Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo quyết định cho thí sinh các tỉnh khác được thi tốt nghiệp THPT 2021 ngay tại địa phương. Vậy các phụ huynh nghĩ như thế nào?

hình thức tuyển sinh

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT xét nghiệm COVID-19 tại điểm xét nghiệm Trường tiểu học Chính Nghĩa (quận 5, TP.HCM) vào sáng 3-7

Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết quyết định này nhằm thực hiện chỉ đạo của bộ trưởng Bộ GD-ĐT tại buổi họp trực tuyến của Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 sáng 4-7 nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho biết họ đã đưa con em mình lên TP.HCM từ ngày 3-7 để chờ đến ngày thi.

Phụ huynh tiếc nuối vì Bộ GD-ĐT không quyết định sớm hơn

"Tối 4-7, con tôi xem thông tin trên các báo mạng và xuýt xoa: phải chi Bộ GD-ĐT quyết định sớm về việc cho học sinh TP.HCM thi tốt nghiệp ngay tại địa phương thì mình đỡ phải vất vả rồi. Hai mẹ con tôi đã có mặt ở TP.HCM từ sáng 3-7 để kịp cho cháu đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Vì vậy, con tôi sẽ chờ và thi tại TP.HCM chứ không đi đâu nữa" - bà Hồ Thị Hồng Hạnh, phụ huynh nhà ở Bà Rịa - Vũng Tàu và có con học lớp 12 tại một trường THPT tư thục ở quận Gò Vấp, kể.

Ông Lê Văn Linh, hiệu trưởng Trường THPT tư thục Thanh Bình (quận Tân Bình), cũng cho hay: "Nhiều học sinh lớp 12 của trường chúng tôi đã lên TP.HCM từ ngày 3-7 để chuẩn bị tham gia kỳ thi tốt nghiệp vào ngày 7 và 8-7.

Lý do các em có mặt tại TP sớm như vậy vì không tìm được nơi xét nghiệm COVID-19 dạng PCR tại địa phương mình. Chỉ những thí sinh không gặp khó khăn trong việc xét nghiệm COVID-19 thì ngày 5-7 sẽ lên TP.HCM. Như vậy, tôi đoán sẽ có rất ít thí sinh kịp đăng ký thay đổi địa điểm thi".

Tương tự, một lãnh đạo hệ thống Trường tư thục Ngô Thời Nhiệm (TP Thủ Đức) thông tin: "Trong sáng 4-7, gần 100% học sinh lớp 12 ngoại tỉnh đã tập trung tại trường chúng tôi để nhập trường nội trú.

Các em được lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19, sau khi có kết quả âm tính mới nhập trường. Hiện chỉ còn hơn 10 em dự kiến trong sáng 5-7 mới lên. Như vậy, chủ trương cho học sinh ngoại tỉnh thi tại địa phương không kịp thực hiện trong đợt thi này".

Tình hình ở Trường THPT tư thục Thái Bình (quận Tân Bình) cũng không ngoại lệ, khi hầu hết học sinh lớp 12 ở các tỉnh đều đã nhập trường nội trú và đang chờ ngày thi. "Bây giờ mới thông báo việc cho các em thi tại địa phương thì không còn ý nghĩa nữa" - một lãnh đạo trường này nêu ý kiến.

Cần có chỉ đạo của Bộ GD-ĐT

Hiệu trưởng một trường THPT tư thục ở TP.HCM bức xúc: "Trước ngày 1-7, chúng tôi đã từng đề xuất rất nhiều lần việc cho học sinh TP.HCM có nhà ở các tỉnh, thành ngoài TP được thi tốt nghiệp ngay tại địa phương của mình.

Việc này sẽ mang ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát như hiện nay, học sinh và phụ huynh đỡ phải đi lại vất vả, tốn kém và nguy hiểm. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT không có ý kiến gì. Giờ chỉ còn 3 ngày nữa các em học sinh sẽ thi chính thức mới quyết định thì làm sao phụ huynh kịp trở tay?".

Ông Phạm Thanh Tâm, hiệu trưởng Trường THPT tư thục Hồng Đức (quận Bình Thạnh), chia sẻ: "Trường tôi có một số học sinh nhà ở Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Thái Bình, Cà Mau, Lâm Đồng... Các em hiện đang gặp một số khó khăn khi di chuyển về TP.HCM để đi thi. Việc cho thí sinh TP.HCM thi tại các địa phương là gỡ những khó khăn ấy cho phụ huynh dù hơi trễ".

Ông Tâm đề nghị: "Bộ GD-ĐT phải có văn bản chỉ đạo các sở GD-ĐT tiếp nhận thí sinh TP.HCM thi tốt nghiệp, chứ không thể chỉ nói suông. Không có văn bản của Bộ GD-ĐT thì tôi e việc này khó thực hiện được".

Không những thế, bà Nguyễn Thu Thảo, phụ huynh nhà ở Lâm Đồng, còn đề xuất: "Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ cho chúng tôi trong buổi sáng 5-7 để xin sở GD-ĐT địa phương cho con mình đi thi tại địa phương thì gấp gáp quá, e không khả thi. Thường các sở đều họp giao ban vào sáng thứ hai, khó mà có thời gian tiếp dân trong thời gian này".

Có 95,26% thí sinh dự thi xét nghiệm Covid-19

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, trong ngày 3-7, TP.HCM đã có 85.036/89.275 học sinh lớp 12 đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại 155 địa điểm do sở quy định, đạt tỉ lệ 95,26%. Số học sinh không đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong ngày 3-7 phần lớn thuộc diện thí sinh nhà ở các tỉnh, thành ngoài TP.HCM (những thí sinh này được phép tự đi xét nghiệm COVID-19 tại địa phương, dạng xét nghiệm PCR chứ không phải test nhanh) và thí sinh thuộc diện bị cách ly, phong tỏa. Tỉ lệ 95,26% thí sinh đi lấy mẫu xét nghiệm cho thấy mong muốn và sự đồng thuận của học sinh lớp 12 khi thi tốt nghiệp THPT ngay đợt 1.

 

Thủ tục dự thi tại địa phương

Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết hiện số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 tại TP.HCM nhưng có nhà ở các tỉnh, thành ngoài TP là gần 5.000 em. Dù đã đăng ký dự thi tại Hội đồng thi TP.HCM nhưng nếu không thể về dự thi vào các ngày 7 và 8-7, thí sinh sẽ làm đơn và liên hệ sở GD-ĐT nơi thí sinh dự kiến đăng ký thi.

Nếu sở GD-ĐT tại địa phương đồng ý tiếp nhận, phụ huynh sẽ gửi file pdf hoặc hình ảnh đơn đã được phê duyệt đồng ý tiếp nhận dự thi qua mail: phongktkd.sotphochiminh@moet.edu.vn trước 14h ngày 5-7. Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ thông tin cho phụ huynh thí sinh các trường hợp được duyệt trước 11h ngày 6-7 để các thí sinh chủ động liên hệ và tham gia thi.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT khi nào?

Thi THPT 2021 đợt 1: Thí sinh tại TP.HCM có quyền đăng ký thi tại địa phương

Theo Tuổi Trẻ