Sở GD&ĐT Hà Nội vừa đưa ra 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 để các trường góp ý, lựa chọn, đồng thời cũng có nhiều động thái để chấn chỉnh lạm thu và dạy thêm, học thêm.

> Con phải học cả thứ bảy: "Đúng hay Sai"

> Sĩ số lớp 1 gần 70 học sinh - Giáo viên lo lắng

Sở GD&ĐT Hà Nội siết chặt lạm thu và dạy thêm - Ảnh 1

Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề xuất 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học 2019-2020. Các trường THPT có quyền góp ý đến Sở về việc thêm các phương án tuyển sinh để đạt chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó cũng siết chặt việc lạm thu và dạy thêm bên ngoài.

Hiệu trưởng chịu trách nhiệm nếu xảy ra lạm thu

Sở GD&ĐT cũng đã ban hành văn bản nêu rõ ngoài các khoản thu theo quy định, các trường không được thực hiện hoặc đề nghị ban đại diện cha mẹ học sinh thu các khoản khác từ gia đình người học dưới bất kỳ hình thức nào.

Không tùy tiện lập các loại quỹ hoặc để ban đại diện cha mẹ HS lập quỹ ép buộc HS đóng góp dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện. Đáng chú ý, Sở này yêu cầu các trường chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ HS để thu các khoản thu ngoài quy định.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết Sở sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra các khoản thu, chi, đồng thời xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn xảy ra lạm thu.

Đối với những khoản thu sai quy định, Sở yêu cầu phải trả lại cho HS. Tất cả các khoản thu chi phát sinh tại đơn vị phải được phản ánh và ghi sổ kế toán theo quy định.

Siết dạy thêm, học thêm

Ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết Sở đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục trong TP thực hiện nghiêm các quy định về dạy thêm, học thêm.

Sở GD&ĐT Hà Nội siết chặt lạm thu và dạy thêm - Ảnh 2

Trong đó, Sở yêu cầu tuân thủ những nguyên tắc cơ bản như: hoạt động dạy thêm không áp dụng cho HS lớp 6, lớp 10 trong khoảng thời gian trước khai giảng năm học mới; không dạy thêm trước chương trình; không cắt giảm nội dung chương trình chính khóa để đưa vào dạy thêm; nội dung dạy thêm không được quá sức tiếp thu của HS; không tổ chức lớp học thêm theo các lớp học chính khóa; HS trong cùng một lớp học thêm phải có học lực tương đương nhau...

Ngoài ra, Sở cũng nhấn mạnh yêu cầu phải tuân thủ mức trần trong thu phí, tỷ lệ chi hoạt động dạy thêm, học thêm trong trường.

Theo Thanh niên - Kênh tuyển sinh

> Giá như nhà mình "có tiền" cho con đi du học

> Đề xuất miễn học phí cho bậc THCS