Phương pháp học tiếng anh hiệu quả: Không gì bằng kiên trì

Học tiếng anh: Không gì bằng kiên trì. Học ngoại ngữ không thể hiệu quả nếu áp dụng cách học rập khuôn. Các bạn cần học bằng sự kiên trì góp nhặt kiến thức, Hãy học, thi tiếng Anh bằng tâm trạng thoải mái nhất, bởi chúng ta học vì yêu hiểu biết...

>> Tiếng anh, học tiếng anh, tiếng anh giao tiếp, học từ vựng

Hãy học tiếng Anh thật tự nhiên, thoải mái với tất cả niềm yêu thích là lời khuyên chung của các chuyên gia và nhiều bạn trẻ thành công ở các kỳ thi tiếng Anh quốc tế tại chuyên đề “Học thi tiếng Anh hiệu quả”.

Tránh học hoài mà vẫn... lẹt đẹt!

Bạn Đặng Thái Sơn (SV Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) chia sẻ nỗi băn khoăn về việc học tiếng Anh từ thời phổ thông nhưng tới giờ trình độ vẫn... lẹt đẹt. Nhiều bạn trẻ gật gù cùng với Sơn bởi đây là vấn đề chung khiến nhiều người đau đầu khi đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để học nhưng hiệu quả chẳng đâu ra đâu.

Phương pháp học tiếng anh hiệu quả: Không gì bằng kiên trì

Học tiếng anh: Không gì bằng kiên trì | Phương pháp hoc tieng anh hiệu quả

Muốn học tốt, học giỏi tiếng Anh trước hết người học phải có định hướng rõ ràng: học nhằm mục đích gì, sẽ học chuyên ngành gì...” - ông Lê Xuân Bình (quản lý chương trình thi IELTS tại Việt Nam của Hội đồng Anh) nhấn mạnh.

Xác định được mục tiêu cụ thể, từ đó mỗi người sẽ có chiến lược riêng, chương trình học phù hợp với nhu cầu học để giao tiếp, nâng cao trình độ chuyên môn hay học đi du học. Xem thêm các bài viết về bí quyết học tiếng anh giao tiếp hiệu quả.

Cũng theo ông, ngoài việc học theo giáo trình hay từ sự hướng dẫn của thầy cô, học tiếng Anh bằng cách nghe nhạc, xem phim cũng là cách học hiệu quả. Phương pháp này không chỉ giúp người học nâng cao vốn từ mà còn có thể rèn luyện được cách phát âm chuẩn xác, sử dụng đúng cấu trúc câu...

Ông Nguyễn Minh Hưng (trưởng bộ môn TOEFL của Học viện Yola) cho biết thái độ học cũng là yếu tố quan trọng. Theo ông, cho dù học tiếng Anh ở nhà, ở trường hay tại các trung tâm ngoại ngữ để đạt hiệu quả trước hết mỗi người phải có ý thức và sự yêu thích với môn học này. Nếu học và luyện tập bằng thái độ nghiêm túc, cầu tiến và say mê thì tự mỗi người sẽ có cách bố trí thời gian, chọn lựa phương pháp học phù hợp.

“Hiện nay nhờ sự hỗ trợ của thế giới mạng, các bạn trẻ có thêm nhiều lựa chọn về môi trường học, phương pháp học trực quan, tài liệu giáo trình... Vậy nên phải tận dụng tối đa những thuận lợi sẵn có đó” - ông Minh Hưng nói.

Bà Dương Thị Hồng Hạnh (chuyên viên TOEIC của Học viện American Academy) đánh giá cao những cá nhân nỗ lực tự học, không nản lòng. “Nếu rèn luyện được những kỹ năng tự học hiệu quả thì sẽ tiết kiệm thời gian học của mỗi người” - bà Hạnh nói. Bà cũng khuyên để học từ vựng, tốt nhất là học theo chủ đề và học thường xuyên để dễ ghi nhớ. Từng đạt điểm nghe tuyệt đối 9/9 ở kỳ thi IELTS, bạn Bùi Thành Nhân, SV ĐH RMIT (TP.HCM) chia sẻ: “Muốn nghe giỏi thì phải nghe nhiều, tuy nhiên phải nghe có chọn lọc kỹ để tiết kiệm thời gian”.

