Quàn trị Nhà hàng - Khách sạn: Cơ hội tăng, thách thức tăng

Sự phát triển vượt bậc của ngành du lịch trong thời gian qua đã kéo theo hàng loạt nhà hàng, khách sạn với nhiều qui mô khác nhau nở rộ. Vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực ở lĩnh vực này cũng tăng theo đáng kể tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, liệu điều này có khiến cho các bạn dễ dàng tìm được công việc thực sự phù hợp?

Cơ hội tăng, cạnh tranh tăng

Ngành Quản trị khách sạn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ bởi môi trường làm việc đẳng cấp, chuyên nghiệp trong không gian ấm cúng, sang trọng và cơ hội thăng tiến cao. Bên cạnh đó, chỉ cần nhìn và đà tăng trưởng của các khách sạn tại Việt Nam hiện nay cũng có thể thấy được rằng, nguồn nhân lực giữ vị trí chủ chốt trong khách sạn, nhà hàng ngày càng được quan tâm đặc biệt hơn. Đó cũng chính là cánh cửa để nhiều bạn trẻ mơ ước. Ngoài ra, trong các nhà hàng - khách sạn còn có nhiều vị trí khác nhau không kém phần quan trọng. Ở khách sạn, bạn có thể làm ở nhiều bộ phận khác nhau từ bộ phận tiền sảnh, bộ phận phòng đến bộ phận nhân sự,... Ngoài ra, tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn có thể giúp bạn có cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp về ẩm thực như nhà hàng và các cơ quan quản lý hoặc các cơ sở đào tạo, nghiên cứu thuộc lĩnh vực du lịch.

 Trong ngành Quản trị Khách sạn – Nhà hàng có rất nhiều bộ phận khác nhau. Quầy Bar là một điểm nhấn quan trọng.

Trong ngành Quản trị Khách sạn – Nhà hàng có rất nhiều bộ phận khác nhau. Quầy Bar là một điểm nhấn quan trọng.

Cơ hội việc làm tăng, đồng nghĩa với việc số lượng sinh viên tham gia học ngành này cũng tăng lên với mong muốn có được việc làm ổn định sau khi ra trường. Điều đó không có nghĩa là ai cũng có thể dễ dàng tìm được công việc tốt mà không cần năng lực. Ngược lại, chính thị trường công việc của ngành quản trị khách sạn sôi động càng khiến cho sức cạnh tranh trong quá trình tìm việc cũng tăng lên. Các nhà tuyển dụng cũng có nhiều cơ hội để tuyển chọn những nhân lực thực sự có tay nghề.

 Các bạn sinh viên được hướng dẫn từng chi tiết nhỏ trong quá trình phục vụ Phòng.

Các bạn sinh viên được hướng dẫn từng chi tiết nhỏ trong quá trình phục vụ Phòng.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực & Thông tin thị trường Tp.Hồ Chí minh: “Ngành quản trị khách sạn đang phát triển rất nhanh, cần nhiều nhân lực. Tuy nhiên, yếu tố chất lượng vẫn là quan trọng nhất vì các doanh nghiệp chú trọng tuyển dụng những lao động có tay nghề, trình độ chuyên môn cao.” Ngoài ra, các nhà hàng – khách sạn hiện nay đa phần đều tuyển dụng theo tiêu chí: năng lực và kinh nghiệm thực tế. Ở một số nhà hàng – khách sạn cao cấp, kinh nghiệm thực tế càng được chú trọng hơn. Vì vậy, những bạn trẻ có nhiều kinh nghiệm sẽ càng có nhiều cơ hội.

