Quà vặt Trung Quốc tràn lan trước nhiều cổng trường

Nguy hiểm đến từ thực phẩm trước cổng trường: một người bán quà vặt tại cổng trường Tiểu học Cổ Nhuế cho biết "Trẻ con thích ăn thịt hổ với ô mai nên bán chạy nhất. Mỗi ngày bán được khoảng 20 gói mỗi loại"

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Từ thịt Hổ giá siêu rẻ

Ngoài Coca 2.000 đồng, hàng loạt quà vặt chằng chịt chữ Trung Quốc trên bao bì như thạch, "thịt hổ", trứng "khủng long" cũng được bày bán tại cổng nhiều trường tiểu học.

Khảo sát tại cổng trường tiểu học Dịch Vọng Hậu, Nghĩa Tân, Trung Hoà, Cổ nhuế, Mỹ Đình…, các loại quà vặt có màu sắc sặc sỡ, nhiều hình thù bắt mắt, giá rẻ được bày bán nhiều và rất hút khách. Gói thạch nhỏ, ômai giá 1.000 đồng; thịt hổ, nước Coca, kẹo sỏi giá 2.000 đồng, trứng khủng long 3.000 đồng một quả.

Nguy hiểm đến từ thực phẩm trước cổng trường
Vào giờ tan học, những quầy hàng bán quà vặt có giá 1.000 – 3.000 đồng thu hút các em học sinh. Ảnh Phương Nhung.

 

>> Báo động chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong học đường

Một người bán quà vặt tại cổng trường Tiểu học Cổ Nhuế cho biết: “Trẻ con thích ăn thịt hổ với ô mai nên bán chạy nhất. Mỗi ngày bán được khoảng 20 gói mỗi loại”. Mặt hàng này thường được đựng trong các thùng carton hay trong gánh hàng nhỏ, thường chỉ được bày bán vào lúc sáng sớm và giờ tan học. Trên bao bì nhiều loại quà vặt lạ chi chít chữ Trung Quốc và chữ Thái, không có hạn sử dụng hoặc dòng chữ in hạn sử dụng đã bị mờ. Đứng mua quà tại cổng trường tiểu học Dịch Vọng A, Thuỳ Trang cho biết: “Em thích giành tiền ăn sáng để mua ô mai với kẹo sỏi. Còn các bạn em thích ăn thạch và thịt hổ”. Túi kẹo que được gọi là thịt hổ sấy khô có màu đỏ, thanh dài, bóng nhẫy mỡ. Khi ăn ban đầu có vị ngọt mặn, sau xuất hiện vị cay, nhơn nhớt và khá dai. Vỏ bên ngoài thịt hổ chi chít chữ Trung Quốc, không có phụ đề tiếng Việt hay địa chỉ sản xuất. “Thịt hổ bán chạy là do có mùi vị lạ, một túi có nhiều que nhỏ nên học sinh dễ chia nhau”, người bán hàng tại cổng trường Dịch Vọng cho biết. Bên cạnh đó, những gói ô mai chi chít chữ Trung Quốc giá 1.000 đồng cũng thu hút nhiều em học sinh. Bao bì các gói ô mai có in hình thù sặc sỡ khác nhau như siêu nhân, búp bê, các nhân vật hoạt hình. Bên trong gói ô mai có khoảng 20 hạt nhỏ với các vị hoa quả khác nhau, ăn dẻo và có vị hơi chua. Hầu hết quà vặt lạ được bày bán tại các cổng trường tiểu học đều có in chữ Trung Quốc mà không ghi rõ nguồn gốc sản xuất. Một người bán quà vặt tại Cầu Giấy cho biết: “Được người thân giới thiệu nguồn nhập, nên mỗi tuần 2 lần có người giao hàng ở chợ Long Biên mang đến”.

Nguy hiểm đến từ thực phẩm trước cổng trường

 

Kẹo hổ có mùi vị lạ được nhiều em học sinh ưa thích vì vị lạ, giá rẻ. Ảnh: Phương Nhung.


Nguy hiểm đến từ thực phẩm trước cổng trường
Các loại quà vặt chằng chịt chữ Trung Quốc trên bao bì, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng được bán nhiều trước một số cổng trường tiểu học. Ảnh: Phương Nhung.

 

Không phải sản phẩm của Cocacola

Nhiều phụ huynh chỉ chiều theo ý con mà không bận tâm đến chất lượng của những đồ ăn vặt lạ này. Chị Phạm Lan Anh, đứng chờ đón con tại cổng trường Tiểu học Mỹ Đình kể ngày nào con chị cũng đòi mua đồ ăn ở cổng trường, nay thạch mai lại nước Coca, "thịt hổ". Mới đây, hàng loạt chai Coca loại 15ml có giá bán chỉ 2.000 đồng/chai đã xuất hiện tại một số cổng trường tiểu học tại Hà Nội. Chai có màu nâu đậm, thiết kế vòi như đựng hóa mỹ phẩm, nhãn màu đỏ in chữ Trung Quốc và xuất hiện chữ Coca dọc thân chai. Đại diện công ty Coca-Cola Việt Nam - ông Nguyễn Khoa Mỹ khẳng định, đây không phải là sản phẩm của hãng trên toàn thế giới nói chung và đơn vị ở Việt Nam hay Trung Quốc nói riêng. Coca-Cola ở Việt Nam đang được đóng chai loại nhỏ nhất với vỏ thủy tinh là 300ml, vỏ nhựa là 390ml, đóng lon 330ml. Vị này khẳng định, không có sản phẩm Coca-Cola được đóng chai chỉ 15ml, và đây là "một sản phẩm phi lý trên toàn thế giới".

>> Tiềm ẩn nguy cơ quà ăn vặt trước cổng trường

Theo: trithuc

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quà vặt Trung Quốc tràn lan trước nhiều cổng trường, an toàn thực phẩm, dành cho phụ huynh, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017