Nộp hồ sơ xét tuyển vào 2 trường ĐH được không?

Thi xong THPT quốc gia, em sẽ được cấp bốn giấy chứng nhận kết quả. Xin hỏi em có thể nộp vào hai trường khác nhau được không? ([email protected])
Nộp hồ sơ xét tuyển vào hai trường được không?
Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2015 - Ảnh: Minh Giảng

- Chào bạn. Sau khi có kết quả thi THPT, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm đảm bảo chất lượng đầu vào (tương đương điểm sàn trước đây) dành cho bậc ĐH, CĐ. Nếu thí sinh đạt ngưỡng này sẽ được cấp bốn giấy chứng nhận kết quả để xét tuyển ĐH, CĐ.

Năm nay có các đợt xét tuyển như sau:

  • Từ ngày 1-8, các trường ĐH, CĐ sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1. Thí sinh dùng giấy chứng nhận kết quả số 1 để nộp hồ sơ xét tuyển. Trong đợt này thí sinh chỉ có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào một trường. Tuy nhiên, trong giấy chứng nhận số 1 thí sinh có thể điền tối đa bốn ngành xét tuyển của trường đó.

Ba ngày một lần, các trường sẽ cập nhật số lượng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển. Trong thời gian xét tuyển này, nếu thấy mình khó có khả năng trúng tuyển, thí sinh có thể rút hồ sơ và nộp vào trường khác. Thí sinh đã trúng tuyển trong đợt xét tuyển này sẽ không được xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

  • Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: đợt 1 từ 25-8 đến 15-9, đợt 2 từ 20-9 đến 5-10, đợt 3 từ 10-10 đến 25-10. Xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 4 từ 31-10 đến 15-11, đợt này chỉ dành cho các trường CĐ.

Trong các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh có thể sử dụng đồng thời cả ba giấy chứng nhận kết quả còn lại để nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường khác nhau. Trong mỗi giấy chứng nhận thí sinh có thể ghi tối đa bốn ngành xét tuyển trong một trường. Trong thời gian xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không được rút hồ sơ xét tuyển.

Như vậy về nguyên tắc, đối với xét tuyển đợt 1 thí sinh có thể nộp vào hai trường khác nhau (với điều kiện phải rút hồ sơ ở trường này để nộp vào trường khác). Đối với đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào ba trường cùng lúc.

Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý không nên nộp ba hồ sơ cùng lúc khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung vì lúc này không thể rút hồ sơ đã nộp để nộp vào trường khác. Thí sinh cần để lại một giấy chứng nhận để dự phòng trong trường hợp không có khả năng trúng tuyển vào hai trường đã nộp.

Một điểm nữa thí sinh cũng cần lưu ý khi xét tuyển đợt 1: thời gian xét tuyển là 20 ngày, thí sinh được phép rút hồ sơ để nộp vào trường khác, các trường công bố hồ sơ xét tuyển thường xuyên. Do đó, không nên vội vàng nộp hồ sơ mà có thể chờ đợi đến khi gần kết thúc thời gian nộp hồ sơ khi số liệu thí sinh xét tuyển vào các trường đã nhiều, thí sinh có thể cân nhắc khả năng trúng tuyển của mình để nộp hồ sơ xét tuyển.

Chưa biết điểm chuẩn, làm sao đăng ký xét tuyển chính xác?

Năm nay thí sinh được đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả thi, và Bộ GD-ĐT nhiều lần nói đây là cách làm thuận lợi để thí sinh điểm cao không lo bị rớt. Song em vẫn băn khoăn là lúc đó chúng em chưa biết điểm chuẩn của các trường, làm sao có thể dự đoán được khả năng trúng tuyển để đăng ký xét tuyển? Khi nào thì có kết quả thi?

THANH MAI (18 tuổi, Bình Phước)

- Năm nay, sau khi có kết quả thi, thí sinh sẽ sử dụng để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Căn cứ kết quả thi của thí sinh dự thi lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển, Bộ GD-ĐT sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, để các trường xây dựng phương án xét tuyển vào ĐH, CĐ. Các trường sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển sao cho mức điểm này không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD-ĐT.

