Nguyễn Thị Thu Minh, học sinh lớp 9A, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam trở thành thủ khoa chuyên Toán của Sở GD-ĐT Hà Nội với tổng điểm xét tuyển là 47,5 điểm.

Thủ khoa kỳ thi vào 10 ở Hà Nội đạt 48,5 điểm

Thủ khoa kỳ thi vào 10 ở Hà Nội đạt 48,5 điểm

Với tổng điểm 48,5, Vũ Hoàng Khánh Uyên, lớp 9B, hệ THCS của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam trở thành thủ khoa đầu vào lớp 10 năm nay.

Cụ thể, điểm thi môn Toán chuyên của Thu Minh là 9,75, Toán điều kiện đạt 9,75, Tiếng Anh đạt 9,75, Văn đạt 8,5 điểm. Theo công thức Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2), nữ sinh đạt tổng điểm là 47,5.

Trước đó, Thu Minh đã đỗ thủ khoa lớp chuyên Lý của Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm HN với điểm số 37,5/40 (môn Lý chuyên được 10 điểm) và thủ khoa chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội) với điểm số 28/30 (môn Lý chuyên được 9,75).

Nữ sinh đỗ thủ khoa 3 trường chuyên nổi tiếng Hà Nội năm 2022 - Ảnh 1

Nguyễn Thị Thu Minh đỗ thủ khoa 3 trường chuyên nổi tiếng Hà Nội năm 2022

Thu Minh biết mình trở thành thủ khoa chuyên Toán khi đang ở khách sạn trong chuyến đi du lịch “xả hơi” sau thi. Nữ sinh nói mặc dù rất tự tin về điểm số nhưng cũng khá bất ngờ.

“Điểm Toán chuyên và Văn cao hơn em nghĩ, còn điểm Toán không chuyên và Anh thì không nằm ngoài khả năng của em” - nữ sinh chia sẻ.

Nữ sinh đánh giá, đề thi Toán chuyên ổn định.

“Đề thi năm nay không lạ, tương đương với nội dung em đã ôn luyện và chỉ phân loại học sinh ở câu tổ hợp” - Thu Minh nói.

Chị Nguyễn Thị Thủy, mẹ của Thu Minh cho biết gia đình cũng đã định hướng nữ sinh học Toán từ nhỏ và may mắn con có năng lực và cũng thích thú khi học bộ môn này.

Theo chị Thủy, thế mạnh của con gái có lẽ là sự chủ động và luôn nghiêm túc trong việc học.

“Con có khả năng tiếp thu tốt, học đến đâu hiểu đến đó nên không mất nhiều thời gian để ôn tập lại. Con học đều theo cả quá trình nên kiến thức vững”.

Nhờ có sự định hướng của gia đình và khả năng học tốt, Thu Minh đã 1 số đạt nhiều giải thưởng Toán học từ khi còn nhỏ. Năm lớp 6, em đạt giải Bạch Kim Kỳ thi Toán Châu Á - Thái Bình Dương APMOPS 2019.

Tuy nhiên, khi lên lớp 8, Thu Minh không vào đội tuyển chuyên Toán của trường mà “rẽ ngang” sang học Lý vì nhận thấy khả năng của mình trong môn học này.

“Lúc đấy em hay nghe là con gái học Toán vất vả lắm nên em chạy sang học Lý để thử sức xem sao. Em cứ học để tiếp thu kiến thức thôi và nhận ra em học Lý tốt hơn hẳn môn Toán” - nữ sinh nhớ lại.

Ngay lập tức, Thu Minh đạt giải Nhì cấp Quận và giải Ba cấp Thành phố trong kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Vật Lý năm lớp 8. Đến năm lớp 9, nữ sinh giành tiếp giải Nhất cấp Quận và giải Nhì cấp Thành phố.

Trước kì thi tuyển sinh vào 10 quan trọng, Thu Minh quyết định ôn thi cả chuyên Lý, chuyên Toán và nhận được sự đồng thuận của gia đình.

“Bố mẹ em bảo là tập trung vào ôn thi Lý cho đỗ đã, rồi thi Toán cũng được” - Thu Minh kể.

Ôn thi “mưa dầm thấm lâu”

Thu Minh cho rằng, suốt 4 năm THCS học trong môi trường có sự cạnh tranh cao, em luôn nhận thức mình cần phải nỗ lực hơn nữa.

Việc ôn thi cùng lúc 2 môn chuyên, được đánh giá là có tỷ lệ chọi rất cao đã khiến Thu Minh lo lắng nhiều. Tuy nhiên, nữ sinh luôn đề cao giá trị của việc học lâu dài, cả quá trình và không học nhồi. Chính vì thế, Thu Minh đánh giá quá trình ôn thi của mình khá thuận lợi vì đã hấp thụ đủ kiến thức cần thiết từ trước đó.

Thêm vào đó, Thu Minh cho biết mình học tập quy củ và thường sẽ nghỉ ngơi nếu cảm thấy mệt.

“Em không học đến tận tối khuya, sáng sớm. Chỉ khi nào học là em học nghiêm túc, còn buồn ngủ là em đi ngủ luôn” - nữ sinh nói.

Ngoài ra, Thu Minh cho rằng việc ôn thi học sinh giỏi môn Lý cũng chính là “1 mũi tên trúng 2 đích”, giúp em có kiến thức vững chắc để ôn thi vào chuyên Lý.

“Khi học ở lớp đội tuyển ở trường, em giải đều bài tập thầy cô cho ôn. Ngoài ra, em cũng có đi học thêm nên thấy khá đủ để đi thi chuyên” - Thu Minh chia sẻ.

Trong khoảng thời gian cuối ôn thi, Thu Minh tập trung nhiều vào ôn thi chuyên Toán bằng cách xem lại các bài thầy cô giảng và luyện đề, chủ động trong việc tìm kiếm tài liệu.

“Đối với em, việc học Toán là cả quá trình và em đã học từ năm lớp 6 rồi. Em học ở trên lớp, học ở lớp học thêm và học ở nhà, giải bài tập được giao. Thời gian cuối, em mở vở xem và ôn tập lại những gì đã được học. Em cũng nhờ mẹ và thầy cô giúp để bổ sung phần kiến thức còn thiếu” - Thu Minh nói.

Đối với Ngữ Văn và tiếng Anh, nữ sinh cũng khẳng định đã học đều trên lớp nên ôn thi không vất vả.

Nhờ cách học “mưa dầm thấm lâu”, Thu Minh đã trở thành thủ khoa chuyên Toán của Sở GD-ĐT Hà Nội và thủ khoa chuyên Lý của trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm HN và THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

“Sắp tới em dự định sẽ cải thiện khả năng tiếng Anh của mình vì em cảm thấy có đuối hơn so với các bạn trong lớp” - Thu Minh nói.

> Điểm 9 Văn vào lớp 10 Hà Nội tăng 12 lần

> Áp lực tuyển sinh đầu cấp ở TP Hồ Chí Minh 2022

Theo Việt Nam Net