Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2013

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2013: Theo đó, thí sinh các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2014

Về việc cấm phát tán tài liệu tiêu cực: Bộ GD-ĐT nhận sai, sửa lại quy chế thi

Chiều tối 1/3, Bộ GD - ĐT đã chính thức bỏ những quy định trái luật trong thông tư 04 gây bức xúc trong dư luận những ngày qua.  Thông tư 06 có quy định “Người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi báo ngay cho nơi tiếp nhận được quy định tại khoản 2 của điều này để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật. Việc tiếp nhận và xử lý các tố cáo vi phạm quy chế thi được thực hiện theo pháp luật về tố cáo”.

Như vậy, nội dung thông tư 06 đã bỏ đi những nội dung gây bức xúc trong dư luận mà thông tư 04 đã nêu như  “Người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi có trách nhiệm gửi bằng chứng cho nơi tiếp nhận quy định tại khoản 2 của điều này trong vòng 7 ngày, kể từ khi kết thúc ngày thi cuối cùng để xử lý; không được phát tán thông tin cho người khác dưới bất cứ hình thức nào...”.

Trước đó, theo nhiều luật sư thông tư 04 là không đúng bởi luật Tố cáo không quy định hành vi vi phạm thuộc ngành nào thì chỉ tố cáo đến cơ quan quản lý ngành đó mà có quyền tố cáo đến các cơ quan khác có thẩm quyền.

Ngoài ra, Luật khiếu nại tố cáo cũng cho phép công dân khi phát hiện vi phạm pháp luật có quyền tố cáo cơ quan có thẩm quyền bất kỳ lúc nào mà không bị hạn định sau 7 ngày.

Những sai sót này cũng đã được đại diện Bộ GD-ĐT thừa nhận trong buổi làm việc với Bộ Tư pháp ngày 28/2.

Trao đổi với báo chí tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều 28/2 về thông tư 04 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 26/2 sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2013, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: "Quy định đó là không đúng, vi phạm quyền tố cáo của công dân. Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ phải sửa cho đúng quy định của pháp luật".

Điều nào cấm kỵ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Khai man hồ sơ thi hoặc nhờ người thi hộ có thể bị cấm thi từ 1-2 năm là một trong nội dung tại Quy chế thi tốt nghiệp THPT sửa đổi, bổ sung do Bộ GD-ĐT vừa ban hành. Theo đó, Bộ quy định thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản, Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí, các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Thông tư cũng quy định việc người cung cấp thông tin và bằng chứng về vi phạm Quy chế thi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin và bằng chứng đã cung cấp, không được lợi dụng việc làm đó để gây ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ thi.

Một số điểm quy định trách nhiệm đối với giám thị trong phòng thi và vật dụng học sinh được phép mang vào phòng thi cũng được Bộ quy định rõ.
Cụ thể, đình chỉ thi và huỷ kết quả của cả kỳ thi nếu vi phạm một trong các khuyết điểm sau: Mang vào phòng thi tài liệu, vật dụng trái với quy định hoặc vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi; nhận bài giải sẵn của người khác; chuyển giấy nháp, bài thi cho thí sinh khác hoặc nhận giấy nháp, bài thi của thí sinh khác; cố tình không nộp bài thi, dùng bài thi hoặc giấy nháp của người khác để nộp làm bài thi của mình hoặc có bài thi giống nhau do chép bài của nhau.

Huỷ kết quả thi và cấm thi từ 1 đến 2 năm, nếu vi phạm một trong các khuyết điểm sau: Hành hung giám thị, giám khảo, người phục vụ của các Hội đồng coi thi, Hội đồng chấm thi, Hội đồng phúc khảo; gây rối làm mất trật tự an ninh ở khu vực coi thi, gây hậu quả nghiêm trọng cho kỳ thi; khai man hồ sơ thi hoặc nhờ người thi hộ.

Một điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 là việc Bộ GD-ĐT thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi tự luận, theo tiến độ chấm của Hội đồng chấm thi.

Chấm kiểm tra ít nhất 5% bài thi mỗi môn tự luận

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Theo đó năm 2013, Bộ GD-ĐT thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi tự luận, theo tiến độ chấm của Hội đồng chấm thi.

Ông Ngô Kim Khôi - Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho hay: “Quy định này nhằm đảm bảo tính trung thực khi chấm thi. Nếu việc chấm kiểm tra phát hiện ra sai sót thì lập tức thông báo cho Hội đồng chấm thi ngay để điều chỉnh kịp thời".

Cũng theo ông Khôi, mỗi Hội đồng chấm thi có một tổ chấm kiểm tra bài thi tự luận, độc lập với các tổ chấm thi. Tổ trưởng là Phó Chủ tịch Hội đồng chấm thi; Chủ tịch Hội đồng chấm thi có thể phân công một thành viên của Hội đồng chấm thi làm Phó tổ trưởng, nếu thấy cần thiết; Các tổ viên là cán bộ, giáo viên có phẩm chất đạo đức và chuyên môn tốt.

Hội đồng chấm kiểm tra có trách nhiệm báo cáo kết quả chấm kiểm tra và kiến nghị, đề xuất với Chủ tịch Hội đồng chấm thi vào cuối mỗi buổi chấm; Trực tiếp làm việc với các tổ chấm thi và giám khảo có liên quan theo chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng chấm thi (có ghi biên bản làm việc).

