Sở GD-ĐT Hà Nội vừa gửi văn bản hướng dẫn tạm thời chưa thu học phí năm học 2022 - 2023 đến các cơ sở giáo dục trực thuộc trên địa bàn thủ đô.

Bộ GD-ĐT đề xuất gì trước tình trạng giáo viên nghỉ việc?

Bộ GD-ĐT đề xuất gì trước tình trạng giáo viên nghỉ việc?

Bộ GD-ĐT đề xuất những giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng giáo viên nghỉ việc như đã phản ánh trong loạt bài trên Báo Thanh Niên.

Theo đó, Sở GD-ĐT đang phối hợp với các đơn vị liên quan báo cáo UBND TP.Hà Nội trình HĐND thành phố thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn năm học 2022 - 2023 tại kỳ họp thứ 9 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố khóa 16, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trong thời gian chờ HĐND thành phố ban hành nghị quyết, Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc theo phân cấp quản lý (trừ các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao); các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở GD-ĐT Hà Nội (trừ các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao) tạm thời chưa thu học phí cho đến khi có hướng dẫn mới.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo triển khai và các cơ sở giáo dục trực thuộc nghiêm túc thực hiện.

Hà Nội thông báo tạm thời chưa thu học phí năm học mới - Ảnh 1

Hà Nội thông báo tạm thời chưa thu học phí năm học mới

Trước đó, dự thảo tờ trình học phí tại Hà Nội năm học 2022 - 2023 đã gây nhiều tranh cãi khi mức học phí đề xuất có thể sẽ tăng gấp đôi.

Cụ thể, trong năm học 2022 - 2023, dự kiến mức học phí THCS từ 50.000 - 300.000 đồng/tháng, gấp đôi mức 19.000 - 155.000 đồng đang áp dụng, hầu hết các bậc còn lại có mức tăng tương tự.

Theo nội dung dự thảo, các địa bàn được chia thành 4 vùng để xét thu học phí. Trong đó, 12 quận nội thành và các phường tại TX.Sơn Tây thuộc vùng 1; các thị trấn thuộc 17 huyện ngoại thành là vùng 2; các xã (trừ xã miền núi) của 18 huyện, thị thuộc vùng 3; còn lại các xã miền núi được xếp vào vùng 4 (trước đó, Hà Nội chia thành 3 vùng, gồm thành thị, nông thôn và miền núi).

Theo kế hoạch, tại kỳ họp thứ 7 vào đầu tháng 7 vừa qua, HĐND TP.Hà Nội sẽ trình dự thảo nghị quyết về việc quy định mức thu học phí với các trường mầm non, phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2022 - 2023 đến năm học 2025 - 2026.

Tuy nhiên, dự thảo về học phí không trình kỳ họp này vì lãnh đạo thành phố đã có chủ trương, yêu cầu tiếp tục rà soát, xem xét xây dựng dự thảo nghị quyết về mức thu học phí theo lộ trình và có mức hỗ trợ cần thiết trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn cho đời sống xã hội.

> Học sinh vẫn thiếu sách giáo khoa dù NXB đã hứa hẹn

> Bộ GD-ĐT ban hành công văn yêu cầu thực hiện một số hoạt động đầu năm học mới

Theo Báo Thanh Niên