Mỗi bậc phụ huynh đều muốn con em mình được học tập trong môi trường tốt nhất. Hiện nay, trường quốc tế được đánh giá là có chất lượng giảng dạy và cơ sở học tập tốt nhất cho các em học sinh. Mô hình này hiện đã và đang tiếp tục được rất nhiều gia đình lựa chọn làm nơi giáo dục cho con em mình.

1. Những điều cần biết về trường quốc tế ở Việt Nam

Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế không? - Ảnh 1

Ảnh chụp từ trên cao của một trường học quốc tế

Hiện nay, có rất nhiều trường quốc tế ở Việt Nam với đủ các bậc giáo dục: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và đại học. Trước khi quyết định xem có nên cho con em mình học ở trường quốc tế không, các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu về các loại trường này.

Loại trường thứ nhất là loại trường dành cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống ở Việt Nam. Đó có thể là những trường dành riêng cho một quốc gia, được mở để giáo dục cho con em của những người cùng quốc tịch, và dĩ nhiên là sẽ được giảng dạy bằng ngôn ngữ của quốc gia đó.

Loại trường thứ hai là các trường dành cho học sinh từ nhiều quốc gia khác nhau, ngôn ngữ sử dụng chung là tiếng Anh. Ở các trường này, bao gồm cả giáo viên Việt Nam và giáo viên nước ngoài đề có khả năng giảng dạy bằng tiếng Anh. Học sinh sẽ được trải nhiệm môi trường quốc tế, tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau.

Loại trường thứ hai là trường theo chương trình quốc tế hoàn toàn: Ở trường này, học sinh hoàn toàn học theo chương trình của một quốc gia tiên tiến (Anh, Mỹ, Canada, Australia). Chương trình giáo dục được các tổ chức kiểm định quốc tế chứng nhận. Các trường đều có giáo viên nước ngoài nhiều kinh nghiệm, học sinh đến từ đa quốc gia. 

Loại trường thứ ba là trường quốc tế song ngữ: Những trường học này đào tạo cả chương trình giáo dục của Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam và chương trình quốc tế theo giáo trình của Anh, Mỹ. Học tại trường song ngữ thường sẽ giảm chi phí cho các gia đình, có thể tăng cường khả năng ngoại ngữ.

Loại trường thứ tư là các trường có chữ "quốc tế" được gắn vào tên trường nhưng thực tế không được pháp luật công nhận là trường quố tế, bởi không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của trường quốc tế. Một số chuyên gia thậm chí còn cho rằng đây là cách quảng cáo trường không đúng bản chất.

2. Sự khác nhau giữa trường quốc tế và trường công

Ở góc độ thị trường giáo dục, sự khác nhau giữa trường quốc tế và trường bình thường ở Việt Nam nằm ở các tiêu chí như học phí, cơ sở vật chất, giáo viên, chương trình đào tạo,... Các trường quốc tế chính hiệu ở Việt Nam sẽ có học phí cao hơn nhiều lần so với trường công lập hay tư thực khác của Việt Nam.

Về chương trình đào tạo và việc tổ chức giáo dục, các trường quốc tế ở Việt Nam sử dụng chương trình đào tạo quốc tế, khác với chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Từ sách giáo khoa, chương trình các cấp học, các môn học lẫn giáo viên cũng có các tiêu chuẩn khác với trường học tại Việt Nam. Lịch học, thời lượng học và cả khối lượng kiến thức của các trường quốc tế cũng không giống các trường ở Việt Nam.

Một số giáo viên tham gia giảng dạy ở bậc tiểu học quốc tế đã từng có kinh nghiệm trong hệ thống giáo dục Việt Nam cho biết chương trình học tiểu học của các trường quốc tế nghiêng về việc rèn luyện các kỹ năng hơn là trang bị kiến thức, quan tâm đến tính sáng tạo và tự do của học sinh. 

3. Học trường quốc tế có lợi ích gì?

Học trường quốc tế mang lại rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

Chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế

Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế không? - Ảnh 2

Chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế

Điều đầu tiên và quan trọng nhất làm cho trường quốc tế trở thành sự lựa chọn tối ưu của các bậc phụ huynh đó chính là chương trình đào tạo tại trường. Tại Việt Nam hiện nay, chương trình giáo dục quốc tế được chia thành 2 loại hình chính: Chương trình quốc tế hoàn toàn và chương trình đào tạo song ngữ. Cả 2 chương trình này đều được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn giảng dạy của các nước phát triển trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc,… Các em học sinh khi học tại các trường quốc tế sẽ được đào tạo ngoại ngữ một cách bài bản nhằm giúp nâng cao khả năng giao tiếp cũng như trình độ học thuật của mình so với các bạn đồng trang lứa tại các trường công lập. Môi trường giao tiếp quốc tế, chương trình học tiên tiến, giáo viên chó chuyên môn sư phạm cao và các đòi hỏi về chuẩn chất lượng giúp cho học sinh có khả năng phát triển tư duy tốt.