Có một số giải pháp đồng bộ hỗ trợ học sinh trong khi đăng ký xét tuyển là theo dõi dữ liệu để phân tích khả năng trúng tuyển. Thứ nhất, phần mềm quản lý thi sẽ cung cấp cho thí sinh biết các số liệu thống kê liên quan đến kỳ thi này.

Thứ hai, trong quá trình xét tuyển, theo quy định của quy chế, cứ ba ngày một lần các trường ĐH, CĐ công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trên website của trường tình hình đăng ký xét tuyển cho đến thời điểm đó.

Các trường phải đưa ra danh sách đăng ký xét tuyển theo danh sách học sinh đã xếp điểm từ cao xuống thấp. Học sinh có thể căn cứ vào điểm của mình, chỉ tiêu xét tuyển của trường nhằm dự báo được khá chính xác khả năng đỗ hay trượt của mình để có phương án tiếp theo, bảo đảm quyền lợi cho mình.

Các trường ĐH chủ trì cụm thi phải hoàn thành chấm thi, gửi đĩa dữ liệu kết quả thi về Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT trước ngày 20-7.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học mua ở đâu?

Cho em hỏi hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ phải mua ở đâu? (YẾN NHI - [email protected])

- Theo quy định, hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ gồm ba loại giấy tờ: phiếu đăng ký xét tuyển có ghi rõ đợt xét tuyển, thí sinh có thể đăng ký tối đa bốn ngành (hoặc nhóm ngành) của một trường cho mỗi đợt xét tuyển, các nguyện vọng này được xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4; bản chính giấy chứng nhận kết quả thi tương ứng với đợt xét tuyển (nguyện vọng I hay nguyện vọng bổ sung) và một phong bì đã dán sẵn tem, ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển.

Trong đó, giấy chứng nhận kết quả thi sở GD-ĐT gửi thí sinh. Phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh có thể nhận tại nơi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển hoặc tải về từ trên mạng.

* Thi xong THPT quốc gia, em được cấp bốn giấy chứng nhận kết quả. Cho hỏi em có thể nộp vào hai trường khác nhau được không? ([email protected])

- Từ ngày 1-8, các trường ĐH, CĐ sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1. Thí sinh dùng giấy chứng nhận kết quả số 1 để nộp hồ sơ xét tuyển. Trong đợt này, thí sinh chỉ có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào một trường (vì chỉ có một giấy chứng nhận kết quả số 1).

Tuy nhiên trong giấy chứng nhận số 1, thí sinh có thể điền tối đa bốn ngành xét tuyển của trường đó. Trong thời gian xét tuyển này nếu thấy mình khó có khả năng trúng tuyển, thí sinh có thể rút hồ sơ và nộp vào trường khác. Thí sinh đã trúng tuyển trong đợt xét tuyển này sẽ không được xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Trong các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh có thể sử dụng đồng thời cả ba giấy chứng nhận kết quả còn lại để nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường khác nhau. Như vậy về nguyên tắc, đối với xét tuyển đợt 1, thí sinh có thể nộp vào hai trường khác nhau (với điều kiện phải rút hồ sơ ở trường này để nộp vào trường khác). Đối với đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào ba trường cùng lúc.

* Em định xét tuyển vào ngành CĐ sư phạm toán nhưng không biết rõ về các trường CĐ. Nhờ Tuổi Trẻ tư vấn một số trường và điểm tuyển của trường đó năm nay. 
(Như Nguyễn)

- Nếu muốn học CĐ sư phạm toán, bạn có thể đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Sài Gòn, trường tuyển sinh cả nước. Tuy nhiên, điểm chuẩn của ngành này những năm trước rất cao và năm 2015 chỉ có 25 chỉ tiêu.

Bạn có thể xét tuyển vào trường ĐH tại địa phương có xét tuyển ngành này. Một điểm cần lưu ý là hầu hết trường ĐH địa phương, các ngành khối sư phạm chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu tại địa phương, không tuyển thí sinh tỉnh khác.

Đối với điểm xét tuyển năm nay, phải chờ sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng điểm tối thiểu, sau đó các trường mới thông báo điểm sàn xét tuyển vào trường.


Theo Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/tu-van-247/20150707/nop-ho-so-xet-tuyen-vao-2-truong-dh-duoc-khong/773637.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nộp hồ sơ xét tuyển vào 2 trường ĐH được không?, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017