Hoàn thiện bản thân, nâng cao cơ hội

Đây không chỉ là câu hỏi đối với ngành quản trị khách sạn mà còn dành cho tất cả các ngành khác. Tuy nhiên, đối với ngành quản trị khách sạn, một trong những ngành đang được coi là tiềm năng trong những năm gần đây thì vấn đề việc làm càng được các bạn trẻ quan tâm nhiều hơn. Trong một chương trình tư vấn hướng nghiệp do Báo Giáo Dục thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, Thầy Nguyễn Hữu Công, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn cho biết: “Mỗi lần tôi đến các trường Trung học Phổ Thông, câu hỏi mà các em học sinh đều thắc mắc và lo lắng nhất đối với ngành quản trị khách sạn vẫn là cơ hội việc làm sau khi ra trường. Nhưng hầu như các em ít hỏi làm sao để tìm được việc làm sau khi ra trường”

Sinh viên trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn trong giờ thực hành môn Nghiệp vụ Phòng.

Sinh viên trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn trong giờ thực hành môn Nghiệp vụ Phòng.

Cũng theo lời thầy Nguyễn Hữu Công, sinh viên Quản trị khách sạn muốn tìm được việc làm ổn định sau khi ra trường thì ngay từ trên ghế nhà trường, các bạn phải giỏi về chuyên môn và nắm vững các kỹ năng cần thiết như: giao tiếp, làm việc nhóm, … Đặc biệt, các bạn cần có trình độ ngoại ngữ giỏi. Bên cạnh Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến, biết thêm một ngoại ngữ khác sẽ tăng thêm cơ hội cho các bạn. Ngoài ra, các bạn trẻ cũng cần lưu ý đến thị trường lao động của ngành này và cuối cùng là chuẩn bị thật tốt hồ sơ ứng tuyển ở một vị trí phù hợp với năng lực của bản thân.

Học quản trị khách sạn

Ngay từ trên ghế nhà trường, các bạn trẻ phải giỏi về chuyên môn và kỹ năng.

Bạn Trần Nguyễn Mỹ Ngọc, sinh viên Khoa Khách sạn – Nhà hàng trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn chia sẻ: “Mặc dù đây là ngành có sự cạnh tranh cao ở thị trường lao động nhưng mình được nhà trường trang bị đầy đủ kiến thức của một nhà quản lý, đặc biệt là kỹ năng nghề nên mình hoàn toàn tự tin có thể tìm được công việc phù hợp”. Cũng theo bạn Ngọc, tại trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn, ngành Quản trị khách sạn được xem là ngành học nhiều từ thực tiễn nên thực hành chiếm hơn 70% thời lượng học. Vì vậy, sinh viên của trường đã có nhiều kinh nghiệm ngay khi chưa ra trường.

Ngay từ trên ghế nhà trường, các bạn trẻ phải giỏi về chuyên môn và kỹ năng.

Tại trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn, ngành Quản trị khách sạn được xem là ngành học nhiều từ thực tiễn nên thực hành chiếm hơn 70% thời lượng học

Thông tin liên hệ

Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn
  • Cơ sở 1: 347A Nguyễn Thượng Hiền, P.11, Q.10
  • Cơ sở 2: 145 - 147 Xuân Hồng, P.12, Q. Tân Bình
  • Điện thoại: (08) 38 344 856 - 38 344 916 - 62 908 923 để gặp Tư vấn nhấn 104, 105
  • Đường dây nóng: 090 677 6471, 098 857 5086
  • Email: [email protected]

 

 

Theo Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quàn trị Nhà hàng - Khách sạn: Cơ hội tăng, thách thức tăng, quản trị, nhà hàng, khách sạn, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Hổ trợ sinh viên sau khi ra trường xin việc làm
Chuyên đào tạo cac ngành ngắn hạn cho Nghiệp vụ Hướng Dẫn Viên Du Lịch cho các bạn bổ sung hồ sơ xin việc sau khi tôt nghiệp. Ngoài ra còn đào tạo nghiệp vụ An Toàn Lao Động Và Vệ sinh an toàn lao động.
Bạn nào cần tìm hiểu thêm thì gửi std qua mail minh se tra loi nha. nếu được thì cho số điện thoại bên mìn sẽ alo cho các bạn
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017