhiệm cũng rất lớn.

Ông Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng ĐH Y Dược, khẳng định trường hình thành và phát triển trong ĐH Quốc gia Hà Nội - đại học đa ngành, đa lĩnh vực - xuất phát từ nhu cầu của thực tiễn, phù hợp xu thế chung của các đại học đa ngành tiên tiến trên thế giới và phát huy truyền thống đào tạo Y Dược của Đại học Đông Dương.

Theo ông, sứ mệnh ĐH Quốc gia Hà Nội là phát triển và sáng tạo dựa vào tri thức. Hiện, trường có đội ngũ nhà khoa học đầu ngành uy tín trong nhiều lĩnh vực, đội ngũ các giảng viên tâm huyết. Đây là nơi sinh viên có thể sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu khoa học.

Ngày 27/10, Thủ tướng ký quyết định thành lập ĐH Y Dược. Khoa Y Dược, tiền thân của ĐH Y Dược, thành lập năm 2010 trên cơ sở kế thừa truyền thống và tiếp nối lịch sử phát triển của ĐH Đông Dương - tiền thân của ĐH Quốc gia Hà Nội.
 
Tự chủ đại học: Ý kiến của lãnh đạo các trường thế nào?

Tự chủ đại học: Ý kiến của lãnh đạo các trường thế nào?

Theo lãnh đạo nhiều trường, tự chủ đại học phải đi liền với trách nhiệm giải trình, đảm bảo chất lượng quá trình đào tạo và đầu ra cho sinh viên.

 

Theo Zing News