"Có yêu thương, cha mẹ mới thấu hiểu những vất vả, áp lực của thầy cô để cùng chung tay dạy các con. Phụ huynh đừng nói trăm sự nhờ thầy cô nữa." - thầy Hà Đình Lực, giáo viên Toán, trường TH&THCS Maya, Hà Nội.

> Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về áp lực của ngành giáo dục

> Giảm nội dung và bài kiểm tra chưa làm giảm áp lực việc học

Ngày này, tôi nghĩ về những giáo viên trường công lập, đặc biệt là giáo viên mầm non. Với trường tư thục, cơ chế dành cho người giáo viên tương đối hợp lý, minh bạch nên tôi không bàn luận ở đây.

Tuần này, đến trường học, thầy cô nào cũng sẽ thấy những lẵng hoa, lời chúc mừng, lời lẽ tôn vinh như "nghề cao quý nhất", "sứ mệnh thiêng liêng nhất", "nghề đưa đò chèo thuyền".

Phụ huynh đừng nói trăm sự nhờ thầy cô nữa

Đời sống của giáo viên còn nhiều khó khăn

Nhưng sang ngày 21/11, xin mời thầy cô quay lại với hiện thực. Mỗi lớp học có 40 đến 60 học sinh. Mỗi giáo viên cấp 2, cấp 3 dạy ít nhất từ 3 đến 4 lớp/năm.

Thầy cô phải đối diện nhiều giấy tờ, sổ sách, giáo án, bài kiểm tra. Những công việc này phải làm theo yêu cầu chuẩn hóa, cơ quan quản lý là phòng GD&ĐT và sở GD&ĐT thường xuyên kiểm tra.

Quê tôi ở Mê Linh, Hà Nội. Một người tốt nghiệp lớp 12, làm công nhân được trả lương 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Đây cũng là mức mơ ước của giáo viên mới ra trường.

Với đãi ngộ đó, thầy cô phải không ngừng đổi mới sáng tạo, khơi gợi sự hào hứng học tập của học sinh, dạy học bằng phương pháp hiện đại như: Bàn tay nặn bột, STEM, STEAM... Thầy cô phải thi sáng kiến kinh nghiệm, giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp thành phố.

Giáo viên phải gương mẫu về lối sống, đạo đức để học sinh, xã hội nhìn vào. Bạn không tin, hãy hỏi người thân làm giáo viên trường công xem sự thực thế nào.

Ngoại trừ số ít thầy cô dạy Tiếng Anh, Toán, Văn... có thể dạy thêm (nhiều nơi còn cấm dạy thêm), nhiều giáo viên có thu nhập thấp, phải làm thêm nhiều nghề để kiếm sống. Khá nhiều bạn bè, người thân là giáo viên của của tôi bán hàng online.

Điều này cho thấy giáo viên không còn tâm trí dạy và truyền cảm hứng. Nói vậy không phải biện minh cho những thầy cô giáo yếu kém, vi phạm đạo đức cần xử lý nghiêm, bởi việc gì ra việc đó.

Và nếu có điều gì đó gọi là mong ước cho ngày này thì đó là giáo viên cần được yêu thương, đồng cảm. Có đồng cảm, các quan chức sẽ thôi dùng từ ngữ sáo rỗng để nói về người thầy mà có chế độ đãi ngộ xứng đáng để giáo viên có thể yên tâm sống bằng nghề.

Có đồng cảm, các cấp quản lý mới mạnh dạn hủy bỏ hồ sơ sổ sách, kỳ thi, chứng chỉ vô bổ để thầy cô có thời gian chuyên tâm cho việc chính là dạy học.

Có yêu thương thì bố mẹ thấu hiểu những vất vả, áp lực của thầy cô để cùng chung tay dạy các con. Phụ huynh đừng tư duy "trăm sự nhờ thầy" nữa.

Cỗ xe giáo dục hiện nay được ví như việc không ai quan tâm đến người tài xế còm cõi (tượng trưng cho giáo viên) mà chỉ tập trung lập đề án mua động cơ Đức, nội thất Mỹ, âm thanh Nhật... Chính vì vậy, cỗ xe thường xuyên trục trặc, sửa chỗ này lại hỏng chỗ khác.

Theo Zing News