“Trong trường hợp cần thiết, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ra quyết định thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài thi tự luận của các Hội đồng chấm thi; Hội đồng chấm thẩm định chịu trách nhiệm cuối cùng và trình Bộ trưởng việc xử lý điểm chính thức của bài thi” - ông Khôi cho biết thêm.

Quy định trách nhiệm đối với giám thị trong phòng thi

Trong kỳ tuyển sinh 2013, Bộ GD-ĐT cũng đưa bổ sung một số điểm quy định trách nhiệm đối với giám thị trong phòng thi và vật dụng học sinh được phép mang vào phòng thi. Cụ thể, giám thị trong phòng thi có trách nhiệm tổ chức, hướng dẫn và kiểm tra, giám sát thí sinh trong phòng thi thực hiện đúng Quy chế, nội quy thi; Nhận đề thi từ Chủ tịch Hội đồng coi thi và phát đề thi cho thí sinh tại phòng thi; ký tên vào giấy nháp và giấy làm bài của thí sinh; Niêm phong và bàn giao đề thi thừa cho Chủ tịch Hội đồng coi thi hoặc người được Chủ tịch Hội đồng coi thi uỷ quyền tại phòng thi; Thu bài làm của thí sinh, kiểm tra đủ số bài, số tờ của từng bài, sắp xếp theo trình tự số báo danh, cho vào túi và nộp đầy đủ cho Chủ tịch Hội đồng coi thi hoặc người được Chủ tịch Hội đồng coi thi uỷ quyền; Lập biên bản và đề nghị xử lý kỷ luật những thí sinh vi phạm Quy chế thi.

Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản, Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì), các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Quy định về các vật thí sinh được phép mang theo vào phòng thi

Theo Thông tư sửa đổi, bổ sung thì thí sinh sẽ bị đình chỉ thi và huỷ kết quả của cả kỳ thi nếu vi phạm một trong các khuyết điểm: Mang vào phòng thi tài liệu, vật dụng trái với quy định hoặc vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi; Nhận bài giải sẵn của người khác; Chuyển giấy nháp, bài thi cho thí sinh khác hoặc nhận giấy nháp, bài thi của thí sinh khác; Cố tình không nộp bài thi, dùng bài thi hoặc giấy nháp của người khác để nộp làm bài thi của mình hoặc có bài thi giống nhau do chép bài của nhau.

Huỷ kết quả thi và cấm thi từ 1 đến 2 năm, nếu vi phạm một trong các khuyết điểm: Hành hung giám thị, giám khảo, người phục vụ của các Hội đồng coi thi, Hội đồng chấm thi, Hội đồng phúc khảo; Gây rối làm mất trật tự an ninh ở khu vực coi thi, gây hậu quả nghiêm trọng cho kỳ thi; Khai man hồ sơ thi hoặc nhờ người thi hộ; Vi phạm quy định cung cấp thông tin và bằng chứng về vi phạm Quy chế thi.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2013, quy chế thi, thi tốt nghiệp, quy chế thi tốt nghiệp, thi cử

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 21 bình luận)

12 năm khó khăn
12 nam ăn học , kì thi tốt nghiệp quyết định tất cả , vậy nên đừng làm khó hs mà đôi lúc nên thả 1 chút để hk fải khổ cho hs ...
()()
that khong cong bang
nam ngoai thi tha? long cho hoc sinh nam nay thi lai bop chat... loi tai ai... lam gi co chuyen nam truoc lam ... nam nay chiu toi...that khong cong bang BAC PHAM VU LUAN oi
()()
rat tot
Dù muộn nhưng vẫn hơn không làm. Làm nhằm nâng cao chất lượng dạy học ở Việt Nam.
Làm đúng tránh nhiệm của giám thị, thi theo đúng nghĩa thi của thí sinh.
Rất tiếc tránh nhiệm của giám thị thì qua năng, áp lực từ nhiều phía nhưng trả tiền coi thi quá ít không cân xứng với tránh nhiệm. E rằng sau buổi thi đầu tiên nhiều giám thị phỉa "nhập viên" hơn thí sinh!
()()
không công bằng
thật sự không công bằng... năm trước thì thả lỏng cho hs để rồi... nên năm nay bóp chặt lại... lỗi là của ai. ở đâu mà lại lôi thí sinh ra chiu tội... vậy có công bằng không...
()()
cho chút ý kiến
bộ GD muốn giết học sinh hết à..e đang là học sinh năm 12 đây! e thấy càng ngày k công bằng..cho tụi e sống với Bác Phạm Vũ Luận ơi...
()()
thi tn
học sinh cần có bằng trong 12 năm học.cán o nha nước không công băng cho việc hi tn năm nay.đề nghị nhà nước xem lại quyết định đã đề ra
()()
bình tĩnh mọi chuyện sẽ ổn thôi
chỉ là lời nói thôi...làm j phải sợ tới mức suy nghĩ nhiều
()()
hoc
mot ki thi tot ngiep ko can bang so voi may 5 trc.bgd j ma k cong bang
()()
bl
học tốt ngiệp mà đen hay k hả bạn.nếu bạn ôn khối a.b.c.d mà có bài thi tốt ngiệp môn đó thì ít nhất cũng dk 7 điểm.nếu sợ trượt thì chỉ là nhưng học sinh lười
()()
khó quá để đõ tốt nghiệp
sao các năm trước thì qua nhẹ nhàng để học sinh như vậy. mà giờ thì lại quá nghiêm quá chặt chẽ vậy nhỉ. đây thật sự là áp lực. bao nhiêu học sinh đang trong tình cảnh như vậy?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017