Nhằm đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho thí sinh trong tình hình dịch COVID-19, TP.HCM sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Chính thức: TP.HCM sẽ tổ chức cả hai đợt thi tốt nghiệp THPT 2021

Chính thức: TP.HCM sẽ tổ chức cả hai đợt thi tốt nghiệp THPT 2021

Cân nhắc tình hình dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ tiến hành tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 cả 2 đợt, trong đó đợt 1 được ấn định diễn ra ngày 7...

"Kỳ thi THPT năm nay gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Chúng tôi đã rà soát, đánh giá tình hình, phân tích nhu cầu của phụ huynh và thí sinh trước khi đưa ra quyết định", ông Dương Anh Đức nói tại buổi họp báo chiều 1/7.

Phó chủ tịch thành phố cho biết, sáng nay, sau khi họp về phương án thi tốt nghiệp như tham mưu của Sở Giáo dục và Sở Y tế, lãnh đạo thành phố đã cân nhắc, đặt vấn đề an toàn tuyệt đối, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh; cân nhắc diễn biến Covid-19... cuối cùng thống nhất thực hiện phương án thi đợt 1.

Do đó, các thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng; thí sinh không thuộc nhóm F0, F1, F2 và có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ thi đợt 1 ngày 7-8/7. Kỳ thi đợt 2 (chưa xác định thời gian) dành cho những thí sinh bị ảnh hưởng hưởng bởi dịch bệnh.

Thi THPT 2021 đợt 1: Thí sinh tại TP.HCM phải được xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1

Trước tình hình dịch COVID-19, TP.HCM sẽ thi tốt nghiệp THPT 2021 cả 2 đợt

Trong ngày 2-3/7, Sở Giáo dục và Sở Y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm tại 155 địa điểm cho toàn bộ 120.000 người là thí sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên tham gia công tác thi. Đây là yêu cầu bắt buộc, những em nào không lấy mẫu sẽ không được tham gia kỳ thi đợt 1. Đơn vị tổ chức sẽ chia thành các khung giờ để thầy cô và học sinh đảm bảo giãn cách. "TP HCM sẽ chuẩn bị tốt nhất để kỳ thi diễn ra tốt đẹp, an toàn", ông Đức cam kết.

Đối với 4.700 thí sinh các trường THPT tư thục, đang ở tỉnh thành khác, có quyền lựa chọn thi đợt 1 hoặc đợt 2. Nếu thi đợt 1, các em tự xét nghiệm Covid-19 tại địa phương (kết quả sau ngày 3/7) để nộp về điểm thi. Khi các em lên TP HCM sẽ được bố trí ở trường hoặc ký túc xá. Kế hoạch cụ thể sẽ được Sở Giáo dục đưa ra trong vài ngày tới.

Liên quan đến các thí sinh không thể thi đợt 1 do ảnh hưởng của dịch bệnh, ông Nguyễn Văn Hiếu (Phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo) cho biết, tính đến chiều nay có 200 em thuộc diện F0-F1, 991 em trong khu phong toả.

Về kết quả khảo sát quan điểm của phụ huynh đối với phương án tổ chức thi tốt nghiệp, có khoảng 80.000 người (chiếm 90% số thí sinh) cho ý kiến. Trong đó, hơn 29% yên tâm và đồng ý cho con thi đợt 1; hơn 33% không yên tâm nhưng vẫn đồng ý, còn lại hơn 36% không yên tâm và không đồng ý cho con thi đợt 1.

Đây là một trong nhiều căn cứ để thành phố đưa ra quyết định thi THPT cả hai đợt.

Với vai trò đại diện cơ quan tham mưu về tổ chức thi đảm bảo an toàn cho thí sinh, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng "cam kết sẽ làm các biện pháp tốt nhất" và mong nhận được sự hợp tác của phụ huynh. "Có rất nhiều phụ huynh chưa yên tâm cho con thi đợt 1, song các biện pháp ngành y tế đưa ra có thể ngăn chặn các nguy cơ, khả năng lây nhiễm ở mức thấp nhất", ông Hưng nói.

Ngày mai, thí sinh sẽ được trường thông báo lịch đi xét nghiệm. Sau khi có kết quả (sau ngày 3/7) thí sinh phải ở nhà, hạn chế ra ngoài tiếp xúc để đảm bảo an toàn đến ngày thi. "Nhưng nếu chẳng may có sự tiếp xúc thì trong khoảng thời gian này cũng không đủ để nhiễm bệnh, theo dịch tễ", đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết.

Là một trong các lực lượng chủ chốt đảm bảo kỳ thi, Công an TP HCM được giao tham gia các khâu, giữ an ninh, an toàn tại các điểm thi. Còn Sở Giao thông Vận tải có nhiệm vụ giữ giao thông thông suốt, không bị ùn ứ tại cổng điểm thi, nhất là đầu giờ và cuối giờ.

Phía trường ĐH nói gì về đề xuất xét tuyển chung sau 2 đợt thi THPT?

Đề xuất xét tuyển chung sau khi hoàn thành 2 đợt thi THPT 2021

Theo VnExpress