Các trường đại học đang phải tính toán để vừa có nguồn lực cho đào tạo, giảng dạy, vừa có sự chia sẻ với người học.

Tăng học phí Đại học có tăng chất lượng đào tạo? - Ảnh 1

Nhiều đại học tăng học phí chính là mối lo ngại của rất nhiều phụ huynh và sinh viên

Nhiều trường đại học tăng học phí từ năm học tới đây. Đây là vấn đề được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm vì tăng học phí sẽ gây áp lực lên những sinh viên khó khăn. Thực tế, việc tăng học phí là theo lộ trình của các trường tự chủ và được áp dụng khung học phí mới theo Nghị định 81/2021 của Chính phủ.

Năm học này, Đại học Cần Thơ sẽ tăng học phí tùy ngành đào tạo, học phí một năm sẽ từ 13,2 đến 19,5 triệu đồng. Chương trình chất lượng cao là 33 triệu đồng/năm. Mức tăng này nằm trong khung cho phép về trần học phí.

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Cần Thơ cho biết: "Chỉ tăng 1,05 so với trước đây, mặc dù Nghị quyết của trường muốn tăng 1,2 lần nhưng khi cân nhắc mọi mặt thì tăng ở mức rất thấp. Nếu tăng cao có thể gây nên cú sốc cho người học".

Việc tăng học phí tất nhiên sẽ khó nhận được sự đồng thuận của tất cả sinh viên hay gia đình của họ nhưng không tăng học phí thì không thể có chất lượng cao trong đào tạo. Đại học Bách khoa Hà Nội năm nay cũng sẽ tăng học phí. Mức thấp nhất là 300.000 đồng, cao nhất là 1 triệu đồng/tín chỉ. Nhà trường cam kết mức tăng học phí tương ứng với mức tăng về chất lượng.

Ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng: "Người học phải đặt ra bài toán đầu tư cho tương lai, bên cạnh đó Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ người học, đặc biệt thông qua cơ chế tín dụng. Chúng tôi rất mừng mức tín dụng đã được Bộ Tài chính đề xuất và Chính phủ đồng ý nâng mức tín dụng cho sinh viên".

Hiện nay, các trường cũng đẩy mạnh liên kết với cựu sinh viên, các doanh nghiệp để thành lập các quỹ học bổng. Những quỹ này sẽ hỗ trợ hiệu quả học sinh khó khăn.

Mục đích của tự chủ là phát triển tốt hơn nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhưng, tăng học phí cao hơn mà không có cơ chế về quỹ học bổng, hay các chính sách hỗ trợ phù hợp để giảm bớt phần nào áp lực học phí. thì sẽ tạo nên sự mất cân bằng cho các em sinh viên trong tiếp cận giáo dục đại học chất lượng cao.

Đại học tăng học phí - Sức nặng không nhỏ lên vai người học

Bộ GD-ĐT quy định về thời gian tựu trường

Theo VTV