Có sự chuẩn bị

Không khó để có thể đoán sự chuẩn bị sẽ là một điều cần chú ý để có được thành công trong tuần làm việc đầu tiên.

Tạo ấn tượng tốt trong tuần đầu tiên của công việc mới - Ảnh 1

Hãy bắt đầu bằng việc tự thưởng cho mình một thời gian giải lao khi kết thúc một công việc và chuẩn bị bắt đầu một công việc khác – đây là điều bạn nên làm khi muốn bước qua ngưỡng cửa của nhà tuyển dụng với sự nhiệt thành và sự tự tin, hơn là cảm thấy kiệt sức và quá mệt mỏi. Lịch làm việc cũng nên có thời gian để nghỉ ngơi, một kỳ nghỉ hay đơn giản chỉ là đi dạo xung quanh nhà mình. Hãy sử dụng một phần thời gian để suy nghĩ về vai trò mà bạn sắp bắt đầu, những điều gì có thể xảy ra trong tuần đầu tiên và những loại thông tin nào mà bạn cần có để bắt đầu.

Bạn có một ý tưởng nào hay về văn hóa của công ty mới hay bạn cũng cần có sự nghiên cứu về điều đó nữa? Hãy lên một kế hoạch thiest thực cho ngày đầu tiên – Những tài liệu nào bạn cần mang bên mình, những khóa huấn luyện hay những nguồn cảm hứng nào bạn cần có và bạn muốn gặp gỡ ai?

Đến đúng giờ

Sẽ là một lỗi rất lớn nếu đến trễ vào ngày đầu tiên bạn đi làm công việc mới, do đó hãy làm mọi điều có thể để chắc chắn là bạn sẽ không đến trễ - hay thậm chí là bạn cần phải đến sớm một chút.

Hãy xem trước các tuyến đường mà bạn sẽ đi đến văn phòng mới, đặc biệt nếu nó có sự khác biệt so với chỗ làm trước của bạn, và cân nhắc dự trù thời gian cho bất cứ sự chậm trễ do sự cố. Nếu nơi làm việc mới có có một vài địa điểm hay chi nhánh, hãy chắc chắn là bạn đến đúng nơi bạn sẽ làm việc. Vì bạn chắc chắn sẽ không có được một ấn tượng tốt khi đến sai địa chỉ.

Bình tĩnh

Hãy luôn nhớ rằng tất cả mọi người đều đã từng là người mới ở một thời điểm nào đó, do đó bạn cũng sẽ phải trải qua một quá trình tương tự như những người khác trong công ty.

Hãy chấp nhận việc có thể bạn sẽ cảm thấy lạc lõng trong tuần đầu tiên, cũng như việc bạn không biết được hết tất cả mọi người và bạn không biết sẽ nên ở nơi nào nữa. Nhưng hãy tránh đặt áp lực cho bản thân mình để có thể phù hợp hơi với vị trí mới bắt đầu và bắt đầu tìm hiểu mọi thứ một cách chậm rãi.

Bạn càng bình tĩnh bao nhiều thì bạn càng vượt qua thời gian này một cách thân thiện hơn, bạn cũng nên có một tâm thế sẵn sàng khi mọi người muốn tự giới thiệu bản thân mình với bạn.

Tạo ấn tượng tốt trong tuần đầu tiên của công việc mới - Ảnh 2

Duy trì cái nhìn tích cực

Tất nhiên bạn sẽ có thể nói những điều chưa đúng và phạm lỗi ở tuần đầu tiên làm việc, sẽ rất tốt nếu bạn dành 1 tiếng để làm những việc đơn giản như tìm mấy photocopy và photo thêm một bản – đây là mức trung bình cho khóa huấn luyện khi bạn bắt đầu công việc.

Đừng ngại hỏi để có được sự giúp đỡ và đừng từ chối những để nghị trợ giúp – tất cả những bước đi này sẽ dần giúp bạn có được sự tự tin và có một cảm giác làm việc tốt hơn. Nếu bạn mắc lỗi hãy mỉm cười, ghi chú lại cách tốt nhất để tránh lặp lại điều đó trong tương lai và tiếp tục một ngày làm việc mới.

Ăn mặc phù hợp

Cách bạn ăn mặc sẽ tạo một phần lớn ấn tượng của sếp và đồng nghiệp về bạn. Cách ăn mặc cũng ảnh hưởng đến cách bạn được cư xử như thế nào, cả trong tuần đầu tiên và liên tục sau đó nữa. Hãy lựa chọn quần áo công sở một cách chuyên nghiệp hơn.