Cơ sở vật chất hiện đại

Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế không? - Ảnh 3

Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại

Với số tiền học phí cao hơn nhiều lần so với hệ thống giáo dục của Việt Nam, cơ sở vật chất cùng trang thiết bị được đầu tư vô cùng hiện đại cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của các trường quốc tế hiện nay. Khi theo học tại đây, các em sẽ được học tập và rèn luyện trong một môi trường hiện đại và tốt nhất. Tuỳ vào điều kiện mỗi trường, các lớp học sẽ được trang bị hệ thống máy chiếu, máy tính, và các công cụ hỗ trợ dạy và học khác để các em có môi trường học toàn diện nhất. Bên cạnh đó còn có khuôn viên vô cùng rộng lớn và thoáng mát để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có những giờ học thể chất, hay các hoạt động ngoại khóa.

Rèn luyện kỹ năng sống cần thiết

Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế không? - Ảnh 4

Các em được dạy những kỹ năng sống cần thiết

Khi theo học tại các trường quốc tế, ngoài những kiến thức phổ thông, các em còn được đào tạo thêm những kỹ năng sống cần thiết như kỹ năng ứng xử, kỹ năng giao tiếp, hay kỹ năng tư duy và xử lý tình huống. Điều này sẽ giúp các con rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc trong tương lai.

Theo anh Hùng - một phụ huynh có con đang theo học lớp 1 tại Trường Tiểu học Hanoi Academy (Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long Ciputra) cho biết: “Theo mình nghĩ, ngoài những ưu điểm về trình độ ngoại ngữ thì khi học ở trường quốc tế, một vấn đề quan trọng hơn là các cháu học được cách tư duy, cách đặt vấn đề và cách giải quyết vấn đề triệt để. Kỹ năng này của cháu nhà mình chỉ khi vào đây mới nhận thấy rõ nhất. Mình nghĩ đây là điều rất cần thiết cho cháu. Nếu sau này đi du học mà đã quen với phương pháp tư duy như thế, cháu sẽ không gặp nhiều khó khăn về phương pháp học tại nước bạn nữa”.

Rèn luyện tiếng Anh từ nhỏ

Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế không? - Ảnh 5

Được học và giao tiếp bằng tiếng Anh hằng ngày là điểm mạnh khi cho con học trường quốc tế

Học ở trường quốc tế có nhiều học sinh từ các nước, các em sẽ được trau dồi tiếng Anh ngay từ nhỏ - đây là điểm quan trọng trong việc trở thành một công dân toàn cầu trong tương lai. Học sinh trong môi trường quốc tế thường mạnh dạn hơn trong giao tiếp với người nước ngoài.

Chị Phượng, một phụ huynh có con học tại trường quốc tế ở Hà Nội cho hay nhẩm tính sơ qua, mỗi tháng chị Phượng phải chi cho con 7-8 triệu đồng. Tổng cộng trung bình một năm tối đa chị phải trả học phí cho con hết gần 100 triệu. “Tuy giá cả học phí đắt gấp nhiều lần so với trường công lập nhưng bù lại con lại được rèn luyện phương pháp học tập chủ động ngay từ đầu. Mới học lớp 2, con nói tiếng Anh chuẩn và lưu loát lắm. Con cũng tự tin hơn rất nhiều. Chương trình học mở, không bị gò bó thụ động. Khi đi du học sau này, với cách dạy này con sẽ sống ở nước ngoài dễ hơn do thường xuyên học với thầy giáo nước ngoài".

Được đảm bảo bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng

Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế không? - Ảnh 6

Thực đơn được lên kế hoạch hàng tuần, cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng

Không chỉ ca ngợi về trình tiếng Anh tiến bộ hẳn nhiều bậc, về sự cải thiện tư duy rõ nét, mà những phụ huynh có con đang theo học ở các trường quốc tế còn rất hài lòng với bữa ăn đầy đủ dưỡng chất cho con. Như chị Hồng Hạnh - một mẹ có con theo học lớp mầm non ở trường quốc tế Green World (Hoàng Hoa Thám - Hà Nội) kể rằng: "Trường làm hợp đồng hẳn với một đầu bếp người nước ngoài để mỗi tuần đều có thực đơn mới cho các con. Vì thế, con khoe hôm thì thực đơn Nhật, hôm Hàn, hôm châu Âu. Thậm chí nếu con tôi muốn theo thực đơn nước khác thì chỉ việc order. Ăn những thực đơn như này, con có đủ năng lượng học tập và ăn uống rất ngon miệng".

Học sinh không đông như trường công lập

Một điểm nổi bật khác của việc học tập tại trường quốc tế đó là mỗi lớp học được sắp xếp sĩ số đảm bảo cho giáo viên có thêm thời gian để quan tâm đến học sinh hơn. Qua đó, giáo viên có thể dễ dàng phát hiện và giải quyết những vấn đề mà con bạn gặp phải một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Không áp lực điểm số

Ngoài ra, do phương pháp giảng dạy ở trường quốc tế khá khác biệt so với trường công, nên vấn đề điểm số cũng sẽ không trở thành áp lực đối với con bạn. Bên cạnh đó, hầu hết các bài tập sẽ được giải quyết hết tại trường, nên các em cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để sinh hoạt cùng gia đình.

"Tại các trường này, trẻ được học ngoại ngữ tốt hơn. Thời gian học của trẻ thoải mái hơn hẳn khi học ở công lập. Mỗi chiều về nhà, trẻ không cần phải đem bài về nhà làm tiếp nữa. Môi trường học sạch sẽ, mát mẻ. Giáo viên cũng quan tâm đến từng học sinh.” – Chị Phượng nói.

4. Những điều phụ huynh lo lắng khi cho con học trường quốc tế

Rất khó để đòi hỏi mọi thứ luôn hoàn hảo, bên cạnh những điểm cộng đương nhiên trường quốc tế cũng sẽ có điểm trừ. Mặc dù vậy, nếu nói rằng cho con học trường quốc tế chỉ phí tiền thì không hoàn toàn đúng.

Học phí

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội kể trên, lo lắng duy nhất của phụ huynh khi cho con em học tập tại các trường quốc tế là vấn đề học phí. Vì chương trình đào tạo quốc tế, cơ sở vật chất và tiện ích hiện đại, nên mức học phí tại trường quốc tế tương đối cao hơn so với các trường công lập thông thường. Ước tính mỗi gia đình sẽ phải bỏ ra số tiền lên đến hàng trăm triệu cho một năm học tại các trường quốc tế, đây chắc chắn là một con số không hề nhỏ và không phải gia đình nào cũng có thể chi trả. Tuy nhiên, để con được học tập và sinh hoạt trong một môi trường lý tưởng và toàn diện như vậy thì khoảng chi phí này là hoàn toàn xứng đáng. Điều đó sẽ tạo cơ hội cho các con được tiếp xúc với một môi trường đa quốc gia và dễ dàng hòa nhập với xu thế mở cửa hội nhâp quốc tế của nước ta hiện nay.

Quên mất tiếng mẹ đẻ

Tiếp cận cách giáo dục tiên tiến, có tư duy toàn cầu, mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình…là những lợi ích mà môi trường này có thể mang lại cho bé. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không quan tâm đến quá trình phát triển của con mà chỉ phó mặc cho nhà trường thì vấn đề như con không rành tiếng Việt là những điều có thể xảy ra. Và tất nhiên,vấn đề này hoàn toàn có thể khắc phục được. Phụ huynh có thể dành thời gian trò chuyện với con mỗi tối, đưa con tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hoá của Việt Nam vào cuối tuần. 

5. Vậy, có nên cho con học trường quốc tế?

Dù chọn hình thức nào, miễn là cả con cái và cha mẹ đều cảm thấy hài lòng thì đó đã là lựa chọn đúng đắn.

Nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế vững vàng, đảm bảo lâu dài thì nên cho con học trong trường quốc tế. Điều này sẽ giúp cho con bạn sau này có được một nền tảng ngoại ngữ vững chắc, không bị áp lực quá nhiều trong việc học, tiếp cận được với các phương pháp giảng dạy, học tập và môi trường học tập tiệm cận với nền giáo dục của các nước tiên tiến. Nhờ đó tạo điều kiện tốt cho việc du học sau này của bé.

Xem thêm : 

Danh sách các trường quốc tế tại TPHCM

Danh sách các trường quốc tế ở Hà Nội

Kênh Tuyển Sinh