Qui định về đối tượng được miễn, giảm học phí

Qui định về đối tượng được miễn, giảm học phí: Đối tượng không phải đóng học phí tại các cơ sở giáo dục công lập bao gồm: học sinh tiểu học; học sinh, sinh viên sư phạm, người theo học các khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm để đạt chuẩn nghề nghiệp.

Sự kiện: Giáo dục / tuyển sinh / khoa giáo / học đường

Ai được miễn, giảm học phí?

Tháng 12-2012, Bộ GD-ĐT đã công bố dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 49/2010/NĐ-CP về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên.

Theo đó, đối tượng không phải đóng học phí tại các cơ sở giáo dục công lập bao gồm: học sinh tiểu học; học sinh, sinh viên sư phạm, người theo học các khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm để đạt chuẩn nghề nghiệp.

Việc miễn, giảm học phí sẽ được thực hiện trong suốt thời gian học tập tại nhà trường, trừ trường hợp có những thay đổi về lý do miễn hoặc giảm học phí.

Các em học sinh Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Q.4, TP.HCM - Ảnh: TTO

Đối tượng được miễn học phí

Có 11 nhóm đối tượng được miễn học phí, gồm:

1. Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29-6-2005, Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16-7-2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng;

2. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế;

3. Trẻ em bị bỏ rơi, mất nguồn nuôi dưỡng; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại là mẹ hoặc cha mất tích theo quy định tại Điều 78 của Bộ luật Dân sự hoặc không đủ năng lực, khả năng để nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật;

4. Trẻ em có cha và mẹ hoặc cha hoặc mẹ đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam, không còn người nuôi dưỡng. Người chưa thành niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi nhưng đang đi học văn hóa, học nghề, có hoàn cảnh như trẻ em nêu trên;

5. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Nhà nước;

6. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông là con của hạ sĩ quan và binh sĩ, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng vũ trang nhân dân;

7. Học sinh, sinh viên hệ cử tuyển (kể cả học sinh cử tuyển học nghề nội trú với thời gian đào tạo từ 3 tháng trở lên);

8. Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, khoa dự bị đại học;

9. Học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo theo quy định của Nhà nước;

10. Sinh viên học chuyên ngành Mác Lê - Nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh theo Quyết định số 494/QĐ-TTg ngày 24/6/2002 của Thủ tướng Chính phủ;

11. Học sinh, sinh viên học chuyên ngành giải phẫu bệnh, giám định pháp y, pháp y tâm thần.

Đối tượng được giảm học phí

Các đối tượng được giảm 70% học phí gồm: học sinh, sinh viên các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số ngành học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với dạy nghề.

Các đối tượng được giảm 50% học phí gồm: trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp  được hưởng trợ cấp thường xuyên; trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo;học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đi học nghề; Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đi học trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp. (  Đề xuất nhiều điều chỉnh trong chính sách miễn giảm học phí )

Tiền miễn, giảm học phí cấp thông qua trường

Bộ GD-ĐT vừa đề xuất quay lại thực hiện việc cấp kinh phí miễn giảm học phí cho học sinh - sinh viên thông qua các trường ĐH, CĐ. Theo đó, trước đây việc cấp tiền miễn giảm học phí trực tiếp cho người học được xem là một phương thức giúp sinh viên thuộc diện miễn, giảm học phí được bình đẳng với các sinh viên khác trong trường khi nộp học phí.

Tuy nhiên, do vướng rất nhiều thủ tục tại địa phương nên nhiều sinh viên không nhận được tiền hỗ trợ kịp thời để đóng học phí đúng thời hạn. Những vướng mắc về thủ tục hành chính khiến việc nhận tiền của phần đông sinh viên thuộc diện miễn giảm bị chậm trễ, ảnh hưởng đến kế hoạch học tập của sinh viên.

Cụ thể, Nhà nước thực hiện cấp bù học phí cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục ĐH công lập có đối tượng thuộc diện được miễn, giảm học phí theo số lượng người học và mức thu học phí tương ứng với các nhóm ngành nghề được quy định tại Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14-5-2010 của Chính phủ.

Nhà nước cấp trực tiếp tiền hỗ trợ miễn giảm học phí cho các đối tượng thuộc diện được miễn, giảm học phí theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục ĐH ngoài công lập (theo mức học phí của các trường công lập trong vùng đối với giáo dục mầm non, phổ thông; theo mức học phí quy định tại Nghị định số 49/2010/NĐ-CP tương ứng với các nhóm ngành nghề đối với giáo dục nghề nghiệp và giáo dục ĐH).