Nhớ chú ý hơn đến những tiểu tiết – giày sáng loáng, đầu tóc chỉnh chu, cắt móng tay và tẩy sạch trang sức. Ấn tượng mà bạn muốn tạo dựng cho người khác là thoải mái trong văn phòng và cũng sẵn sàng ra ngoài để gặp gỡ các khách hàng khác.

Tạo ấn tượng tốt trong tuần đầu tiên của công việc mới - Ảnh 3

Giới thiệu bản thân

Hãy tích cực chào hỏi mọi người, dù là bạn đang ở trong thang máy, bếp hay nhà vệ sinh. Sau này, nó sẽ có tác dụng đấy.

Công ty của bạn có thể là nơi có văn hóa bận rộn, làm việc tốc độ cao. Vì thế, họ không có thời gian chào hỏi bạn đâu. Hãy bắt đầu với nhóm người gần mình nhất và những người bạn sẽ trực tiếp làm việc. Họ sẽ rất vui vẻ đón nhận bạn.

Hỏi thật nhiều

Hãy tham gia vào nhiều hoạt động nhất có thể trong tuần đầu tiên. Nếu bạn có kế hoạch thực hiện những thay đổi lớn, việc đầu tiên là bạn phải hiểu mọi thứ đang diễn ra như thế nào, và giành được niềm tin của những người cùng nhóm đã.

Phải khiêm tốn

Chẳng ai thích những người biết tuốt đâu. Và sự thực là kể cả bạn là người giàu kinh nghiệm nhất thế giới, bạn cũng chẳng thể biết hết mọi việc được.

Khi đồng nghiệp mới, hoặc sếp muốn cho bạn lời khuyên, hãy nhận lấy. Đừng bao giờ nói những câu như: “Ở công ty cũ của tôi ấy, chúng tôi làm thế này này”. Mọi người đều rất ghét điều đó.

Và kể cả nếu bạn đã biết mình đang làm gì rồi, việc cởi mở đón nhận lời khuyên của mọi người sẽ khiến đối phương cảm thấy vui vẻ. Và nó sẽ giúp ích cho bạn nếu có một ngày bạn thực sự cần lời khuyên.

Kết bạn với một nhân viên lão làng

Các công ty đều có ngôn ngữ và câu chuyện riêng. Hãy tìm đến những người có thể giúp bạn giải mã những từ viết tắt, hoặc những câu chuyện chính trị chốn công sở. Bạn cũng sẽ cần ai đó chỉ cho bạn những thứ lặt vặt. Ví dụ, bạn không thể hỏi sếp bút chì lấy ở đâu được.

Tìm các địa điểm lân cận, như nhà thuốc, hàng ăn
Hãy tìm hiểu xung quanh công ty có những dịch vụ gì. Bạn nên biết nơi nào có thể mua sandwich, dẫn người khác đi uống cà phê, hay ăn trưa với đối tác.

Ăn trưa với nhiều nhóm người

Kết bạn ở công sở quan trọng hơn nhiều bạn tưởng tượng đấy. Và không bao giờ là quá sớm để bắt đầu kết thân với họ. Hãy mở rộng diện tiếp xúc ngoài những người bạn làm việc trực tiếp hằng ngày, bằng cách mời nhiều nhóm người đi ăn trưa hoặc uống cà phê.

Việc này còn nhiều lợi ích khác nữa. Ví dụ, bạn sẽ biết được thêm rất nhiều nơi ăn uống ưng ý.

Xuất hiện nhiều nhất có thể

Hãy tới nhiều cuộc họp nhất có thể và đừng ngại phát biểu. Nó sẽ không chỉ giúp bạn cảm nhận được ai và cái gì là quan trọng trong công ty, mà những người khác cũng sẽ dần quen với sự xuất hiện của bạn.

Củng cố các mối quan hệ trên mạng xã hội

Một khi bạn đã chính thức nhận việc, hãy bắt đầu cập nhật công việc của mình trên mạng xã hội và kết nối với công ty, đồng nghiệp mới. Khi gặp người mới, hãy củng cố mối quan hệ đó bằng việc kết bạn với họ trên Twitter hay LinkedIn. Còn Facebook khá cá nhân, nên hãy hạn chế.

 ST từ nhiều nguồn