Định thi để thử sức, cuối cùng, Thu Trang đỗ ba trường chuyên ở Hà Nội, trong đó có cả lớp chuyên Toán và Văn.

Cánh cửa nào mở ra với 21.000 học sinh TP.HCM không vào lớp 10 công lập?

Cánh cửa nào mở ra với 21.000 học sinh TP.HCM không vào lớp 10 công lập?

Năm nay có gần 94.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập tại TP. HCM. Nhưng thành phố có chỉ tiêu khoảng hơn 72.000 thí sinh. Vậy các thí sinh không vào công...

1. Cô nữ sinh đổ cả chuyên Toán lẫn Văn

Trần Thu Trang, cựu học sinh lớp 9A4, THCS Nam Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm, trúng tuyển ba trường chuyên trong kỳ thi vào lớp 10 vừa qua. Trang đỗ chuyên Văn, THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn với 37,1 điểm; chuyên Toán của hai trường chuyên Sư phạm và Khoa học Tự nhiên với lần lượt 28 và 20,25 điểm. Nữ sinh đang chờ kết quả chuyên Toán của trường Hà Nội - Amsterdam.

Nữ sinh đỗ cả chuyên Toán và Văn - Ảnh 1

Định thi để thử sức, cuối cùng, Thu Trang đỗ ba trường chuyên ở Hà Nội, trong đó có cả lớp chuyên Toán và Văn

2. Chia sẻ về hành trình chinh phục chuyên Toán và Văn

Mục tiêu chính của Thu Trang là các lớp chuyên Toán. Em thử sức với Văn và Anh nhưng không quá kỳ vọng. Trang nhận định, đề thi chuyên Toán của trường Sư phạm năm nay khá lạ vì có dạng bài tổ hợp. Dạng bài này thường ít được chú trọng ôn luyện và cũng không phải thế mạnh của Trang nên em đã phải bỏ hai phần, chiếm 0,5-1 điểm.
Trong khi đó, đề Toán của trường chuyên Khoa học tự nhiên được đánh giá "ổn định" với các dạng bài như mọi năm. Trang cho biết, phần khó nhất của các đề chuyên thường là câu cuối - hỏi về tổ hợp. Do đã luyện quen đề thi các năm trước nên em không quá bỡ ngỡ.
Nếu như thi chuyên Toán cần sự tập trung vào các con số, thi chuyên Văn giúp Trang thả lỏng, thỏa sức trình bày ý tưởng, cảm xúc và quan điểm. Nữ sinh đánh giá đề Văn của chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn khó nhưng hay, đòi hỏi thí sinh phải vận dụng kiến thức sách giáo khoa lẫn hiểu biết xã hội.
"Đề Văn chuyên có hai câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Lúc đọc đề, em hơi hoang mang và 'đứng hình' mất một lúc", Trang nhớ lại.
Trang chia sẻ, do không học chuyên Văn nên câu hỏi ở phần nghị luận văn học khá xa lạ với em. Trang phải phân tích đề, đưa ra giải thích, bình luận, chứng minh, phản đề và liên hệ bản thân. Trong 150 phút, em hoàn thiện phần trả lời trong 12 mặt giấy và đạt điểm 8 môn chuyên.
Trang đam mê môn Văn nhưng khi lên cấp hai, em được xếp vào lớp Toán. Mới đầu, Trang gặp nhiều khó khăn để theo kịp các bạn lớp Toán. Để không bị tụt lại, em dành phần lớn thời gian cho môn học này, hoàn thành bài tập trên lớp, học thêm và luyện các dạng bài để nắm chắc kiến thức. Luyện tập nhiều giúp Trang không ngại giải Toán, đồng thời hình thành lối tư duy logic, mạch lạc. Tình yêu với môn Toán từ đó lớn dần lên trong Trang, giúp em có thêm động lực học tập.
"Cảm giác giải được bài khó rất thích", nữ sinh nêu lý do yêu Toán.
Tập trung cho môn Toán nên Trang không còn nhiều thời gian học Văn. Nhưng nhờ có sẵn niềm yêu thích nên Trang học Văn với tâm lý thoải mái và háo hức đón nhận kiến thức. Em tập trung nghe giảng trên lớp để nhớ bài và lưu ý những phần quan trọng. Em cũng đọc nhiều sách, đặc biệt các bài văn hay để học hỏi cách viết, cách dẫn chuyện và triển khai ý của tác giả.
Theo sát bước đường học tập của Trang từ khi mới vào trường, cô Vũ Thị Thanh Thủy, chủ nhiệm lớp 9A4 nhận xét Trang chăm chỉ và lễ phép. Từ lớp 6 đến lớp 9, em luôn có mặt trong đội tuyển thi học sinh giỏi Toán của trường. Năm lớp 9, em giành giải khuyến khích học sinh giỏi môn Toán cấp quận.
"Điểm tổng kết năm lớp 9 của Trang đạt 9,7, cao nhất lớp. Tôi không ngạc nhiên với thành tích đỗ nhiều trường chuyên của em", cô Thủy nói.
Cô cho biết thêm, trong 30 học sinh lớp 9A4, 19 em đỗ từ hai lớp chuyên trở lên và Trang là người duy nhất trúng cả chuyên Toán lẫn Văn. Ngoài Toán và Văn, Trang thích môn thể dục, môn học giúp em được vận động sau những giờ học căng thẳng.
Ngoài học, Trang còn biết chơi piano, cờ vua; biết vẽ và thích học võ. Nữ sinh từng đoạt giải nhì cuộc thi vẽ kỷ niệm 10 năm thành lập THCS Nam Từ Liêm.
Hiện Trang đang tận hưởng những ngày nghỉ ngơi sau thời gian ôn thi căng thẳng và cân nhắc lựa chọn ngôi trường sẽ theo học ở bậc THPT.

> Quảng Ninh: Hàng nghìn thí sinh lớp 10 sốt ruột vì không biết trượt hay đỗ

> Từ kết quả thi lớp 10, thay đổi cách dạy và học ra sao?

Theo kênh Tuyển Sinh tổng hợp