Pháo đài trắng - Ảnh 1

 

Suốt từ đầu tới cuối cuốn sách, chỉ có 2 nhân vật chính đối diện nhau. Một nhà khoa học trẻ người Italia bị bắt làm nô lệ, và số phận đưa đẩy anh xích lại gần một người đàn ông có bề ngoài giống mình một cách đáng kinh ngạc. Câu chuyện xảy ra từ thế kỷ 17 và người kể chuyện là người nô lệ cố tình quên tên thật của mình, xưng “tôi” trong cuốn sách này.


Mỗi một chương sách lật giở dần dà mối quan hệ kỳ lạ giữa hai người đàn ông trong quãng thời gian dài chung sống. Từ chỗ cả hai khinh miệt nhau, Hoja quan sát, ngắm nghía người nô lệ giống mình hệt như bản sao, đến việc anh yêu cầu tên nô lệ phải dạy mình tất cả những kiến thức đang nắm giữ.
Mối quan hệ có phần kỳ dị này được duy trì suốt hơn 10 năm. 3 năm đầu trôi qua chán ngắt, Hoja cố tình hạ nhục người nô lệ giỏi giang, nỗ lực chứng tỏ sức mạnh của riêng mình một cách đầy kiêu hãnh, bằng chính kiến thức học được từ người nô lệ. Cho tới lúc anh ta đứng trước lời cật vấn từ bên trong “Tại sao ta lại là ta” khiến Hoja buộc phải trò chuyện với “cái tôi” thứ hai ấy của mình..


Theo thời gian, mối quan hệ của hai người đàn ông ngày càng nảy sinh những diễn biến phức tạp. Hoja đã không giữ nổi bình tĩnh và buộc người nô lệ phải viết hết những gì đã xảy ra khi còn trẻ. Anh ta thậm chí đã trói người đàn ông Italia này bên bàn để buộc phải viết theo đòi hỏi của mình. Đây là giai đoạn mà Hoja bộc lộ về bản thân một cách rõ rệt nhất, mà theo người nô lệ: hai tháng ấy đủ cho anh biết về Hoja hơn 11 năm cận kề bên nhau.


Cao trào của sự va đập giữa hai con người này đã xảy ra cùng sự xuất hiện của căn bệnh dịch hạch. Một chấm đỏ trên người Hoja khiến anh ta không giữ nổi bình tĩnh. Vì sợ chết, anh ta càng ráo riết bắt người nô lệ phải cùng chịu đựng sự lo lắng, truyền sang anh ta nỗi sợ của mình. Đây chính là giao điểm giữa hai con người trong một mái nhà, cùng ăn, cùng ở với nhau suốt hơn 10 năm: họ đều cảm thấy mình là anh em sinh đôi, người này thấy mình cần phải là người kia, họ ý thức mình không chỉ giống nhau về ngoại hình, mà hoảng sợ vì là bản sao của nhau.


Cuộc rượt đuổi tâm lý ấy cứ lần lượt diễn ra như điều phải có. Người nô lệ bỏ trốn ra đảo nhưng lại được Hoja lôi về nhà. Họ lại cùng lặng lẽ bên nhau trong những dự án khoa học mới, những cuốn sách mới, nhất là ý tưởng chế tạo một loại vũ khí khổng lồ… Nhưng mọi cái chỉ nhằm để vắt kiệt sức lực, che mắt cho họ khỏi nhìn vào nhau. Dễ hiểu vì sao Hoja đã dồn biết bao công sức và tiền bạc cho thứ vũ khí tối tân này, ngay sau đó quay sang một mục tiêu hoàn toàn trái ngược, tìm và đánh đập những người nông dân, tra khảo để nghe họ thú nhận về tội lỗi đã từng phạm phải.


Ở phần cuối cuốn sách, hai người đàn ông này đã tiến hành tráo vị trí cho nhau. Người này tiếp tục phần còn lại của người kia ở một thế giới khác. Hoja lên đường đi Italia và ráp nối lại cuộc sống trước kia của người nô lệ, thậm chí cưới cô gái ngày trước của “người ấy”. Nhà khoa học trẻ chấp nhận ở lại Thổ Nhĩ Kỳ, thừa hưởng gia sản của Hoja. Và cả khi dường như bẵng quên về con người thật của mình trước đó, họ vẫn cảm thấy có mối liên lạc kỳ lạ khó giải thích về nhau, họ yêu quý nhau như chính hình ảnh kỳ lạ, đáng thương của mình.


Pháo đài trắng được Orhan Pamuk viết năm 1985, đây là cuốn sách đưa ông trở thành một tên tuổi đáng chú ý, sau một thời gian dài chung sống cùng mẹ và không có nhà xuất bản nào nhận in những gì ông viết ra. Tác phẩm xoáy vào vấn đề bản ngã con người qua lịch sử phát triển và hội nhập văn hóa của thế giới hiện đại bằng một câu chuyện tưởng như khó có thể đơn giản hơn mà đầy sức nặng.


Một điểm đáng chú ý khác, đó là giọng điệu kể chuyện đầy lôi cuốn của Orhan Pamuk trong Pháo đài trắng. Được ví như Sêhêrazát trong Nghìn lẻ một đêm, tác giả cứ lần lượt mở ra những ngăn hộp, hé mở về sự đau đớn trong quá trình tự khám phá bản thân của hai người đàn ông - một người đến từ phương Đông, người kia đến từ phương Tây trong khoảnh khắc gặp gỡ.

 

Tra điểm thi 2012Xem điểm thi 2012Diem thi dai hoc 2012

Điểm thi đại học 2012diem thi dai hocđiểm sàn đại học 2012diem san khoi Ađiểm chuẩn đại học 2012diem chuan dai hocđiểm chuẩn 2012Lịch thi đại học cao đẳng 2012 mới nhất

 

 

Kenhtuyensinh (sưu tầm)