Với bạn Nguyễn Thị Hải Như (đạt 111 điểm TOEFL iBT), để thoát khỏi nỗi lo lắng khi sử dụng kỹ năng nói thì phải mạnh dạn, không nên ngại việc nói sai. “Người nước ngoài luôn thích thú khi thấy mình nói ngôn ngữ của họ, vì vậy họ sẽ tập trung nghe và cố gắng đoán từ. Nói nhiều, tập nhiều sẽ khiến mình tự tin hơn, từ đó sẽ khắc phục được các lỗi, nâng cao khả năng giao tiếp” - Như nói.

Học tiếng anh: Không gì bằng kiên trì

Các chuyên gia cho biết bên cạnh việc nắm vững kiến thức tiếng Anh, việc hiểu rõ một số mẹo trong mỗi kỳ thi cũng là điều quan trọng. “Nên luyện tập thường xuyên những đề thi thử để giúp bản thân quen dần dạng bài, tránh áp lực thời gian khi bước vào kỳ thi thật” - ông Lê Xuân Bình nói. Chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc để có sức khỏe tốt trước khi bước vào phòng thi cũng là điều quan trọng.

Các chuyên gia nhắc nhở khi đã bước vào phòng thi thì thí sinh phải “chiến đấu” đến cùng, cụ thể là không bỏ sót phần trả lời của bất kỳ câu hỏi nào trong đề. Với phần thi viết của IELTS và TOEFL, ông Lê Xuân Bình khuyến cáo thí sinh không nên hấp tấp bắt tay viết ngay sau khi đọc đề, bởi việc lập dàn ý kỹ lưỡng sẽ giúp bài viết mạch lạc, đạt kết quả cao hơn.

Bạn Trương Công Lý (đạt điểm tuyệt đối 990 TOEIC) cũng xác định: “Cấu trúc câu rõ ràng, được sắp xếp logic và dùng đúng hoàn cảnh sẽ gây thiện cảm với người chấm. Không nên sính từ đao to búa lớn hoặc văn phạm phức tạp khi không chắc chắn”. Theo Lý, trong phần thi nghe và nói, điều quan trọng là các thí sinh cần giữ bình tĩnh và chú ý kiểm tra các thiết bị hỗ trợ như tai nghe, micro, nút chỉnh âm lượng có hoạt động tốt không để kịp thời báo thay đổi.

Học ngoại ngữ không thể hiệu quả nếu áp dụng cách học rập khuôn. Các bạn cần học bằng sự kiên trì góp nhặt kiến thức” - Bùi Thành Nhân (8.5 IELTS) chia sẻ. Tương tự, bạn Nguyễn Thị Hải Như khiến cả hội trường bật cười với “lời kêu gọi”: “Hãy học, thi tiếng Anh bằng tâm trạng thoải mái nhất, bởi chúng ta học vì yêu hiểu biết, để tương tác chứ đâu để trở thành nhà ngôn ngữ học!”. C Còn bạn Trương Công Lý khẳng định: “Hãy học những gì bạn thích, rồi bạn sẽ thành công!”.

Phần lớn vốn tiếng Anh nhờ tự học

Đó là sẻ chia về kinh nghiệm học tiếng Anh từ bạn Trần Bảo Trân, học sinh lớp 10A9 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM), một trong hai bạn có số điểm cao nhất trong bài kiểm tra tiếng Anh tại chương trình và giành suất học bổng là khóa học trị giá 5 triệu đồng từ nhà tài trợ. Bảo Trân cho biết vốn tiếng Anh có được phần lớn nhờ tự học. “Ngoài giờ học tiếng Anh ở trường, mình chủ yếu về nhà tự học thêm. Khi bạn học tiếng Anh một cách tự nhiên, thoải mái và biết cách kết hợp với thư giãn, bạn sẽ chinh phục ngoại ngữ này dễ dàng” - Bảo Trân nói.

Nên đọc:

>   Những câu hỏi tiếng anh để bắt đầu một cuộc đối thoại

Làm sao để tăng khả năng giao tiếp bằng tiếng anh?

Theo Hội Đồng Anh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phương pháp học tiếng anh hiệu quả: Không gì bằng kiên trì, học tiếng anh, phương pháp học tiếng anh, học tiếng anh trẻ em

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

hoc gioi tieng anh
muon hoc gioi tieng anh ta can lam gi
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ginseng English – Lấy Sự Tương Tác Làm Trọng Tâm Đào Tạo

Sự tương tác giữa giáo viên và học viên là một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc học ngoại ngữ. Một trong những trường Anh ngữ chú trọng vào điều này là Ginseng English.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017