Rối loạn xét tuyển nguyện vọng 2

(Tuyển sinh) Chưa bước vào giai đoạn xét tuyển nguyện vọng (NV) 2, 3, nhưng nhiều trường đã có những cách lôi kéo thí sinh (TS) thậm chí vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT.

Sự kiện: Tuyển sinh 2011, xét tuyển, nguyện vọng 2

Chưa bước vào giai đoạn xét tuyển nguyện vọng (NV) 2, 3, nhưng nhiều trường đã có những cách lôi kéo thí sinh (TS) thậm chí vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT.


Xét tuyển trước quy định 10 ngày

Ngày 18.8, trên website www.mku.edu.vn, trường ĐH Cửu Long (Vĩnh Long) đã thông báo điểm chuẩn NV1 và thông tin xét tuyển NV2 năm 2011 như sau “NV2: TS có tổng điểm 3 môn (kể cả điểm ưu tiên khu vực và đối tượng) bằng điểm sàn trở lên nhanh chóng đến trường để được hướng dẫn làm thủ tục xét tuyển và nhập học từ ngày 15.8.2011”. Trước đó, ngày 8.8, website này cũng công bố “… xét tuyển đợt 2 (NV2) từ ngày 15.8.2011”. Việc làm trên của trường ĐH Cửu Long đã “xé rào” và vi phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy năm 2011 của Bộ GD-ĐT. Bởi theo quy chế, các trường ĐH-CĐ chỉ được phép nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 từ ngày 25.8 đến 15.9 và công bố kết quả trúng tuyển trước 20.9.2011.


 
Thông báo xét tuyển trước thời hạn của trường ĐH Cửu Long và thưởng tiền cho TS nhập học trên website của trường ĐH Lương Thế Vinh
Trưa 18.8, trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại, thạc sĩ Nguyễn Cao Đạt - Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó hiệu trưởng (phụ trách đào tạo) trường ĐH Cửu Long “vô tư” nói: “Báo chí nếu có phát hiện ĐH Cửu Long thông báo tuyển sinh không đúng thì sửa hộ lại giúp trường đi. Báo chí nếu có rảnh thì ghé trường chụp hình TS đang tham gia xét tuyển...”. 


 
 

Nhận giấy báo trúng tuyển dù không thi

Một số TS ở huyện Tam Bình và TP Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) bất ngờ nhận được giấy báo trúng tuyển vào các trường cao đẳng, dù   trước đó không nộp hồ sơ đăng ký dự thi hay có NV xét tuyển vào các trường này.

Cụ thể, TS Nguyễn Phương Vinh (xã Mỹ Thạnh Trung, huyện Tam Bình) nộp đơn dự thi vào ĐH Cần Thơ đã nhận được 2 giấy báo trúng tuyển của trường CĐ Kỹ thuật - công nghệ Vạn Xuân và CĐ Nghề công nghệ cao Đồng An. TS Cao Ngọc Thuận (xã Mỹ Thạnh Trung) thi vào khối A, trường ĐH Cần Thơ cũng nhận được 3 giấy báo trúng tuyển của trường CĐ Kỹ thuật - công nghệ Vạn Xuân, CĐ Nghề số 8 và Viện Công nghệ giáo dục Asian… Trong khi đó, năm nay, quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ bổ sung quy định các trường không được gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho TS không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường.

Trường Công đoàn tuyển sinh ngành… dược

Tại Hà Nội, không ít TS nhận được thông báo tuyển sinh của trường Trung cấp (TC) Công đoàn TP Hà Nội nhưng lại tuyển sinh ngành dược của trường CĐ Dược Hải Dương. Theo thông báo này, trường CĐ Dược Hải Dương phối hợp với trường TC Công đoàn của TP Hà Nội đào tạo TC dược hệ chính quy. Sau khóa học, học sinh được cấp bằng TC dược hệ chính quy của trường CĐ Dược Hải Dương. Chiều 19.8, ông Hoàng Ngọc Vinh - Vụ trưởng Vụ Trung cấp chuyên nghiệp Bộ GD-ĐT cho biết: “Việc trường TC Công đoàn thông báo tuyển sinh như vậy là sai quy định. Trong trường hợp nếu hai trường được Bộ GD-ĐT cho phép liên kết thì trường TC Công đoàn chỉ là đơn vị làm địa điểm đào tạo chứ không được phép đứng ra tuyển sinh”.


Tuyển khác khối thi

Như PV đã phản ánh, năm nay trường ĐH Công nghệ thông tin (CNTT) Gia Định thông báo xét tuyển NV2 TS dự thi ĐH-CĐ vào trường bằng khối B. Điều đáng chú ý là những ngành tuyển sinh đều thuộc khối kỹ thuật, kinh tế như: kỹ thuật phần mềm, truyền thông mạng máy tính, tài chính, kế toán… Theo quy định truyền thống của Bộ GD-ĐT, khối thi quy ước của các ngành này phải là khối A và D. Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Ngô Kim Khôi - Vụ phó Vụ Giáo dục ĐH Bộ GD-ĐT, khẳng định rằng việc trường tuyển khối B là sai quy định. Tuy nhiên, trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011, trường ĐH CNTT Gia Định đã công bố công khai xét tuyển khối B. Trong mục khối thi quy ước, trường vẫn công bố là thi bằng khối A, D nhưng khi xét tuyển thì lại lấy kết quả thi của những TS đã dự thi vào các khối A, B, D1-2-3-4-5-6. Như vậy có nghĩa là thi bằng khối B thì không được nhưng xét tuyển bằng kết quả thi khối B thì lại được! Điều này cũng mâu thuẫn với quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT vì khi xét tuyển NV2, các trường phải tuyển TS có cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định.

Tuyển sinh nguyện vọng 2, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh đại học, tuyển sinh NV2

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kênh tuyển Sinh ( Nguồn Giáo Dục )


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Rối loạn xét tuyển nguyện vọng 2, tuyen sinh 2011, xet tuyen, roi loan, dai hoc, cao dang

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017