Chơi thể thao là một trong những bài học có ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy thì đó là những lợi ích thiết thực nào? Cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu nhé!

TOP 4 môn thể thao mà cha mẹ cùng chơi với bé

TOP 4 môn thể thao mà cha mẹ cùng chơi với bé

Chơi thể thao là một trong những bài học có ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy thì những môn thể thao nào thích hợp với trẻ nhỏ?

1. Lợi ích của việc chơi thể thao

1.1.Tăng chiều cao

Ngoài dinh dưỡng, việc vận động, chơi thể thao còn giúp trẻ phát triển chiều cao, cơ bắp, có hệ tim mạch khỏe mạnh. Đồng thời việc tập thể thao còn giúp trẻ giảm nguy cơ béo phì và tạo nền tảng thể chất tốt cho trẻ cho đến khi chúng trưởng thành.

1.2. Giảm nguy cơ béo phì

Vận động, chơi thể thao phù hợp sẽ giúp trẻ luôn cảm thấy sảng khoái, ăn ngon miệng hơn, duy trì cân nặng ổn định. Đối với trẻ béo phì, vận động sẽ giúp tiêu năng lượng dưa thừa, cơ thể săn chắc, giảm nguy cơ béo phì.

1.3. Giải tỏa căng thẳng

Khi vận động, chơi thể thao ngoài trời, trẻ có cảm giác hạnh phúc và thoải mái hơn. Điều này giúp bé giải toả những căng thẳng, áp lực sau giờ học ở trường, học thêm… Sau những giờ vận động, trẻ có tâm trạng phấn khởi, sẵn sàng cho các hoạt động khác trong ngày.

1.4. Giúp học tập tốt hơn

Như trên đã nói, chơi thể thao giúp giải tỏa căng thẳng, giúp trẻ trở nên khỏe khoắn, phấn khởi hơn. Vì vậy trẻ sẽ không bị uể oải, mệt mỏi, tăng sự tập trung, ghi nhớ khi học, vì thế kết quả học tập sẽ tốt hơn.

1.5. Học các kỹ năng sống

Việc làm quen, tập luyện với các môn thể thao như là vừa chơi vừa học bởi bé có thể học hỏi thêm nhiều kỹ năng sống mà ở trường bé không có được. Chẳng hạn trẻ học được khả năng lãnh đạo, giao tiếp, hợp tác làm việc nhóm, tinh thần đồng đội, biết chia sẻ, cư xử thiện chí, tinh thần trách nhiệm, khả năng thích nghi, biết cách giải quyết vấn đề, xung đột… Đồng thời phát triển những phẩm chất tốt như tính kiên trì, trung thực, biết nhường nhịn, biết cư xử đẹp khi thắng thua…

Tại sao cha mẹ nên cho bé chơi thể thao? - Ảnh 1

Tại sao cha mẹ nên cho bé chơi thể thao?

2. Có nên khuyến khích trẻ thiếu niên chơi thể thao?

Giai đoạn đầu tuổi trẻ thành niên là thời điểm cho thấy sự khác biệt về chiều cao, cân năng, sức bền, khả năng hợp tác. Không phải điều ngẫu nhiên, đây là giai đoạn mà bố mẹ biết được năng khiếu các môn thể thao của trẻ.

Thông thường, trẻ thành niên thường không có đam mê ở thể thao ở trường học nếu không có sự khích lệ từ cha mẹ. Trẻ sẽ cảm thấy không thích môi trường cạnh tranh, kỷ luật mà huấn luyện viên yêu cầu.

Đối với những trẻ thích thể thao, thể dục thường xuyến sẽ có xu hướng luyện tập thể thao suốt cuộc đời. Do đó, trẻ cần thêm động lực từ gia đình và thầy cô dể duy trì sực tích cự thể thao trong giai đoạn trẻ thành niên.

3. Động viên trẻ thành niên tích cực chơi thể thao

Trẻ thanh niên thường bị áp lực nhiều từ xã hội, học hành, thêm vào đó trẻ phải thích nghi với thay đổi về tinh thần và thể chất trong độ tuổi này.

Các nghiên cứu chỉ ra, trẻ thành niên dành 7,5 giờ cho các hoạt động truyền thông như xem tivi, nghe nhạc, chơi điện tử. Do đó, không quá ngạc nhiên khi trẻ không còn thời gian tham gia hoạt động thể thao và lúc này cha mẹ nên khuyến khích trẻ chơi thể thao chứ không nên ép buộc.

Trong trường hợp này, cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ tự kiểm soát việc thể thao của mình. Trẻ thiếu niên thường muốn khẳng định bản thân và muốn tự quyết. Do đó, trẻ không thích làm những việc người khác sai bảo. Cha mẹ lưu ý, chỉ giao quyền kiểm soát cho trẻ ở việc thể dục thể thao đều đặn thôi nhé.

Mỗi khi bắt đầu hoạt động thể thao, trẻ cảm thấy yêu thích cảm giác khỏe khắn, bớt căng thẳng khi chơi thể thao. Kết quả cho thấy, không cần cha mẹ quản lý, trẻ sẽ tự giác tham gia hoạt động thể thao thường xuyên.

Để trẻ thành niên hứng thú với các môn thể thao thì hoạt động này cần phải thú vị và mang lại sự vui vẻ cho trẻ. Các bạn cùng lứa tuổi cùng đóng vai trò quan trọng của trẻ thành niên. Do đó, cha mẹ cần hỗ trợ trẻ các dụng cụ chơi và cho trẻ tham gia hoạt động ở các trung tâm thể thao có nhiều trẻ cùng lứa.

Ngoài ra, cha mẹ tìm kiếm cho trẻ một chế độ tập luyện phù hợp với thời gian học của trẻ. Với những điều trên, trẻ có thể hứng thú trong việc hoạt động thể dục, thể thao và nâng cao sức khỏe cho mình.

> TOP 5 môn thể thao khuyến khích trẻ tham gia sau giờ tan học

> Làm thế nào để nâng cao tinh thần thể thao cho trẻ?

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp