Quay cuồng với xét tuyển

Vào những ngày cuối của đợt 1 xét tuyển, điểm dự kiến trúng tuyển của các trường thay đổi chóng mặt theo hướng tăng mạnh khiến nhiều thí sinh quay cuồng trong cơn bão rút và nộp hồ sơ.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015

 

Những ngày gần cuối của đợt 1 xét tuyển, thí sinh liên tục nộp vào, rút ra hồ sơ

Những ngày gần cuối của đợt 1 xét tuyển, thí sinh liên tục nộp vào, rút ra hồ sơ - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tuyển sinh 2015: Hôm trước nộp, hôm sau rút

Trần Phương Th. (quê ở Cẩm Phả, Quảng Ninh) đạt điểm xét tuyển 21,25. Từ ngày 10.8, Th. khăn gói lên Hà Nội để tìm hiểu việc xét tuyển của các trường ĐH. Ban đầu Th. chỉ định tìm hiểu qua website tuyển sinh của các trường nhưng rồi bất lực vì thông tin mà các trường đưa lên khi đó “đánh đố” người đọc. Sau một tuần “cày xới” thông tin, ngày 17.8 Th. quyết định nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Học viện Tài chính. Tuy nhiên, hôm qua 18.8, Th. lại đến đây để... rút hồ sơ. Th. chia sẻ: “Em nghĩ sẽ có nhiều biến động, nhưng không ngờ sự thể lại thay đổi đến chóng mặt”.
Cán bộ phụ trách đào tạo của các trường ĐH cho biết trong những ngày nước rút này làm việc tới 10 - 11 giờ đêm để kịp ứng phó với tình hình thay đổi dữ liệu. Chẳng hạn, Trường ĐH Giao thông vận tải ngày 17.8 có khoảng 500 hồ sơ nộp vào và 300 hồ sơ rút ra. Ngày 18.8 thì ngược lại, khoảng 500 hồ sơ rút ra và khoảng 300 được nộp vào. Bộ phận tuyển sinh của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng phải xoay như chong chóng khi mà mỗi ngày phải xử lý khoảng 1.400 - 1.500 lượt hồ sơ rút ra - nộp vào.


2 ngày điểm chuẩn các ngành ở tốp dưới tăng thêm 0,25

Hôm qua, ĐH Đà Nẵng tiếp tục công bố điểm chuẩn tạm thời. Theo tiến sĩ Trần Đình Khôi Quốc, Trưởng ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng, trong suốt một tuần qua, cứ sau 2 ngày, điểm chuẩn các ngành ở tốp dưới cứ tăng thêm 0,25 điểm, các ngành ở tốp trên ít biến động. Đến thời điểm hiện tại, điểm chuẩn của ngành cao nhất là sư phạm toán và ngành cơ điện tử với điểm chuẩn tạm thời là 24 điểm, tiếp là ngành công nghệ thông tin 23,5 điểm.

Các thí sinh (TS) cũng cho hay sẵn sàng đối mặt với việc “chạy đua” trong 2 ngày cuối. Nguyễn Thị H. (ở Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết nộp hồ sơ vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân ngày 8.8. Với mức điểm xét tuyển 22,5, H. đã nằm trong khung an toàn một thời gian khá lâu. Nhưng nay thì ngay cả nguyện vọng thấp nhất cũng đang đứng ở ranh giới mong manh. Hiện H. đã quyết định rút hồ sơ để nộp vào Học viện Tài chính, mặc dù khả năng đỗ giờ cũng rất mong manh.

Điểm xét tuyển tăng vùn vụt

Trong mấy ngày cuối, lượng hồ sơ nộp vào các trường vẫn không hề giảm và mức điểm cao hơn nhiều so với ngưỡng xét tuyển. Vì thế, điểm xét tuyển tạm thời ở nhiều trường tăng chóng mặt.
Theo kết quả xét tuyển tạm thời công bố hôm qua, nhiều ngành Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM điểm tăng vùn vụt so với 2 ngày trước đó. Ngành vật lý tăng lên 2,75 điểm (từ 16,5 lên 19,25); khoa học vật liệu khối A từ 16,5 lên 19,75; toán từ 17,25 lên 20,5. Nhiều ngành khác mức tăng từ 0,5 lên trên dưới 2 điểm.
Điểm xét tuyển tạm thời các ngành của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM những ngày trước chỉ nhích nhẹ 0,25 thì hôm qua biên độ tăng tới trên 0,4. Với mỗi ngày khoảng 500 TS nộp hồ sơ như hiện nay (trong đó phổ điểm trên 22), dự báo điểm xét tuyển tạm thời sẽ còn tiếp tục tăng. Điểm chuẩn các ngành của trường thấp nhất có thể nằm trong khoảng từ 21,75 - 22,25 điểm.
Tương tự, Trường ĐH Mở TP.HCM điểm chuẩn tạm thời cũng tăng ở mức 0,25 - 0,5 điểm trong những ngày cuối. Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM điểm chuẩn xét tuyển tạm thời các ngành đều tăng ở mức 0,5 so với ngày trước đó. Trong đó công nghệ thực phẩm cao nhất với 21, nhóm ngành kinh tế không dưới 18.
Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nhận xét: “Thực tế cho thấy dự kiến điểm chuẩn chỉ thay đổi mạnh ở những ngành trên, còn những ngành dưới vẫn khá ổn định”.
Xáo động điểm dự kiến trúng tuyển theo hướng chỉ có lên chứ không lùi hiện là diễn biến chung ở những trường tốp giữa. Ông Nguyễn Văn Long, đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải, cho biết nếu như trước đó bình quân mỗi lần công bố điểm dự kiến trúng tuyển mức điểm này chỉ lũy tiến bình quân 0,25 điểm/ngành thì nay chỉ qua đêm 17 sang sáng 18.8 mức biến động có ngành lên tới 1,25 điểm. Chẳng hạn trước đó các ngành kỹ thuật môi trường, khai thác vận tải khối A đều dự kiến trúng tuyển mức 17,75 điểm thì nay đều là 19.

Nguy cơ điểm cao vẫn rớt

Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, nhận định: “Sẽ có hàng trăm TS điểm cao nhưng vẫn rớt ĐH. Lý do là những TS này có điểm xét tuyển ngấp nghé trên dưới ngưỡng điểm xét tuyển vẫn quyết bám trụ đến phút chót. Khi các trường công bố điểm chuẩn trúng tuyển cao hơn nhiều so với ngưỡng điểm xét tuyển lúc đó hàng trăm TS này sẽ đi về đâu?”.
Theo ông Sĩ, chắc chắn các trường tốp giữa và trên sẽ không xét tuyển bổ sung đợt 2. Như thế, những TS này chỉ còn cách nộp vào các trường tốp cuối nếu muốn đậu ĐH.
Cùng suy nghĩ này, thạc sĩ Thái Doãn Thanh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm, lo ngại: “Tôi lo nhất là điểm chuẩn có biến động theo hướng càng về phút cuối càng tăng, sẽ gây rủi ro cho nhiều TS có điểm ngang ngưỡng trúng tuyển tạm thời. Trong 2 ngày qua, có ngành tăng 0,5 điểm, có ngành tăng từ 1,5 đến 2 điểm. Những em hiện tại trúng tuyển có thể ngày cuối bị tụt xuống, lúc đó cũng không kịp rút ra để nộp vào trường khác nữa”.

Phải công bố danh sách trúng tuyển trước 25.8

Trong công điện ngày 18.8 gửi các trường ĐH, CĐ và các sở GD-ĐT, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận yêu cầu các trường xác định danh sách TS trúng tuyển, công bố và cập nhật lên hệ thống danh sách trúng tuyển trước ngày 25.8. Các trường tổng hợp dữ liệu đăng ký xét tuyển của TS để công bố công khai danh sách TS đăng ký xét tuyển vào các ngành của trường trước 18 giờ ngày 21.8.

Cũng trong công điện này, Bộ trưởng chỉ đạo các sở tổng hợp yêu cầu thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh và cập nhật lên hệ thống phần mềm quản lý tuyển sinh của bộ để chuyển dữ liệu cho các trường đại học, cao đẳng.

Các trường tổng hợp dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh nộp trực tiếp tại trường, qua đường bưu điện, dữ liệu thay đổi nguyện vọng của thí sinh từ các sở, sau đó kiểm tra rà soát để công bố công khai danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành của trường trước 18 giờ ngày 21.8. Đồng thời các trường phải cập nhật lên hệ thống phần mềm quản lý tuyển sinh của bộ danh sách đề nghị thí sinh rút hồ sơ đăng ký xét tuyển khỏi trường mình.

Sau khi tiếp nhận các phản ánh của thí sinh, từ 18 giờ ngày 22.8, các trường phải cập nhật lần cuối lên hệ thống phần mềm quản lý tuyển sinh của bộ toàn bộ danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường và nhận dữ liệu từ hệ thống để xét tuyển.

Theo Bộ Giáo dục - Đào tạo, việc thực hiện đúng các hướng dẫn trên nhằm đảm bảo sự công bằng, tính minh bạch về thông tin đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng.

Có nên nộp, rút hồ sơ xét tuyển vào ngày cuối ?

Theo quy định, TS có thể nộp hay rút hồ sơ xét tuyển trước 17 giờ ngày 20.8. Tuy nhiên, đại diện các trường cho biết TS nên cân nhắc. Ngoài ra, trong tình hình hiện nay, điều TS băn khoăn là ở ngưỡng điểm nào nên rút hồ sơ?

“Những TS đợi đến ngày cuối cùng mới nộp hồ sơ sẽ rất khó định lượng được cơ hội trúng tuyển. Điều này chỉ thuận lợi với những TS điểm cao thực sự, nhưng lại gây rủi ro cho những TS đang ở ngưỡng xét tuyển. Rất có thể điểm chuẩn sẽ tăng đột biến và những em mới một, hai hôm trước còn đang chắc mình trúng tuyển, sẽ bị văng ra. Rất tiếc vì các em đó điểm cũng không phải là thấp”, PGS-TS Nguyễn Đức Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, nói. Trong khi đó, tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho rằng nếu đến rút vào phút chót để nộp vào ngành khác trong trường thì có khả năng kịp nhưng để nộp vào trường khác thì không nên rút quá trễ, sẽ không đủ thời gian để nộp. Còn tiến sĩ Nguyễn Kim Quang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết TS phải cao hơn một vài điểm so với ngưỡng xét tuyển mới an toàn để nộp hồ sơ vào ngày cuối. Tuy nhiên những ngành “nóng” điểm chuẩn có thể nhích lên nhiều hơn.
Theo tiến sĩ Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM, so với ngưỡng điểm xét tuyển trường công bố hiện còn khoảng hơn 2.000 TS đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường không trúng tuyển. Để giúp TS tìm cơ hội mới, chiều tối qua trường này đã thuê dịch vụ nhắn tin tự động qua số di động thông báo khẩn tới các TS đến rút hồ sơ tại trường hoặc theo tuyến sở GD-ĐT. Tuy nhiên, tiến sĩ Hà khuyên thêm cả những TS bằng ngưỡng hoặc chỉ cao hơn ngưỡng trường công bố 0,25 điểm cũng nên rút hồ sơ sớm.
Thạc sĩ Nguyễn Phước Đại, Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, cho hay trường có khoảng 300 TS đăng ký vào ngành ngôn ngữ Anh bậc CĐ từ đầu nhưng đến nay không thể trúng tuyển do TS chuyển từ bậc ĐH xuống. Vì vậy, TS có điểm sau khi nhân hệ số dưới 21 đã đăng ký vào ngành này cần sớm rút hồ sơ.

Trường ngoài công lập bắt đầu “nóng”

Hôm qua, TS không còn cơ hội ở các trường công lập tiếp tục rút hồ sơ để nộp vào các trường ngoài công lập.
Trường ĐH Hoa Sen nhận được gần 200 hồ sơ trong ngày 18.8, tăng nhiều so với những ngày trước đó. Điểm chuẩn dự kiến của trường đều cao hơn điểm xét tuyển khá nhiều. Trường ĐH Văn Lang cũng nhận được khoảng 150 hồ sơ trong ngày 18.8. Những ngày gần đây, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận được trung bình 100 hồ sơ/ngày. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đã nhận được hơn 60% hồ sơ so với chỉ tiêu.
Dù trường ngoài công lập nhưng Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM ghi nhận trong 2 ngày qua số TS đến nộp hồ sơ tăng đột biến. Mức điểm chủ yếu của TS trong khoảng 24 - 28 (điểm có nhân hệ số môn chính). Trong đó, ngành ngôn ngữ Anh TS phải đạt từ 24 điểm trở lên (đã nhân hệ số) mới có cơ hội trúng tuyển, ngành tài chính ngân hàng 21 trở lên..

Theo Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/quay-cuong-voi-xet-tuyen-598451.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quay cuồng với xét tuyển, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017