Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: \'Không tự lập, sinh viên Việt sẽ tụt hậu\'

Trước việc hàng nghìn sinh viên ra trường bị thất nghiệp, trong buỗi lễ khai giảng tại trường ĐH Quốc gia TP HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng mỗi sinh viên phải nỗ lực tìm cơ hội cho mình trước khi phó thác cho nhà trường. Chia sẻ trong buổi lễ khai giảng sáng 3/10, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc quan trọng nhất của sinh viên trước mắt không phải là những ước mơ bay cao, bay xa. Mà bình dị và cần thiết nhất chính là làm thế nào để có được việc làm sau khi ra trường.

Sinh viên đừng coi bước chân vào đại học đã là thành công

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện, động viên sinh viên trong ngày khai giảng. Ảnh: Nguyễn Loan.

 

"Một việc tưởng chừng như đơn giản ấy lại không dễ dàng khi trên thực tế có đến hàng nghìn cử nhân, kỹ sư không tìm được việc làm đúng với tấm bằng của mình", Phó Thủ tướng nêu. Theo ông Đam, có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có việc nền kinh tế đất nước trong giai đoạn khó khăn; hệ thống giáo dục, nhà trường, giảng viên; điều kiện vật chất, kỹ thuật... Tuy nhiên, lý do lớn nhất, quan trọng nhất là chính bản thân mỗi sinh viên.

"Không ít nhà tuyển dụng đánh giá sinh viên khi ra trường thiếu nhiều kỹ năng để đảm đương được công việc đúng vị trí cử nhân". Theo Phó thủ tướng, để không còn phải nghe những lời đánh giá tương tự, trước hết mỗi sinh viên cần phải nỗ lực hơn nữa trong học tập và hoàn thiện những kỹ năng cần thiết. Tham khảo khoá học Kỹ năng giao tiếp dành cho sinh viên:

Click để tham gia khoá học Kỹ năng giao tiếp ứng xử

"Đừng coi bước chân vào trường đại học sau 12 năm đèn sách là đã thành công, có thể tự hài lòng và yên tâm với kết quả đó. Đây mới là bước chuẩn bị để các bạn bước vào đời, để các bạn lập nghiệp", Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Ông cũng khuyên sinh viên nên tự tin hòa nhập trong thời kỳ đổi mới. Chỉ vài năm nữa Việt Nam sẽ mở cửa giáo dục, nếu không tự tin và tự lập sinh viên Việt Nam sẽ tụt lại.

Một số ý kiến xung quanh bài viết này:

  • Chuẩn. Tôi đã từng thất nghiệp hơn 3 tháng nên hơi rõ. Không có chuyện công việc tìm đến mình mà mình phải xách ba lô lên và cố gắng trong mọi hoàn cảnh. Tôi đã làm và thành công
  • "Không tự lập sẽ bị tụt hậu " vì kiến thức cho học sinh sinh viên, đây là câu nói đúng vì kiến thức trong giáo dục đã đi lùi với sự phát triển của xã hội.
  • Tôi đã từng đi du học ở nước ngoài. Theo tôi thì sinh viên Việt Nam chậm tự lập hơn sinh viên ở nước ngoài rất nhiều. Ở nước ngoài đến 18 tuổi cha mẹ chỉ chu cấp ăn học và ăn ở, còn lại các khoản chi phí khác con cái phải tự lo. Thế nên họ đi làm từ rất sớm và rất có ý thức tự lập, quản lý tài chính. Trong chuyên ngành thì họ cũng chú trọng thực hành (bên cạnh nhà trường cũng đi vào chuyên ngành từ năm nhất đại học). Đó là những điều sinh viên Việt Nam nên học hỏi