Bộ GD&ĐT thông báo một số trường hợp thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp THPT 2021. Thí sinh nộp hồ sơ đặc cách chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi.

Tuyển sinh 2021: Những trường hợp khiến thí sinh bị trừ điểm, đình chỉ thi lập tức

Tuyển sinh 2021: Những trường hợp khiến thí sinh bị trừ điểm, đình chỉ thi lập tức

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, TS phạm lỗi thi có thể bị trừ điểm hoặc huỷ bài thi. Tương tự năm 2020, Bộ GD&ĐT đưa ra nhiều mức xử lý cho TS vi...

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi đợt 1, đến thời điểm thi đợt 2 lại mắc COVID-19 (F0), tức vẫn không thể tham dự kỳ thi này, các em sẽ được xét đặc cách. Điều kiện là phải xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm lớp 12 đạt từ khá trở lên. Trường hợp này tương tự với những em bị ốm đau, tai nạn, có việc đột xuất trước ngày thi không quá 10 ngày.

Để được xét đặc cách, thí sinh phải nộp hồ sơ bao gồm hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn hoặc bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm lớp 12.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT khi nào? - Ảnh 1

Thí sinh được đặc cách cần nộp hồ sơ chậm nhất 7 ngày sau khi kết thúc đợt thi tốt nghiệp THPT đã đăng ký

Với thí sinh đã tham gia ít nhất một bài thi, chẳng hạn dự thi xong buổi thi sáng 7/7, nhưng sau đó không thể tiếp tục dự thi do bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất cũng sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT nếu điểm bài thi đã làm đạt từ 5 trở lên, xếp loại lớp 12 có học lực từ trung bình và hạnh kiểm từ khá trở lên.

Thí sinh bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt không thể dự thi những buổi đầu nhưng tự nguyện dự thi số bài thi còn lại, ví dụ không thể dự thi ngày 7/7 nhưng vẫn thi được hai buổi ngày 8/7, cũng cần đạt điều kiện trên để được xét đặc cách. Hồ sơ xét của hai nhóm này tương tự với nhóm đầu tiên.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế, có thời gian tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế trùng với thời gian thi tốt nghiệp THPT.

Về thủ tục, thí sinh nộp hồ sơ đặc cách cho hiệu trưởng nơi đăng ký dự thi chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, như với đợt 1 là sau chiều 8/7.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số thí sinh cả nước đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay là 1.015.000, nhiều hơn năm trước khoảng 100.000. Các em sẽ làm ba bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Đây là lần thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT chia làm hai đợt. Năm 2020, hơn 880.000 thí sinh thi đợt 1 ngày 9-10/8; hơn 26.000 thí sinh ở 19 tỉnh thành, trong đó có 11.000 em ở tâm dịch Đà Nẵng, thi đợt 2 sau đó gần một tháng.

> Thi THPT 2021: Thí sinh bị đình chỉ thi khi nào?

Thi THPT 2021 đợt 1: Thí sinh tại TP.HCM phải được xét nghiệm COVID-19

Theo VnExpress