Nhà nước thực hiện hỗ trợ chi phí học tập trực tiếp cho các đối tượng quy định tại Điều 7 Nghị định 49 với mức 70.000 đồng/học sinh/tháng để mua sách, vở và các đồ dùng khác... thời gian được hưởng theo thời gian học thực tế và không quá 9 tháng/năm học.

Tiền hỗ trợ miễn, giảm học phí được cấp đối với học sinh, sinh viên học chính quy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học công lập: cấp 10 tháng/năm theo kỳ hạn (lần 1 cấp vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm; lần 2 cấp vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm).

Đối với học sinh, sinh viên học nghề thường xuyên và các khóa đào tạo ngắn hạn: hỗ trợ tối đa theo mức trần học phí đối với cao đẳng nghề công lập quy định tại Nghị định 49 và cấp theo số tháng thực học.

 

Theo Tuổi Trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Qui định về đối tượng được miễn, giảm học phí, giảm học phí, miễn học phí, học phí

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 18 bình luận)

Thắc mắc về chế độ miễn giảm học phí
E là người dân tộc thiểu số,hiện là sinh viên năm 3 của 1 trường đại học.Từ nhỏ e chuyển khẩu qua ở với bác ruột, bác e hoàn cảnh khó khăn (hộ nghèo) nên từ năm 1 đến năm 3 e đều làm đơn miễn giảm học phí và được miễn 100%.nay nhà trường thông báo hồ sơ miễn giảm của e không hợp pháp vì e là cháu không phải là con của bác nên phải trả lại học phí cho nhà trường từ năm 1 đến năm 3.
Cho e hỏi trường hợp của e có được miễn giảm không ạ
()()
miễn giảm học phí
em là con bệnh binh 61%, hiện tại là sinh viên mới tốt nghiệp đại học, sắp tới em tiếp tục học thêm văn bằng 2. Em xin hỏi nếu học văn bằng 2 như vậy em có được miễn học phí hay ko? Em xin cảm ơn!
()()
thắc mắc về chế độ miễn giảm học phí
e đã tốt nghiệp THPT từ năm 2013, nhưng 1 năm qua e ở nhà ôn thi lại và năm nay mới tiếp tục đi học đại học, vậy trường hợp của e có được hưởng chế độ miễn giảm học phí đại học ko ạ?? như e có phải là ko học liên tục nên ko được hưởng chế độ miễn giảm học phí nữa ko ạ??
()()
chế độ miễn học phí
tôi là bệnh binh 61% con tôi đang học trường đại học bách khoa hà nội vẫn được miễn học phí theo chế độ quy định của nhà nước.qua 5 năm cháu chưa ra trường(do chưa học hết tín chỉ) mà vẫn tiếp tục học.vậy cháu có được miễn học phí nữa không?
()()
Thắc mắc về chế độ miễn giảm học phí
Em đã học xong văn bằng 1. Hiện em học tiếp hệ văn bằng 2 trường Học Viện Tài Chính tháng 12 sẽ nhập học. Em thuộc diện con bệnh binh mất sức lao động 61%. Cho em hỏi nếu em học hệ văn bằng 2 em có được miễn giảm học phí không? Em cảm ơn ạ!
()()
trung cấp mầm non
cho e hỏi giờ trường có còn đợt nhận hồ sơ trung cấp mầm non hệ chính quy nữa k à
()()
Thắc mắc về hưởng chế độ chính sách của sinh viên học trong trường đại học
em đang là sinh viên chính quy của một trường đại học kinh tế. em là con thương binh thuộc đối tượng được miễn học phí, thế thì bắt đầu từ năm 2013 này em có phải đóng học phí tại trường nữa không ạ????
em cả mơn ạ!
()()
hoc phi
cko e hoi.e hoc nam nhat cao dang.nam nay e tki do len daj hoc truog em dang hoc.em co duoc hoan tra hoc phj cd hay k
()()
Thắc mắc về giảm học phí cho sinh viên học ngành nặng nhọc, độc hại
Em đang là sinh viên trường cao đẳng nghề cần thơ học ngành kỹ thuật xây dựng mới qua năm thứ 2, giờ em mới hay là được giảm 70% học phí cho ngành nặng nhọc, độc hại vậy giờ em làm đơn xin giảm còn được ko? và năm 1 em chưa làm nên giờ em làm xin lấy cả năm 1 và năm 2 này lun được ko ạh??
Em xin cám ơn!
()()
mien giam hoc phi cho con thuong binh vao truong dai hoc
truong dai hoc tu nhan co mien gjam cho con thuong binh khi vao hoc khong?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017