Đại học Y dược TP.HCM đã bổ nhiệm 2 phó hiệu trưởng mới. GS Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường giải thích cặn kẽ về trường hợp này.

Đại học Y Dược TP.HCM giữ ổn định học phí trong năm học mới

Đại học Y Dược TP.HCM giữ ổn định học phí trong năm học mới

Nhằm chia sẻ những khó khăn với sinh viên trong dịch COVID-19, trường Đại học Y Dược TP.HCM sẽ không tăng học phí, khoảng 30-70 triệu đồng mỗi năm tuỳ ngành.

GS Trần Diệp Tuấn xác nhận lý do chính khiến Bộ Y tế đề nghị nhà trường thu hồi quyết định bổ nhiệm 2 phó hiệu trưởng là chưa làm đúng quy định về bổ nhiệm cán bộ.

Cụ thể, 2 phó hiệu trưởng là PGS Ngô Mạnh Đạt, TS Hà Mạnh Tuấn được bổ nhiệm vào tháng ba, khi chưa có hiệu trưởng.

Trước khi được bổ nhiệm, ông Đạt là thư ký Hội đồng trường, Phó trưởng Khoa Y; ông Tuấn là Trưởng phòng Sau đại học.

Lý giải việc ĐH Y Dược TP.HCM tiến hành bổ nhiệm hai hiệu phó khi chưa có hiệu trưởng, chủ tịch Hội đồng trường giải thích rằng hiện nay, ban giám hiệu chỉ có một hiệu phó điều hành là PGS Nguyễn Hoàng Bắc. Ông Bắc điều hành cả nhà trường và Bệnh viện ĐH Y Dược, khối lượng công việc rất lớn.

Do đó, với vai trò là Bí thư Đảng ủy nhà trường, ông Tuấn nhận thấy cần phải bổ sung thành viên vào ban giám hiệu để hỗ trợ công việc quản lý với ông Bắc.

Đảng ủy ĐH Y Dược TP.HCM đã họp và thống nhất sẽ bổ sung 2 phó hiệu trưởng. Quá trình làm công tác cán bộ, tiến hành bổ nhiệm nhận được sự thống nhất, đồng tình của Đảng ủy nhà trường, Hội đồng trường.

"Khi quyết định bổ nhiệm, tôi giải thích rõ ràng rằng đây là 2 phó hiệu trưởng được bổ sung để hỗ trợ công việc cho ông Bắc. Khi nào có hiệu trưởng mới, hiệu trưởng sẽ thực hiện giới thiệu lại phó hiệu trưởng. Không có việc bổ nhiệm 2 phó hiệu trưởng này để họ giữ mãi vị trí đó", ông Tuấn trao đổi.

Đại học Y Dược TP.HCM lý giải vì sao chưa kiện toàn vị trí hiệu trưởng - Ảnh 1

Buổi lễ bổ nhiệm hai phó hiệu trưởng mới của trường Đại học Y Dược TP HCM

Trả lời câu hỏi vì sao nhà trường chưa kiện toàn vị trí hiệu trưởng, dù đã khuyết vị trí này từ tháng 7/2020 đến nay, GS Trần Diệp Tuấn thông tin việc bầu hiệu trưởng phải tuân theo quy trình bổ nhiệm cán bộ của Bộ Y tế.

Quy trình đã được Bộ Y tế ban hành nhưng mỗi trường lại hiểu theo mỗi cách khác nhau, không thống nhất, do mô hình hội đồng trường quá mới. Từ thực tế đó, Bộ Y tế cho biết sẽ ban hành quy trình mẫu. Nhà trường đang chờ quy trình mẫu để kiện toàn các vị trí trong ban giám hiệu.

Hiện, Bộ Y tế đề nghị ĐH Y Dược TP.HCM chủ động thu hồi quyết định bổ nhiệm 2 phó hiệu trưởng. Theo ông Tuấn, nếu thu hồi quyết định bổ nhiệm, nhà trường sẽ rơi vào tình trạng hết sức khó khăn.

"Do đó, trước mắt, chúng tôi tiếp tục giải thích kỹ hơn với Bộ Y tế về tình huống của nhà trường. Xét về mặt nguyên tắc, nhà trường còn thiếu sót, điều đó là không thể phủ nhận, nhưng theo tôi, căn cứ hoàn cảnh thực tiễn của trường hiện nay thì cũng có thể thực hiện được. Trường làm như thế cũng có lý do cả", Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM trả lời.

> COVID-19: Bộ GD&ĐT đề nghị các trường giữ ổn định học phí

> COVID-19: Học sinh Hà Nội cần duy trì nghiêm túc việc đeo khẩu trang

Theo ZING News